Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Phát biểu tại họp báo, Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes cho biết, phiên thảo luận và bỏ phiếu về nghị quyết diễn ra trong hai ngày 28-29/10 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ). Đây là lần thứ 34 kể từ năm 1992 Cuba đệ trình nghị quyết này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc và trong nhiều năm qua, dự thảo đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Năm 2024, nghị quyết tương tự đã được thông qua với 187 phiếu thuận và 2 phiếu chống.
![]() |
| Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes phát biểu tại họp báo ngày 28/10/2025. (Ảnh: Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam) |
Đại sứ tin tưởng cuộc bỏ phiếu năm nay sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của đa số các quốc gia thành viên, đồng thời nêu rõ, bản nghị quyết kêu gọi các quốc gia tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và nguyên tắc tự do thương mại quốc tế.
Theo Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes, các biện pháp hạn chế kinh tế và tài chính kéo dài nhiều thập kỷ qua đã ảnh hưởng đáng kể đến đời sống kinh tế - xã hội của Cuba, trong đó có các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, năng lượng, du lịch và công nghệ sinh học. Riêng giai đoạn từ tháng 02/2024 đến tháng 02/2025, Cuba ước tính thiệt hại hơn 7 tỷ USD.
Tuy nhiên, Đại sứ khẳng định, bất chấp những khó khăn đó, Cuba vẫn nỗ lực duy trì ổn định xã hội, phát triển các lĩnh vực công nghệ sinh học, y tế và tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế.
Tại buổi họp báo, Đại sứ Fuentes cũng bày tỏ sự trân trọng đối với sự ủng hộ lâu dài và nhất quán của Việt Nam đối với Cuba tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có việc Việt Nam thường xuyên ủng hộ các nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận, cũng như hỗ trợ nhân đạo và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.
"Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như các quốc gia yêu chuộng hòa bình và công lý, đã luôn đồng hành và ủng hộ Cuba", nhà ngoại giao Cuba nhấn mạnh.
Tin bài liên quan
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo
Hơn 40 công dân Cuba tại Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





