Cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Mặt hàng thanh long đã không còn ùn ứ
Theo thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, từ ngày 22/9, chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) đã cho thông quan nhập khẩu trở lại đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua các điểm xuất hàng tại cầu phao tạm hàng Km3+4 và tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II.
Trao đổi với báo chí, ông Lương Quang Sở, Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu, cho biết: "Đến sáng 23/9, mặt hàng thanh long không còn tồn đọng ở khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái".
Số liệu thống kê cho thấy, trong ngày 22/9, toàn bộ 24 xe chở thanh long tồn đọng từ 1 tuần qua đã được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc, với sản lượng mỗi xe khoảng trên dưới 20 tấn. Sáng 23/9, phía Trung Quốc tiếp tục thông quan cho nhập khẩu khoảng 10 xe hàng hoa quả khác, chủ yếu là xoài, mít.
Hoạt động thông quan cho mặt hàng thanh long dần trở lại bình thường - Ảnh minh họa |
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, từ ngày 22/9, thành phố Móng Cái thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR (mẫu gộp) đối với hàng hóa và phương tiện đến từ vùng dịch vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên để chủ động tầm soát virus SARS-CoV-2.
Vị trí lấy mẫu cụ thể như tại tay nắm cửa xe, vô lăng, thành trong container, bề mặt bao bì, bao gói hàng hóa, hàng hóa,...; trường hợp doanh nghiệp, cư dân biên giới không thực hiện xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 sẽ tự chịu trách nhiệm và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.
Như đã thông tin trước đó, chính quyền Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) vừa qua đã có thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm km3+4 và tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II trong vòng 7 ngày (từ ngày 15 đến hết ngày 21/9) do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng các-tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo thông báo của phía Đông Hưng, từ ngày 22/9, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này. Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long hoặc mặt hàng khác, cơ quan phòng chống dịch Covid-19 Đông Hưng sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng đó. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.
Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khuyến cáo, các doanh nghiệp cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Nhận được thông tin, Bộ Công Thương cũng có văn bản đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động theo dõi, cập nhật thông tin và trao đổi với đối tác Trung Quốc để thay đổi địa điểm giao nhận hàng phù hợp.
Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm của tỉnh Bắc Giang, chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản, nhất là trái cây, để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh dịch Covid-19.
Không đủ căn cứ để cho rằng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm qua bao bì và thùng đựng thanh long Liên quan đến thông tin về việc chính quyền Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam, đại diện Cục Bảo vệ thực vật khẳng định, đến nay chưa có một tổ chức nào trên thế giới công bố kết quả khoa học chứng minh virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trên hàng hoá. |
Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long qua lối mở Km3+4 Quảng Ninh Bộ Công Thương mới nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc Chính quyền Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (phía Việt Nam là Điểm xuất hàng Km3+4, Quảng Ninh) trong vòng 7 ngày (từ ngày 15 – 21/9) do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng các-tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam. |