Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
18:57 | 15/05/2022 GMT+7

Croatia muốn sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức vào đầu năm 2023

aa
Croatia đang tích cực thực hiện kế hoạch sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức của mình để thay thế đồng kuna vào đầu năm 2023.
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác Việt Nam – Croatia trong lĩnh vực du lịch Thúc đẩy tiềm năng hợp tác Việt Nam – Croatia trong lĩnh vực du lịch
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo mong muốn hai nước hỗ trợ quảng bá du lịch, thúc đẩy và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hai nước sang du lịch, giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.
Eurozone vẫn bất đồng về kế hoạch cải tổ Eurozone vẫn bất đồng về kế hoạch cải tổ
Trong cuộc họp ngày 6/11 tại thủ đô Brussels của Bỉ, các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) vẫn bất đồng về nhiều điểm trong kế hoạch cải tổ liên minh kinh tế và tiền tệ trong bối cảnh Brexit - tức Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - đang đến gần.
Eurozone: Tin mừng giữa 'rừng' biến động Eurozone: Tin mừng giữa 'rừng' biến động
Thông tin nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) duy trì đà hồi phục mạnh mẽ trong quý III/2017 được xem là tin vui trong trong bối cảnh một loạt biến động đang xảy ra trong khu vực.

Croatia, quốc gia thành viên mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) có nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào khách du lịch quốc tế, đang nóng lòng hoàn tất các thủ tục để công nhận đồng euro là đơn vị tiền tệ chính của mình sớm nhất vào năm 2023.

Croatia muốn sử dụng đồng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức vào đầu năm 2023
Croatia sẽ sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ chính bắt đầu từ tháng 1/2023. Ảnh: AP

Theo Washington Post thì động thái này sẽ giúp việc thanh toán của Croatia trở nên dễ dàng, tiện lợi và an toàn hơn, đồng thời giúp cho hệ thống tài chính có một “tấm lưới an toàn” khi phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đặt mục tiêu gia nhập khối Schengen (khu vực gồm 26 quốc gia châu Âu đã chính thức bãi bỏ hộ chiếu và tất cả các loại kiểm soát biên giới khác ở biên giới) giúp gỡ bỏ các rào cản ảnh hưởng đến việc đi lại trên khắp châu Âu.

Croatia muốn chuyển việc sử dụng đồng tiền kuna của mình thành đồng euro vào ngày 1/1/2023. Quốc gia với 3.9 triệu dân này đang tiến đến rất gần mục tiêu của mình khi các thủ tục liên quan đã được đệ trình từ năm 2020 và quá trình phê duyệt sẽ diễn ra vào mùa hè này.

Croatia bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng đồng euro ngay từ năm 2013 khi người ta nhận ra rằng, nền kinh tế của đất nước chủ yếu dựa vào “ngành công nghiệp không khói” là du lịch, vốn chiếm tới 1/5 GDP của cả nước.

Cùng với đó, phần lớn các ngân hàng nhà nước và tư nhân cũng giao dịch với với đồng euro. Như vậy, việc sử dụng đồng euro sẽ giúp nước này thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư vào Croatia kinh doanh làm ăn.

Đồng tiền kuna sẽ sớm bị thay thế bởi đồng euro trong tương lai gần. Ảnh: N1 ilustracija
Đồng tiền kuna sẽ sớm bị thay thế bởi đồng euro trong tương lai gần. Ảnh: N1 ilustracija

Để có đủ điều kiện gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thì điều kiện tiên quyết đầu tiên mà Croatia phải đạt được, đó là phải đáp ứng những hạn chế tối thiểu của EU về nợ công và tài chính quốc gia, cũng như phải kiểm soát được tình trạng lạm phát và tỷ giá quy đổi.

Thế nhưng vấn đề lạm phát lại là một bài toán bất định trong thời điểm hiện nay khi cả châu Âu đang loay hoay với giá nhiên liệu tăng cao đột biến. Đây cũng chính là điều mà chính phủ Croatia tỏ ra lo lắng.

EU công bố quỹ tài trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ trị giá hàng tỉ euro EU công bố quỹ tài trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ trị giá hàng tỉ euro
Liên minh châu Âu (EU) vừa đã công bố một quỹ hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ với hy vọng thu hút nhiều nhà đầu tư tư nhân vào lĩnh vực trọng yếu này.
Croatia chốt hợp đồng mua tiêm kích Rafale 10 năm tuổi của Pháp Croatia chốt hợp đồng mua tiêm kích Rafale 10 năm tuổi của Pháp
Những tiêm kích Rafale được Croatia mua sẽ được rút ngay từ kho vũ khí của lực lượng không quân Pháp và có tuổi đời 10 năm.
Nhận hối lộ, cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader lĩnh 6 năm tù Nhận hối lộ, cựu Thủ tướng Croatia Ivo Sanader lĩnh 6 năm tù
Cựu Thủ tướng Ivo Sanader vừa bị một tòa án ở Croatia tuyên án 6 năm tù giam với cáo buộc nhận và đưa hối lộ.
Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ

Trong một thế giới nhiều biến động, đối ngoại nhân dân là cầu nối nuôi dưỡng sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các dân tộc, tạo nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị và hợp tác. Từ đóng góp vào hòa bình, ổn định đến mở ra các nguồn lực bên ngoài, kênh nhân dân ngày càng chứng tỏ vai trò huy động tri thức, công nghệ, tài chính và kinh nghiệm quốc tế cho phát triển. Thông qua giao lưu và hợp tác nhân dân, Việt Nam không chỉ tiếp cận mô hình tiên tiến mà còn thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương, đa phương trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ, môi trường, đổi mới sáng tạo, qua đó chuyển hoá tinh thần hữu nghị thành năng lực hành động.
EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số

EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số

Ngày 21/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn quốc tế “Mở rộng đầu tư số: Kết nối ưu thế công nghệ châu Âu với tương lai số hóa của Việt Nam” chính thức khai mạc. Tại đây, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết EU sẽ tài trợ 50 triệu euro nhằm hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số và kỹ năng xanh, chuẩn bị nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp tương lai như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn.
Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Chiều 28/8 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Phái đoàn EU đã tổ chức buổi tiệc trà thân mật. Sự kiện diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về sự hiếu khách, tinh thần hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Sáng ngày 26/12, khi chuyến tàu C9309 khởi hành từ ga Diên An, tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An chính thức được đưa vào khai thác.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động