Trang chủ Kinh tế
14:44 | 21/03/2023 GMT+7

Credit Suisse được giải cứu, liệu nhà đầu tư có hết lo?

aa
Động thái “mua lại khẩn cấp” Credit Suisse của USB được cho là một cú giải cứu lịch sử trên thị trường tài chính thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng phá sản của ngân hàng này không còn nữa. Tuy nhiên, liệu nhà đầu tư thực sự đã hết lo?

Ngày 19/3 (rạng sáng 20/3 giờ Việt Nam), ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS đã đồng ý mua lại khẩn cấp ngân hàng lớn thứ hai nước này - Credit Suisse, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng lan ra châu Âu và thế giới.

Theo đó, UBS đồng ý mua lại Credit Suisse với trị giá khoảng hơn 3,2 tỷ USD, đồng nghĩa với việc UBS gánh khoản lỗ 5,4 tỷ USD. Thỏa thuận được Ngân hàng Trung ương (NHTW) Thụy Sĩ bảo lãnh, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2023.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết, sẽ cung cấp hơn 9 tỷ USD để bù đắp một số tổn thất mà UBS có thể phải gánh chịu khi mua lại Credit Suisse. Đồng thời, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cung cấp hơn 100 tỷ USD thanh khoản cho UBS để tạo thuận lợi cho thỏa thuận.

Cú giải cứu lịch sử

Khi Credit Suisse rơi vào khủng hoảng, các chuyên gia quốc tế đánh giá, vụ việc có ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu bởi ngân hàng này có tổng tài sản khoảng 575 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với Silicon Valley Bank (của Mỹ).

Credit Suisse cũng tham gia nhiều thương vụ IB (tư vấn doanh nghiệp, IPO, phát hành cổ phiếu, bảo lãnh phát hành... ). Đồng thời, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ quản lý tài sản toàn cầu lên đến 1.700 tỷ USD.

Credit Suisse được xếp vào top 30 ngân hàng có độ rủi ro lớn nhất giới tài chính toàn cầu và được xem là một trong những ngân hàng “too big to fail” (quá lớn để sụp đổ).

Với sức ảnh hưởng lớn như vậy, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng rằng, nỗ lực mua Credit Suisse của UBS và nỗ lực hỗ trợ của các ngân hàng lớn trên thế giới cũng như các Ngân hàng Trung ương (NHTW) nhiều nước lớn được xem là động thái nhằm duy trì sự ổn định tài chính toàn cầu.

“Nếu ngân hàng này sụp đổ, rất nhiều công ty lớn, những người giàu có trên thế giới sẽ chịu thiệt hại rất lớn, thậm chí có thể mất hoàn tiền số tiền gửi ở ngân hàng này. Vì vậy, việc ngân hàng USB mua ngân hàng này tức là những khoản gửi tiền của khách hàng không bị ảnh hưởng và sẽ được ngân hàng USB đảm bảo", ông Hiếu nhìn nhận.

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, Credit Suisse là một trong những ngân hàng lớn và có tên tuổi của thế giới. Nếu những khó khăn không được giải quyết, thậm chí có thể phá sản sẽ ảnh hướng sâu rộng, không chỉ đến hệ thống tài chính ngân hàng .

Vì vậy, động thái “mua lại khẩn cấp” Credit Suisse sẽ là một cú giải cứu lịch sử trên thị trường tài chính thế giới. Có nghĩa khả năng phá sản của ngân hàng là không còn nữa, nhà đầu tư, người gửi tiền yên tâm, thị trường tài chính thế giới ổn định và yên tâm trong quá trình hoạt động.

“Thực tế, các nhà đầu tư vẫn còn nhìn ngó xem “ông chủ mới” này tái cấu trúc ngân hàng này như thế nào? Có kế hoạch tồn tại tăng trưởng thế nào? Nhưng rõ ràng, việc mua lại này về cơ bản những khoản tiền gửi, khoản nợ của ngân hàng Credit Suisse sẽ có người chịu trách nhiệm”, ông Thịnh nhìn nhận.

Việt Nam có nhiều biện pháp đảm báo tính thanh khoản

Tuy vậy, theo ông Hiếu, thỏa thuận này vẫn đang trong giai đoạn bước đầu và chưa chính thức sáp nhập. Trong trường hợp không thành công, các nhà quản lý ngân hàng phải thanh lý tài sản của Credit Suisse (trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản,…) với giá chiết khấu cao để trả nợ.

Như vậy, số tiền cơ quan quản lý nhận lại từ thanh lý không đủ trả nợ cho tất cả các khách hàng, trong trường hợp đó những cá nhân và người gửi tiền ở đây có thể bị ảnh hưởng, không nhận được 100% số tiền gửi.

“Nếu điều này xảy ra, sẽ xuất hiện một sự lay chuyển niềm tin, đánh động niềm tin trên diện rộng, trên toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, không chỉ ở một điểm hẹp. Bởi, ngân hàng có rất nhiều mối liên kết trong toàn bộ nền kinh tế, bao gồm thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, trái phiếu Chính phủ từ nhiều quốc gia khác nhau”, ông Hiếu nêu rõ.

Cùng chung quan ngại, ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, theo thông lệ quốc tế, khi một ngân hàng có nguy cơ sụp đổ sẽ được quản trị chặt chẽ và giảm thiểu rủi ro cho người gửi tiền còn lại thị trường tài chính sẽ nhiều ảnh hưởng.

Lý giải về điều này, ông Hòe cho biết, các ngân hàng thường các hợp đồng hoán đổi (SWAT) với nhau nhằm phòng ngừa các loại rủi ro tài chính (như rủi ro về lãi suất thay đổi, rủi ro về tỷ giá, rủi ro về giá cổ phiếu) để hưởng các ưu đãi dành cho các công ty trong nước, hoặc để nhằm mục đích đầu cơ. Không giống như khoản vay hay tiền gửi, việc hoán đổi không được công khai trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng phát hành.

Tại Việt Nam, có nhiều ngân hàng có những hợp đồng hoán đối (SWAT) rất lớn lên tới vài trăm tỷ với các ngân hàng nước ngoài.

“Khi Credit Suisse một ngân hàng lớn bị trục trặc thì đương nhiên các hợp đồng hoán đổi này của các ngân hàng thương mại Việt Nam với ngân hàng nước ngoài có giao dịch với Credit Suisse sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Vì vậy, cần theo dõi sát, đánh giá và đưa ra những giải pháp quản trị rủi ro dự phòng”.

Tuy vậy, ông Hòe khẳng định, cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse sẽ không tạo ra rủi ro đáng kể đến khả năng sinh lời hay khả năng thanh toán của các ngân hàng tại Việt Nam do NHNN đã có nhiều biện pháp đảm báo tính thanh khoản và ổn định bền vững của hệ thống.

“Nhìn lại năm 2022, ngành ngân hàng thương mại có những lúc gặp khó về thanh khoản do tăng lãi suất của các nước trên thế giới, sức ép tỷ giá tăng. Song từ đầu năm đến nay, ngành ngân hàng đã ổn định trở lại nhờ sự trữ ngoại hối phục mạnh mẽ nên khi gặp những tác động từ thị trường bên ngoài thì vẫn tương đối ổn định”, ông Hòe nêu rõ.

Nguyễn Ngọc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vụ UBS mua lại Credit Suisse dưới góc nhìn chuyên gia và người trong cuộc

Vụ UBS mua lại Credit Suisse dưới góc nhìn chuyên gia và người trong cuộc

“Đặt trong bối cảnh bình thường, tôi cho rằng đây là một giao dịch tuyệt vời đối với UBS. Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, vấn đề này phức tạp hơn vì có rất nhiều điều không chắc chắn trên thị trường", ông Johann Scholtz, nhà phân tích cổ phiếu nhận định.
Credit Suisse và cuộc khủng hoảng chấm dứt 167 năm tồn tại

Credit Suisse và cuộc khủng hoảng chấm dứt 167 năm tồn tại

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3,25 tỷ USD. Thỏa thuận này đã chấm dứt 167 năm tồn tại của Credit Suisse với tư cách một tổ chức tài chính độc lập.
VinFast ký kết thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế cho nhà máy Mỹ với Credit Suisse và Citigroup

VinFast ký kết thỏa thuận thu xếp vốn quốc tế cho nhà máy Mỹ với Credit Suisse và Citigroup

Ngày 13/7, VinFast công bố chính thức ký kết Thỏa thuận Thu xếp vốn quốc tế với Credit Suisse và Citigroup trong việc tư vấn bảo lãnh cho các giao dịch huy động vốn toàn cầu. Mỗi hợp đồng ký kết có giá trị tối thiểu khoảng 2 tỷ USD, tập trung vào việc xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina và các hoạt động đầu tư kinh doanh của VinFast tại thị trường Mỹ.

Các tin bài khác

Quỹ Vì tương lai xanh cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Môi trường chung tay thúc đẩy sáng kiến xanh

Quỹ Vì tương lai xanh cùng Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Môi trường chung tay thúc đẩy sáng kiến xanh

Ngày 24/3/2026, Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) và Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp & Môi trường ký kết hợp tác giai đoạn 20262028, triển khai loạt chương trình quy mô toàn quốc nhằm thúc đẩy hành động xanh trong thanh niên, từ cộng đồng đến đổi mới sáng tạo.
MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

Ngày 23/03/2026, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp thanh toán giao thông công cộng không cần tiền mặt qua thẻ MB MultiPass.
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, phối hợp với các đối tác liên quan, đã tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động