Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
05:54 | 31/03/2021 GMT+7

COVID-19 và điểm tựa của người Việt tại Ukraine

aa
Cộng đồng khoảng 10.000 người Việt tại Ukraine vững vàng vượt qua đại dịch COVID-19 nhờ những kinh nghiệm và sự đùm bọc, tương trợ lẫn nhau.
Chia sẻ ý tưởng về các mô hình kinh tế mới giúp người Việt tại Nam Ukraine vượt qua đại dịch Chia sẻ ý tưởng về các mô hình kinh tế mới giúp người Việt tại Nam Ukraine vượt qua đại dịch
Ngày 21-23/3/2021, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã có chuyến công tác tới các tỉnh miền Nam Ukraine. Trong chuyến công tác, Đại sứ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Kherson và Mykolaiv để nắm bắt tâm tư, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn của bà con.
World Vision Việt Nam trao tặng 75.000 khẩu trang và 156 lít nước rửa tay đến người dân Tủa Chùa (Điện Biên) World Vision Việt Nam trao tặng 75.000 khẩu trang và 156 lít nước rửa tay đến người dân Tủa Chùa (Điện Biên)
Vừa qua, World Vision Việt Nam phối hợp với Trung tâm y tế huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã trao tặng 75.000 khẩu trang và 156 lít nước rửa tay khô cho người dân địa phương.

Tình hình đại dịch COVID-19 tại Ukraine đang diễn biến nghiêm trọng. Số người nhiễm mới và số ca tử vong mỗi ngày trong thời gian gần đây liên tục tăng lên những mốc cao nhất từ trước tới nay (hơn 18.000 ca nhiễm mới và hơn 340 người tử vong mỗi ngày).

Trong làn sóng dịch bệnh thứ ba này, số bệnh nhân nặng tăng đột biến, có ngày hơn 5.000 trường hợp phải nhập viện, khiến cho các bệnh viện ngày càng quá tải.

Covid-19 và điểm tựa người Việt tại Ukraine
Xét nghiệm COVID-19 cho người Việt tại Odessa. (Nguồn: Hội người Việt Nam tỉnh Odessa)

Mặc dù vậy, cộng đồng khoảng 10.000 người Việt sinh sống và làm ăn tại quốc gia Đông Âu này vẫn vững vàng vượt "cơn sóng dữ" COVID-19 nhờ những kinh nghiệm có được kể từ khi đại dịch bùng phát và sự đùm bọc, tương trợ lẫn nhau.

Cởi mở chia sẻ, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Odessa, miền Nam Ukraine, thành viên Ban phòng chống dịch cộng đồng ở Odessa, cho biết là địa phương tập trung đông người Việt (hơn 3.000 người) với hai khu đô thị Làng Sen và Sorsa, hiện mỗi ngày tại Odessa đều ghi nhận có người Việt nhiễm bệnh và có trường hợp phải nhập viện.

Ban phòng chống dịch cộng đồng, được thành lập từ tháng 3 năm ngoái sau khi đại dịch bùng phát ở Ukraine, đã trở thành "cầu nối" giúp bà con nhập Bệnh viện Truyền nhiễm Odessa, là bệnh viện tốt nhất chữa COVID-19 ở tỉnh này với các dịch vụ có chất lượng cao.

Ông Nguyễn Văn Hùng, thành viên tích cực nhất của Ban phòng chống dịch cho biết Hội người Việt Nam tỉnh Odessa từ lâu đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với Bệnh viện Truyền nhiễm của tỉnh, chính vì thế mà suốt đợt đại dịch này, Hội có thể chủ động liên hệ để được các bác sĩ giỏi tư vấn, thăm khám kịp thời khi cần thiết. Ban phòng chống dịch cũng lưu hồ sơ từng trường hợp bà con trong cộng đồng nhiễm COVID-19.

Với tinh thần ứng phó nhanh, hiệu quả, Ban phòng chống dịch đã lập các tổ phản ứng nhanh, yêu cầu các bà con thông báo định kỳ (sáng-tối) thân nhiệt và nồng độ oxy trong máu; người nào có vấn đề như sốt cao đều được liên hệ để nhập viện điều trị kịp thời. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, chăm sóc tận tình của Hội người Việt Nam ở tỉnh Odessa và Ban phòng chống dịch, tinh thần của bà con người Việt vững vàng, phấn khởi hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu đại dịch

Có thể nói rằng trên đất nước Ukraine, ở đâu có người Việt sinh sống, ở đó nghĩa cộng đồng được thể hiện rõ rệt trong giai đoạn đại dịch. Nếu ở Odessa có mô hình Ban phòng chống dịch cộng đồng, thì ở thủ đô Kiev có Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở Kharkov, nơi có đông người Việt tại Ukraine nhất, có nhóm Tương trợ người Việt Ukraine và Tổ phiên dịch tình nguyện...

Trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành như hiện nay, nghĩa đồng bào, tinh thần tương trợ giúp đỡ của người Việt Nam ngày càng thể hiện sâu đậm hơn. Tinh thần này ngày càng được củng cố, nâng cao, trở thành điểm tựa vững chắc cho các cộng đồng người Việt xa xứ vững vàng đối phó với "con sóng dữ" COVID-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dâng hương Bác Hồ và gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia dâng hương Bác Hồ và gói bánh chưng tặng cộng đồng người Việt
Ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam cùng nhiều cơ quan đại diện và đại diện kiều bào Việt Nam tại Malaysia đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ theo nghi lễ truyền thống.
Gần 100 điểm cầu trực tuyến của cộng đồng người Việt tại Italy, Síp và Malta tham gia Tết Tân Sửu 2021 Gần 100 điểm cầu trực tuyến của cộng đồng người Việt tại Italy, Síp và Malta tham gia Tết Tân Sửu 2021
Ngày 7/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Italy, Cộng hòa Síp và Cộng hòa Malta nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.
Duy Trinh/Thế giới và Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Ông Nguyễn Trung Kiên làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài

Ông Nguyễn Trung Kiên làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa ký ban hành Quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm và 4 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao (sau khi tổ chức lại).
Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Tìm kiếm 'Sứ giả tiếng Việt' ở nước ngoài

Ngày 29/3/2025 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025.
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Sau dư chấn động đất tại Thái Lan vào ngày 28/3, theo nguồn tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, trên các nhóm cộng đồng, nhiều người Việt đã chia sẻ tình hình, cung cấp thông tin hữu ích và kêu gọi giúp đỡ, thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn kết mạnh mẽ trong lúc khó khăn.

Các tin bài khác

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.
Sinh viên Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm học tập, trang bị kiến thức bước vào kỷ nguyên mới

Sinh viên Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm học tập, trang bị kiến thức bước vào kỷ nguyên mới

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng sinh viên Việt Nam tại Nga với những thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động thanh niên.
Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Tái hiện lễ Giỗ Tổ và xếp hình bản đồ Việt Nam tại Osaka

Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2025 tại Osaka không chỉ là dịp giữ gìn và lan tỏa văn hóa Việt Nam mà còn là cầu nối để đưa hình ảnh đất nước và dân tộc Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Nhật Bản.
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Sau dư chấn động đất tại Thái Lan vào ngày 28/3, theo nguồn tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, trên các nhóm cộng đồng, nhiều người Việt đã chia sẻ tình hình, cung cấp thông tin hữu ích và kêu gọi giúp đỡ, thể hiện tinh thần đoàn kết và gắn kết mạnh mẽ trong lúc khó khăn.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động