Tỷ lệ thuận với sự tức giận và chán nản của Tổng thống Donald Trump - người liên tiếp phải hứng chịu những đợt khủng hoảng - là những áp lực trút xuống các nhân viên Nhà Trắng.

Trong 9 ngày kể từ thời điểm bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James B. Comey, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp phải hứng chịu những vấn đề, từ bài báo hôm 15/5 cho rằng ông Trump tiết lộ các tin tức tình báo mật cho phía Nga hay việc ông hối thúc Comey ngừng điều tra nhằm vào Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ vừa đưa cựu giám đốc FBI Robert Mueller vào vị trí giám sát viên đặc biệt cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 và mối liên hệ của Moscow với nhóm tranh cử của ông Trump. Với 12 năm chèo lái FBI cũng như sự kính nể từ lưỡng đảng, ông Mueller thực sự là thách thức khó khăn mà Nhà Trắng phải đối đầu.

Trước những sóng gió liên tiếp với Chính quyền Trump, một số nhân viên Nhà Trắng hài hước cho rằng họ đang đứng trên giá treo cổ. Một số cố vấn tầm trung thì tìm tới các chuyên gia tư vấn và mua hồ sơ xin việc trong khi ít nhất một nhân viên cấp cao nói chuyện với bạn bè về những gì họ làm sau khi rời Nhà Trắng, Washington Post dẫn lời 2 nhân viên giấu tên cho hay.

Về phần mình, ông Trump vẫn tin rằng chuỗi sóng gió ông gặp gần đây bắt nguồn từ những sai sót của nhân viên. Trong khi đó, nhân viên Nhà Trắng còn đặc biệt lo lắng khi xuất hiện tin tức cho rằng ông Comey ghi chép cẩn thận về các cuộc đối thoại với Tổng thống Trump, bao gồm cả việc ông Trump yêu cầu ngừng điều tra về Michael Flynn.

Các trợ lý của Tổng thống Trump nhận ra rằng họ đã lãng phí sự tín nhiệm mà truyền thông dành cho Nhà Trắng nên rất khó để đẩy lui những thông tin bất lợi đang xuất hiện những ngày gần đây.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đang ngày càng thể hiện sự tức giận của mình. Trong phát biểu ngày 17/5 tại Học viện Cảnh sát Biển Mỹ ở New London, Connecticut, ông Trump nói với các sinh viên sắp tốt nghiệp rằng “cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng”.

“Các bạn sẽ thấy những điều xảy ra với mình không phải lúc nào cũng đáng. Hãy nhìn vào cách tôi bị đối xử thời gian gần đây, đặc biệt là bởi giới truyền thông. Chưa từng có chính trị gia nào trong lịch sử bị đối xử tệ và thiếu công bằng như tôi”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Ông chủ Nhà trắng cũng nhắc nhở đám đông hãy “chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu” đồng thời không để cho người ta làm mình thất vọng và nản lòng, không thể vì những lời chỉ trích mà từ bỏ giấc mơ.

Tuy nhiên, chính đội ngũ nhân viên của Tổng thống Trump cũng đang ngày càng mệt mỏi. Theo họ, nguyên nhân không bắt nguồn từ một cá nhân hay sai lầm của một vài người mà là cách quản lý ở Nhà Trắng. Thậm chí, nhiều người làm việc ở Nhà Trắng thường xuyên được bạn bè, người thân nhắn tin, gọi điện thăm hỏi và nhắc nhở họ chăm sóc bản thân.

Linh Anh

In bài viết

Truyền hình