Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
17:05 | 08/06/2019 GMT+7

"Cổng trời Bali" phiên bản Việt: "Những gì không phải của Đà Lạt, xin đừng mang về thành phố mộng mơ"

aa
Sự xuất hiện của "cổng trời Bali" ở Đà Lạt mới đây đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên cộng đồng mạng xã hội.
"Cổng trời Bali" - Tọa độ check-in "hot" nhất mùa hè của giới trẻ Giới trẻ "đứng ngồi không yên" với hồ Vô Cực ở Đà Lạt "Cầu gỗ săn mây" ngừng nhận khách - hồi chuông cảnh báo về ý thức của người tham gia

Mới đây, "cổng trời Bali" phiên bản Việt ở Đà Lạt xuất hiện như một "làn gió mới" cho cộng đồng người yêu du lịch. Những bức hình lung linh về địa điểm "sống ảo" mới toanh này nhanh chóng được lan truyền khắp các trang xã hội.

cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo
"Tọa độ sống ảo" mới toanh ở Đà Lạt khiến dân tình xôn xao những ngày qua. (Ảnh: Nhi Phương)

Một vài năm trở lại đây, khi Bali ngày càng nổi tiếng, được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm điểm du lịch vì sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những bãi biển hoang sơ cùng công trình kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa hay những khách sạn, resort sáng tạo, mới lạ nhưng vẫn giữ được nét riêng có của nơi này, thì ngày càng có nhiều người Việt khao khát được đặt chân tới miền đất nhỏ. Tuy nhiên, do vị trí địa lý, kéo theo các vấn đề về chi phí đã khiến cho khoảng cách này chưa được rút ngắn lại.

Bởi vậy, sự xuất hiện của "cổng trời Bali" - một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Bali tại Đà Lạt đã khiến nhiều người vô cùng thích thú. Nơi đây được kì vọng sẽ trở thành "tọa độ sống ảo" yêu thích của nhiều người, thu hút đông đảo hơn nữa những người yêu du lịch đến với "xứ sở ngàn hoa".

Song, trái ngược với điều đó, ngay từ khi những bức hình lung linh đầy ấn tượng của "cổng trời Bali" ở Đà Lạt xuất hiện, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xảy ra.

cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo
Có lẽ nếu chỉ đăng tải bức hình này mà không bật mí điều gì, rất nhiều người sẽ nhầm tưởng bạn đang "check-in" tại Bali chứ không phải Đà Lạt. (Ảnh: Check in Viet Nam)

Trên một số diễn đàn du lịch nổi tiếng, bên cạnh số ít hào hứng với sự thay đổi mới mẻ này Đà Lạt, đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra.

cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo
Rất nhiều người cảm thấy "phẫn nộ" khi "cổng trời Bali" được đưa về và xây dựng ở Đà Lạt, bởi họ cho rằng, chính điều này đã góp phần làm phá hỏng những cảnh đẹp mang tính đặc trưng ở "thành phố trong sương" và mờ dần nét văn hóa của du lịch Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh những bình luận tương đối gay gắt khi muốn "tẩy chay" địa điểm này, có khá nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho Đà Lạt với những nét đẹp bình dị, thân thương một thời.

"Đà Lạt đẹp là sương sớm trên Hồ Xuân Hương, rừng thông xanh, mùi hương lá thông cháy, mùi của ly cafe cốc, vị cay của ổ bánh mì xíu mại, cái lanh cắt da cắt thịt hay những cơn mưa rào dai dẳng. Chừng đó là đủ rồi. Đừng xây dựng gì nữa hết. Đà Lạt vốn là một cô gái cao nguyên mộc mạc, đẹp tự nhiên trong màu áo xanh của đồi thông với đôi má luôn ửng hồng vì cái lạnh. Đà Lạt không hợp với cái son phấn giả tạo và những bộ đồ diêm dúa", một tài khoản chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến trên, một tài khoản khác cho rằng nên kiểm soát và quản lý lại các quy hoạch nhằm phát triển du lịch ở Đà Lạt: "Đà Lạt nên kiểm soát những chỗ như này đi. Đừng vì đồng tiền mà đặt vào Đạt Lạt những cảnh thô kệch không hợp mắt như thế này, trông kệch cỡm, diêm dúa và vô giá trị như thế này. Người ta đến với Đà Lạt vì không khí, con người và cảnh vật nguyên bản... Rác thải và những tiểu cảnh nhảm nhí như thế này ngày xuất hiện càng nhiều!"

cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo
(Ảnh chụp màn hình)
cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo
Nhiều người cảm thấy tiếc nuối trước sự "chuyển mình" quá nhanh của Đà Lạt. Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng, sự phát triển du lịch để tạo ra lợi nhuận, thúc đẩy kinh tế là cần thiết, nhưng thay đổi đến nỗi đánh mất bản sắc văn hóa vốn có thì quả thực là điều không nên chút nào. (Ảnh chụp màn hình)
cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo
Nhiều người lên tiếng: "Cái gì của Bali hãy để lại cho Bali... Please!" (Ảnh chụp màn hình)

Thời gian gần đây, ở Đà Lạt liên tục xuất hiện những điểm "check-in" nhằm thu hút khách du lịch, trong đó có thể kể đến: "Nấc thang lên thiên đường", "Cầu gỗ săn mây", "hồ Vô Cực" và đến bây giờ là "cổng trời Bali",... Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt và nhanh chóng này đã khiến Đà Lạt vấp phải rất nhiều những vấn đề khó kiểm soát, thậm chí cách đây không lâu, "cầu gỗ săn mây" đã phải thông báo ngừng nhận khách tham quan để cải tạo hay những hình ảnh "thiên đường du lịch" ngập ngụa trong rác thải, ồn ã và chen chúc hay các công trình ngổn ngang,... Chính những điều này đã khiến nhiều trái tim yêu Đà Lạt vô cùng bất ngờ và tiếc nuối cho một Đà Lạt bình yên, thơ mộng xưa cũ.

Dẫu biết rằng, thay đổi để phát triển kinh tế là một yếu tố tất yếu của cuộc sống, nhưng nhiều người cho rằng, học tập để sáng tạo giúp tăng thêm nét bản sắc của Đà Lạt khác với việc "sao chép" hay mang một công trình kiến trúc từ nước ngoài về và làm hỏng đi nét đẹp vốn có của cảnh quan tự nhiên.

Xem thêm

cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo "Cổng trời Bali" - Tọa độ check-in "hot" nhất mùa hè của giới trẻ

Sau hồ Vô Cực, Đà Lạt tiếp tục khiến giới trẻ xôn xao trước sự xuất hiện của "cổng trời Bali", hứa hẹn là điểm ...

cong troi bali phien ban viet nhung gi khong phai cua da lat xin dung mang ve thanh pho mong mo Đường sắt Hà Nội giảm mạnh giá vé trong dịp hè

Kể từ ngày 8/6, Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội sẽ thực hiên chương trình giảm giá vé đặc biệt trong dịp hè ...

Lam Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Golden Imperial Hotel – Tiêu chuẩn khách sạn 5 sao bậc nhất Đà Lạt

Golden Imperial Hotel – Tiêu chuẩn khách sạn 5 sao bậc nhất Đà Lạt

Tọa lạc ngay sau quảng trường Lâm Viên, Golden Imperial Hotel được xem là khách sạn trung tâm bậc nhất Đà Lạt, là nút giao giữa rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng, nằm nép mình duyên dáng nhưng đầy kiêu hãnh sau lưng biểu tượng thành phố - quảng trường Lâm Viên. Chỉ cách vài phút di chuyển bạn đã có thể đến các thắng cảnh, địa điểm đặc trưng nhất của Đà Lạt.
Học sinh Đà Lạt có thêm hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc từ tình nguyện viên nước bạn

Học sinh Đà Lạt có thêm hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc từ tình nguyện viên nước bạn

Tổ chức các lớp học văn hóa ngôn ngữ Hàn Quốc, dạy võ Taekwondo, lớp K-Pop Dance… là những hoạt động mà Tình nguyện viên của Trường Đại học quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã mang đến cho các em học sinh Trường Tiểu học Đa Thành (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Nhờ đó các em có thêm cơ hội biết đến những nét văn hóa đặc sắc của đất nước Hàn Quốc.
Đại hội lần thứ nhất Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Đà Lạt

Đại hội lần thứ nhất Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Đà Lạt

Chi hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Đà Lạt vừa tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024 - 2027.

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động