Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:23 | 27/04/2025 GMT+7

Công tác đối ngoại - 'cầu nối tin cậy' đưa Hải Phòng vươn ra thế giới

aa
Hải Phòng đã và đang thể hiện vai trò quan trọng trong công tác đối ngoại, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Thành phố không chỉ duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều địa phương và đối tác quốc tế mà còn liên tục mở rộng kết nối, góp phần nâng tầm Hải Phòng trong hội nhập toàn cầu.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em hỗ trợ giáo dục cho hơn 27.000 trẻ em tại Hải Phòng và Đồng Tháp
Vinhomes Royal Island - Từ thành phố bên kia sông đến trung tâm trong lòng Hải Phòng

Dấu ấn kiến tạo

Theo Sở Ngoại vụ Hải Phòng, sau Hiệp định Geneve năm 1954, Hải Phòng trở thành nơi tập kết của Quân đội Pháp và là thành phố có đông người nước ngoài nhất miền Bắc, với nhiều cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế... Ngày 13/5/1955, những tên lính Pháp cuối cùng xuống tàu tại Bến Nghiêng, Đồ Sơn để rút hết khỏi miền Bắc, Hải Phòng được hoàn toàn giải phóng. Người Hải Phòng tưng bừng trong rừng cờ hoa, đón những người con trở về tiếp quản thành phố.

Ngay sau ngày tiếp quản thành phố, trong bối cảnh đất nước vừa giành được hòa bình ở miền Bắc và đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, lãnh đạo thành phố đã sớm nhận thức rõ vai trò của công tác đối ngoại trong việc thúc đẩy phát triển, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế và củng cố vị thế thành phố trong bối cảnh mới. Tháng 3/1955, bộ máy đầu tiên của ngành Đối ngoại thành phố được chính thức thành lập - một dấu mốc lịch sử quan trọng, mở đầu cho hành trình 70 năm phát triển bền bỉ, toàn diện và đầy tự hào của công tác đối ngoại Hải Phòng.

Những năm đầu, công tác ngoại vụ tập trung quản lý người nước ngoài, đón tiếp kiều bào, phối hợp với các cơ quan quốc tế và hỗ trợ chuyên gia. Trong thời kỳ chiến tranh, thành phố tích cực bảo vệ các đoàn chuyên gia, tiếp nhận viện trợ nhân dân và mở rộng giao lưu hữu nghị.

Lắp ráp linh kiện điện tử dùng cho ngành máy in tại Công ty TNHH công nghệ điện tử Chee Yuen Việt Nam, vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) ở khu công nghiệp An Dương, huyện An Dương. (Ảnh: TTXVN)
Lắp ráp linh kiện điện tử dùng cho ngành máy in tại Công ty TNHH công nghệ điện tử Chee Yuen Việt Nam, vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) ở khu công nghiệp An Dương, huyện An Dương. (Ảnh: TTXVN)

Giai đoạn 1975-1986, công tác đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh, với các hoạt động nghĩa vụ quốc tế, xúc tiến thương mại và mở rộng quan hệ kết nghĩa với nhiều địa phương nước ngoài. Thời kỳ đầu đổi mới (1986 - 2004), ngành Ngoại vụ thành phố đã chủ động triển khai đường lối đối ngoại rộng mở, thu hút đầu tư, viện trợ phát triển, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế - đặt nền móng quan trọng cho quá trình hội nhập sâu rộng và phát triển năng động của Hải Phòng sau này.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng Nguyễn Thị Bích Dung chia sẻ, từ những bước đi đầu tiên còn nhiều bỡ ngỡ trong điều kiện đất nước chia cắt, công tác đối ngoại của thành phố đã linh hoạt, chủ động trong từng giai đoạn, không ngừng trưởng thành, từng bước chuyên nghiệp hóa, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng. Những người làm công tác ngoại vụ Hải Phòng đã luôn thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, tiên phong đổi mới; nhạy bén nắm bắt tình hình quốc tế và bám sát định hướng đối ngoại của Đảng, Nhà nước để tham mưu hiệu quả cho Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, tổ chức các hoạt động đối ngoại thiết thực, hiệu quả, có chiều sâu... Trên nền tảng đó, quan hệ hợp tác quốc tế của Hải Phòng ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu và mang lại giá trị thực chất.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân cho rằng, với bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm, công tác đối ngoại Hải Phòng sẽ tiếp tục là điểm tựa vững chắc, là "cầu nối tin cậy" đưa thành phố vươn ra thế giới - xứng đáng với vai trò đầu tàu phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước.

Đưa thành phố vươn ra thế giới

Tính đến nay, thành phố đã thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác hữu nghị với 26 địa phương của các quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan..., đón tiếp trên 2.000 đoàn khách quốc tế trong vòng 10 năm trở lại đây. Hải Phòng đã trở thành điểm đến thường xuyên của các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao các tập đoàn đa quốc gia, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài…, để lại những ấn tượng sâu đậm về một thành phố năng động, mến khách, đầy tiềm năng và ngày càng hội nhập sâu rộng.

Thông qua các hoạt động ngoại giao kinh tế, Hải Phòng đã xúc tiến mở 3 đường bay quốc tế, kết nối hàng trăm doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến khảo sát và đầu tư. Thành phố hiện giao thương với hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút đầu tư trực tiếp từ 42 quốc gia, có quan hệ với 45 tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, Hải Phòng không chờ đợi cơ hội, mà chủ động kiến tạo cơ hội thông qua các chuyến công tác đối ngoại cấp cao do Bí thư Thành ủy trực tiếp dẫn đầu. Các đoàn công tác này đã đi đến nhiều trung tâm kinh tế lớn của thế giới của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… để vận động, quảng bá hình ảnh thành phố, tìm kiếm đối tác chiến lược, góp phần đưa dòng vốn FDI, ODA chất lượng cao chảy về Hải Phòng.

Ngày 2/4 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (từ ngày 31/3 - 4/4), Nhà vua Philippe cùng Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ thăm, làm việc tại thành phố Hải Phòng. Tại đây, Nhà vua Vương quốc Bỉ đã rất tự hào khi các Công ty của Bỉ như DEEP C và nhiều doanh nghiệp khác, đang đầu tư và phát triển tại Hải Phòng. Chuyến thăm Hải Phòng lần này, Nhà vua Vương quốc Bỉ hy vọng sẽ là động lực để đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên và thu hút thêm sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp Bỉ; đồng thời mong muốn truyền tải thông điệp Việt Nam thực sự là cánh cửa dẫn vào khu vực Đông Nam Á và đặc biệt, Hải Phòng chính là điểm đến đầy tiềm năng.

Tại Chương trình Kết nối doanh nghiệp và cộng đồng người nước ngoài tại Hải Phòng năm 2025 vào cuối tháng 3 vừa qua, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực của chính quyền thành phố Hải Phòng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư. Đại sứ cho rằng, sự phát triển hợp tác song phương giữa Hải Phòng và các đối tác Hà Lan đang diễn ra tốt đẹp. Số lượng công ty Hà Lan tại Hải Phòng đang tăng lên. Bên cạnh Damen, Van der Leun, Alewijnse, Winel, Praxis, Steinweg..., hiện nay, APM Terminals vừa thành lập văn phòng tại Hải Phòng. Đại sứ rất vui mừng khi Cảng container quốc tế Hải Phòng - sự hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Hateco và APM Terminals đã đi vào hoạt động tháng 2/2025.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Dung, cùng với việc thành phố đã thiết lập và duy trì quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia, vùng lãnh thổ; các hoạt động ngoại giao kinh tế; trong hành trình quảng bá hình ảnh thành phố, ngoại giao văn hóa và thông tin đối ngoại cũng được đẩy mạnh. Một trong những thành công nổi bật là việc vận động UNESCO công nhận vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới sau hơn 10 năm kiên trì nỗ lực. Sự kiện này không chỉ tạo tiếng vang lớn trên trường quốc tế, mà còn mở ra bước ngoặt quan trọng cho ngành Du lịch Hải Phòng trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững...

Trong chuyến thăm và làm việc mới đây, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, Hải Phòng cần phấn đấu trở thành thành phố cảng quốc tế hiện đại, ngang tầm với các đô thị tiêu biểu của châu Á; là trung tâm quốc tế về kinh tế, giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ; đi đầu cả nước trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa; bảo đảm đời sống nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn - đúng với các mục tiêu mà Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đặt ra. Đó cũng chính là kim chỉ nam cho ngành Đối ngoại Hải Phòng tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trên chặng đường phía trước.

Theo TTXVN
https://baotintuc.vn/kinh-te/cong-tac-doi-ngoai-cau-noi-tin-caydua-hai-phong-vuon-ra-the-gioi-20250424083138027.htm

Hải Phòng: gặp mặt gần 500 kiều bào và thân nhân dịp Xuân 2025 Hải Phòng: gặp mặt gần 500 kiều bào và thân nhân dịp Xuân 2025
Ngày 2/2, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tổ chức Chương trình Xuân quê hương năm 2025 gặp mặt kiều bào và thân nhân.
Triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trong thanh niên Việt Nam Triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trong thanh niên Việt Nam
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trên toàn quốc nhằm hỗ trợ người dân nâng cao kiến thức về kỹ năng số.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ tại Thủ đô Hà Nội

Thúc đẩy đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ tại Thủ đô Hà Nội

Ngày 18/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp thành phố Hà Nội đã ký kết quy chế phối hợp triển khai công tác đối ngoại nhân dân gắn với phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
The Komorebi - “Kỳ quan nghỉ dưỡng” chuẩn Nhật thắp sáng du lịch miền Bắc quanh năm

The Komorebi - “Kỳ quan nghỉ dưỡng” chuẩn Nhật thắp sáng du lịch miền Bắc quanh năm

Phá vỡ tính mùa vụ của du lịch miền Bắc, The Komorebi - phân khu phong cách Nhật tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) sở hữu hệ tiện ích độc đáo cho phép khai thác tiềm năng nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe suốt 365 ngày trong năm.
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.

Các tin bài khác

Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD

Vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc, 6 tháng đạt hơn 21,51 tỷ USD

Nửa đầu năm 2025, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 21,51 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy niềm tin ngày càng gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu kiên định mục tiêu, thực hiện '3 tăng tốc'

Thủ tướng yêu cầu kiên định mục tiêu, thực hiện '3 tăng tốc'

Kết luận Hội nghị Chính phủ với các địa phương đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu "3 tăng tốc" để huy động tổng đầu tư toàn xã hội tăng từ 11-12% so với năm 2024, giải ngân 100% vốn đầu tư công để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm từ 8% và hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, xây dựng ít nhất 100.000 căn nhà ở xã hội.
Gánh một nửa GDP, kinh tế tư nhân vẫn chỉ là “kép phụ”

Gánh một nửa GDP, kinh tế tư nhân vẫn chỉ là “kép phụ”

Với hơn 940 nghìn doanh nghiệp và hơn 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, khu vực tư nhân đóng góp khoảng 50% vào GDP, tạo ra hơn 80% việc làm và là động lực thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.
Quảng Ninh đón 12,1 triệu lượt du khách trong 6 tháng

Quảng Ninh đón 12,1 triệu lượt du khách trong 6 tháng

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 6 tháng năm 2025, ngành Du lịch Quảng Ninh đón khoảng 12,1 triệu lượt du khách, đạt 116% so với cùng kỳ 2024, đạt 112% chỉ tiêu so với kịch bản tăng trưởng.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 04/7, Bộ Công an tổ chức chương trình tham quan, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Nha Công an Trung ương (tỉnh Tuyên Quang) và Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động