Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:06 | 12/02/2025 GMT+7

Công đoàn Việt Nam: Lần đầu tiên vinh danh 95 đảng viên là công nhân lao động xuất sắc

aa
Hội nghị vinh danh 95 đảng viên là công nhân lao động xuất sắc là sự khích lệ người lao động nâng cao nhận thức, niềm tự hào của đoàn viên công đoàn khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng thời khẳng định trách nhiệm của Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch và vững mạnh, ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết.

Ngày 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Biểu dương công nhân lao động (CNLĐ) tiêu biểu là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ I, năm 2025.

Hội nghị này sẽ vinh danh 95 công nhân là đảng viên tiêu biểu, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là một sự kiện quan trọng, mang ý nghĩa đặc biệt ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các công nhân lao động trong sự nghiệp xây dựng Đảng và đất nước. Các thành viên là CNLĐ tiêu biểu sẽ có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để trở thành thành viên công nhân xuất sắc.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Mạnh Kiên thông tin tại Hội nghị (Ảnh: H.M).
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Mạnh Kiên thông tin tại Hội nghị (Ảnh: H.M).

Hội nghị còn là cơ hội cho các đảng viên là CNLĐ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên tiêu biểu; nâng cao nhận thức, niềm tự hào của đoàn viên công đoàn khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Qua đó cũng khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công (Tổng LĐLĐ Việt Nam), công tác phát triển đảng viên trong CNLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các cấp công đoàn luôn tích cực phát triển khai. Công tác này không chỉ giúp khẳng định vai trò của công đoàn trong xây dựng Đảng mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc phát triển hệ thống chính trị, tăng cường mối liên hệ gắn kết giữa Đảng và giai cấp công nhân. Trong từng nhiệm kỳ, Công đoàn Việt Nam đều xây dựng chỉ tiêu phát triển đảng viên trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn đã giới thiệu hơn 700.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng để xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Con số này tăng 1,8 lần so với nhiệm kỳ 2013-2018. Trong đó, gần 400.000 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, tăng gấp 1,4 lần so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể, trong năm 2024, các đoàn cấp đã giới thiệu được 158.813 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bổ dưỡng, kết nạp. Trong đó, 80.327 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Công đoàn Việt Nam: Lần đầu tiên vinh danh 95 đảng viên là công nhân lao động xuất sắc
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà Tết tới đoàn viên, người lao động tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: T.L).

Để đảm bảo tính đại diện cho các thành viên được tuyên dương, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phân bổ chỉ tiêu bình chọn cho các đơn vị. Theo đó, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam có từ 200.000 đoàn viên công đoàn trở lên mỗi đơn vị được giới thiệu 3 CNLĐ tiêu biểu. Trong đó, ít nhất 2 CNLĐ phải là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Các đơn vị còn lại gồm các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương có từ 100.000 đoàn viên đến dưới 200.000 đoàn viên và các công đoàn ngành và tương đương có mạng lưới xây dựng giai cấp công nhân, xây dựng Đảng sẽ giới thiệu 2 CNLĐ.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ 122 hồ sơ của 82 đơn vị gửi về, Hội đồng xét tuyển cấp Tổng liên đoàn đã làm việc công tâm, khách quan và quyết định đề xuất Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn quyết định biểu dương 95 CNLĐ tiêu biểu trong cả nước là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Những CNLĐ đại diện cho các gương mặt CNLĐ tiêu biểu trong cả nước, cùng với những đóng góp nổi bật trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn.

Tiêu chuẩn bình chọn các đại biểu tham dự

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tiêu chuẩn xét chọn được xem xét về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong, lề lối làm việc, ý thức tổ chức kỷ luật và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Bản thân và gia đình người được xét chọn phải chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Đảng, Điều lệ Công đoàn Việt Nam; tham gia sinh hoạt chi bộ và đóng đảng phí đầy đủ, đúng quy định.

Thực hiện tốt Quy định về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú. Có phẩm chất đạo đức trong sáng; đoàn kết nội bộ; gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, nói đi đôi với làm; có đề xuất, sáng kiến, giải pháp trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ; được cấp ủy, chuyên môn, Công đoàn tin tưởng; được đồng nghiệp tín nhiệm, noi theo.

Có hành động và việc làm cụ thể thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tham gia và vận động các thành viên trong gia đình tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua do địa phương phát động; xây dựng mối quan hệ gắn bó đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Luôn sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ mới, khó; có sáng kiến, cải tiến trong lao động sản xuất được người sử dụng lao động công nhận về giá trị làm lợi; có năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt đóng góp tích cực nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đảng viên phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp. Tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn và doanh nghiệp phát động; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Công đoàn, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Người được xét chọn là đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong giai đoạn 2018 - 2023, trong đó có ít nhất 1 năm xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ưu tiên đảng viên đã được tặng Giấy khen về công tác Đảng...

Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy vai trò công nhân, công đoàn trong xây dựng Đảng vững mạnh

Phát huy vai trò công nhân, công đoàn trong xây dựng Đảng vững mạnh

Góp ý về Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đa số các ý kiến tập trung vào nội dung giữ vững bản chất giai cấp công nhân của Đảng, tăng cường vai trò công đoàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ mới.
Thi đua yêu nước - Động lực đổi mới sáng tạo của giai cấp công nhân Việt Nam

Thi đua yêu nước - Động lực đổi mới sáng tạo của giai cấp công nhân Việt Nam

Với chủ đề “Thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động, vững tin cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”, Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ XI, đã khẳng định thi đua không chỉ là tinh thần mà còn là giải pháp cụ thể để nâng cao năng suất, thúc đẩy chuyển đổi số và bảo đảm đời sống người lao động trong bối cảnh hiện nay.
Công đoàn Việt Nam triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người lao động

Công đoàn Việt Nam triển khai chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ 2026 cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 34 do Chủ tịch Nguyễn Đình Khang ký, về việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên và người lao động theo hướng dẫn của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Các tin bài khác

Phát huy vai trò công nhân, công đoàn trong xây dựng Đảng vững mạnh

Phát huy vai trò công nhân, công đoàn trong xây dựng Đảng vững mạnh

Góp ý về Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đa số các ý kiến tập trung vào nội dung giữ vững bản chất giai cấp công nhân của Đảng, tăng cường vai trò công đoàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ mới.
Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Cao Bằng xoá 19.067 nhà tạm, nhà dột nát

Ngày 27/10, Tỉnh ủy Cao Bằng tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát giai đoạn 2021-2025. Tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 19.067 nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Tổng kinh phí thực hiện đạt hơn 955 tỷ đồng, hoàn thành một trăm phần trăm nhu cầu của người dân.
Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò tiên phong của ngoại giao văn hóa trong hội nhập quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò tiên phong của ngoại giao văn hóa trong hội nhập quốc tế

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có Báo cáo sơ kết 05 năm triển khai Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố. Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng, công tác ngoại giao văn hóa tiếp tục được TP.HCM xác định là một trong ba trụ cột quan trọng của hoạt động đối ngoại.
Sơn Tây khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao phường lần thứ I năm 2025

Sơn Tây khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao phường lần thứ I năm 2025

Gần 3.800 vận động viên, học sinh, người cao tuổi và các tầng lớp nhân dân phường Sơn Tây tham gia diễu hành, đồng diễn, mở đầu cho Đại hội Thể dục Thể thao lần thứ I - năm 2025, sự kiện thể hiện tinh thần đoàn kết và sức mạnh phong trào rèn luyện thể thao trên địa bàn.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động