Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:06 | 12/02/2025 GMT+7

Công đoàn Việt Nam: Lần đầu tiên vinh danh 95 đảng viên là công nhân lao động xuất sắc

aa
Hội nghị vinh danh 95 đảng viên là công nhân lao động xuất sắc là sự khích lệ người lao động nâng cao nhận thức, niềm tự hào của đoàn viên công đoàn khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, đồng thời khẳng định trách nhiệm của Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch và vững mạnh, ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết.

Ngày 16/2, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Biểu dương công nhân lao động (CNLĐ) tiêu biểu là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ I, năm 2025.

Hội nghị này sẽ vinh danh 95 công nhân là đảng viên tiêu biểu, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là một sự kiện quan trọng, mang ý nghĩa đặc biệt ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các công nhân lao động trong sự nghiệp xây dựng Đảng và đất nước. Các thành viên là CNLĐ tiêu biểu sẽ có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để trở thành thành viên công nhân xuất sắc.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Mạnh Kiên thông tin tại Hội nghị (Ảnh: H.M).
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Mạnh Kiên thông tin tại Hội nghị (Ảnh: H.M).

Hội nghị còn là cơ hội cho các đảng viên là CNLĐ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên tiêu biểu; nâng cao nhận thức, niềm tự hào của đoàn viên công đoàn khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Qua đó cũng khẳng định trách nhiệm của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Kiên, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công (Tổng LĐLĐ Việt Nam), công tác phát triển đảng viên trong CNLĐ là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các cấp công đoàn luôn tích cực phát triển khai. Công tác này không chỉ giúp khẳng định vai trò của công đoàn trong xây dựng Đảng mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến việc phát triển hệ thống chính trị, tăng cường mối liên hệ gắn kết giữa Đảng và giai cấp công nhân. Trong từng nhiệm kỳ, Công đoàn Việt Nam đều xây dựng chỉ tiêu phát triển đảng viên trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn đã giới thiệu hơn 700.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng để xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Con số này tăng 1,8 lần so với nhiệm kỳ 2013-2018. Trong đó, gần 400.000 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, tăng gấp 1,4 lần so với nhiệm kỳ trước. Cụ thể, trong năm 2024, các đoàn cấp đã giới thiệu được 158.813 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bổ dưỡng, kết nạp. Trong đó, 80.327 đoàn viên ưu tú đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Công đoàn Việt Nam: Lần đầu tiên vinh danh 95 đảng viên là công nhân lao động xuất sắc
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà Tết tới đoàn viên, người lao động tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: T.L).

Để đảm bảo tính đại diện cho các thành viên được tuyên dương, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phân bổ chỉ tiêu bình chọn cho các đơn vị. Theo đó, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam có từ 200.000 đoàn viên công đoàn trở lên mỗi đơn vị được giới thiệu 3 CNLĐ tiêu biểu. Trong đó, ít nhất 2 CNLĐ phải là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Các đơn vị còn lại gồm các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương có từ 100.000 đoàn viên đến dưới 200.000 đoàn viên và các công đoàn ngành và tương đương có mạng lưới xây dựng giai cấp công nhân, xây dựng Đảng sẽ giới thiệu 2 CNLĐ.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, từ 122 hồ sơ của 82 đơn vị gửi về, Hội đồng xét tuyển cấp Tổng liên đoàn đã làm việc công tâm, khách quan và quyết định đề xuất Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn quyết định biểu dương 95 CNLĐ tiêu biểu trong cả nước là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Những CNLĐ đại diện cho các gương mặt CNLĐ tiêu biểu trong cả nước, cùng với những đóng góp nổi bật trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn.

Tiêu chuẩn bình chọn các đại biểu tham dự

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tiêu chuẩn xét chọn được xem xét về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong, lề lối làm việc, ý thức tổ chức kỷ luật và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Bản thân và gia đình người được xét chọn phải chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Đảng, Điều lệ Công đoàn Việt Nam; tham gia sinh hoạt chi bộ và đóng đảng phí đầy đủ, đúng quy định.

Thực hiện tốt Quy định về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú. Có phẩm chất đạo đức trong sáng; đoàn kết nội bộ; gương mẫu trong công tác và sinh hoạt, nói đi đôi với làm; có đề xuất, sáng kiến, giải pháp trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ; được cấp ủy, chuyên môn, Công đoàn tin tưởng; được đồng nghiệp tín nhiệm, noi theo.

Có hành động và việc làm cụ thể thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tham gia và vận động các thành viên trong gia đình tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua do địa phương phát động; xây dựng mối quan hệ gắn bó đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Luôn sẵn sàng đảm nhận những nhiệm vụ mới, khó; có sáng kiến, cải tiến trong lao động sản xuất được người sử dụng lao động công nhận về giá trị làm lợi; có năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt đóng góp tích cực nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đảng viên phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp. Tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn và doanh nghiệp phát động; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Công đoàn, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Người được xét chọn là đảng viên xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong giai đoạn 2018 - 2023, trong đó có ít nhất 1 năm xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ưu tiên đảng viên đã được tặng Giấy khen về công tác Đảng...

Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo

Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo

Biểu dương 131 điển hình tiên tiến và nhìn lại kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt yêu cầu tiếp tục lan tỏa việc học tập và làm theo Bác, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chăm lo quyền lợi người lao động.
Cán bộ công đoàn xuất sắc là đại diện của phong trào công nhân thời kỳ mới

Cán bộ công đoàn xuất sắc là đại diện của phong trào công nhân thời kỳ mới

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026) và tuyên dương 101 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu, sáng 28/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là những đại diện tiêu biểu của lớp cán bộ công đoàn thời kỳ mới, góp phần quan trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.
Phát động Tháng An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Phát động Tháng An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 có chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong kỷ nguyên số”. Đồng thời, Tháng Công nhân mang chủ đề “Công nhân Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”.

Các tin bài khác

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1001/QĐ-TTg ngày 05/6/2026 phê duyệt Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phong trào "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp"

Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phong trào "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp"

Ngày 05/6, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và thường xuyên. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Lễ phát động tập luyện bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em thành phố Hà Nội năm 2026 được tổ chức sáng 5/6 tại xã Gia Lâm. Đây là hoạt động nhằm lan tỏa phong trào học bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Kết nối  kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Kết nối kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ

Tại thành phố Istanbul, Tọa đàm thúc đẩy kinh tế thương mại Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ và Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động