Con trai cựu binh Mỹ dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam
Tại buổi tiếp vào chiều ngày 18/7, Tổng thư ký Hội Việt – Mỹ, Phó trưởng ban phụ trách Ban Châu Mỹ - Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, ông Bùi Văn Nghị đã bày tỏ sự trân trọng đối với những thiện cảm và tâm huyết mà ông Thomas và gia đình đã dành cho Việt Nam, thông qua những hành động đẹp như trao tặng lại những kỷ vật của cha ông cho Khu di tích nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội).
Chia sẻ với Tổng thư ký Hội Việt – Mỹ về chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Thomas cho biết, ông vừa thành lập một tổ chức phi chính phủ với tên gọi Services & Reconciliation Foundation (tạm dịch Quỹ Phục vụ & Hòa giải) với mục đích sát cánh bên nhân dân Việt Nam trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh.
|
Ông Thomas Wilber (trái) trong buổi làm việc với Hội Việt - Mỹ ngày 18/7. Ảnh Phi Yến.
Trước mắt, ông Thomas đang phối hợp với Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam để hoàn tất các thủ tục cấp phép hoạt động, giúp tổ chức có thể sớm triển khai những dự án giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, các khu vực bị ảnh hưởng bởi bom mìn chưa nổ.
Ngoài ra, ông cũng đang ấp ủ dự định về một cuốn sách ghi chép lại những trải nghiệm của các tù binh Mỹ giống như cha ông ở nhà tù Hỏa Lò, về thái độ bao dung, độ lượng, tôn trọng, cách đối xử đầy tính nhân văn mà người Việt Nam đã dành cho những người tù binh chiến tranh.
Theo ông, việc đem lại những hiểu biết đúng đắn về sự thật trong quá khứ sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong nỗ lực hòa giải mà ông đã dành nhiều tâm huyết thực hiện.
Trước những chia sẻ của Thomas, Tổng thư ký Hội Việt – Mỹ khẳng định: Hội sẽ tích cực đồng hành cùng ông trong những dự án sắp tới, đặc biệt là trong việc tìm kiếm, thu thập tư liệu có giá trị cũng như giới thiệu những học giả, nhân chứng lịch sử có liên quan, để đem lại những thông tin hữu ích phục vụ cho cuốn sách.
Ông Thomas WIlber trong một buổi giao lưu về ký ức chiến tranh tháng 3/2018. Ảnh Bảo tàng chứng tích chiến tranh.
Tháng 6/1968, cha của Thomas Eugence Wilber, Đại tá Hải quân Mỹ Walter Eugence Wilber bị bắt tại Nghệ An khi máy bay do ông điều khiển bị lực lượng phòng không Việt Nam bắn rơi. Sau đó, ông được chuyển tới giam giữ tại trại giam Hỏa Lò. Trong 5 năm bị tạm giam tại đây, ông Walter đã nhận được sự đối xử nhân đạo, khoan dung. Điều này đã khiến gia đình ông rất cảm kích và từ đó có những thiện cảm sâu sắc dành cho Việt Nam.
Trung tá Thomas Eugene Willber (con trai của Đại tá Hải quân Walter Eugene Wilber) đã từng nhiều lần trở lại Việt Nam để tìm hiểu lịch sử, con người Việt Nam nhờ vào những kỷ vật và câu chuyện kể của người cha khi trở về từ cuộc chiến tại Việt Nam. Trong 2 năm qua, ông đã đại diện gia đình trao tăng lại Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò nhiều kỷ vật, bức thư của cha ông khi viết gửi về gia đình trong thời gian là tù binh tại đây.
Bên cạnh việc cộng tác với cán bộ Khu di tích nhà tù Hỏa Lò, ông còn tham gia thỉnh giảng ở một số trường Đại học.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ
Đọc nhiều
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





