Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:47 | 30/10/2016 GMT+7

Cô nàng sống ảo trên facebook bị bố mẹ người yêu "bóc mẽ" ngay lần gặp đầu tiên

aa
Bạn cảm thấy xấu hổ khi chiêu trò sống ảo của mình bị bóc mẽ. Nhưng liệu bạn đã bao giờ nghĩ, tác hại của sống ảo tồi tệ hơn rất nhiều so với việc bị cười chê.

Tôi có một cô bạn. Cuộc sống trên Facebook của cô ấy cực kỳ hoàn hảo.

Cô xinh đẹp, đi du lịch nhiều nơi. Cô share rất nhiều bài viết mang đậm hơi thở chính luận của các nhà báo nổi tiếng. Cô post lên Facebook hàng chục bài phát biểu của các chính trị gia, với caption đều bằng tiếng Anh.

Hôm 2/9 vừa qua, cô được mời đến nhà chồng sắp cưới dùng cơm, nhân tiện bàn luôn chuyện cưới hỏi. Buổi gặp mặt rất được kỳ vọng ấy biến thành cơn ác mộng khi cô phát hiện ra bố mẹ chồng tương lai hóa ra đều là giảng viên của 2 trường đại học rất lớn.

Họ trẻ trung, họ đều dùng Facebook và họ đều đọc tất cả những gì cô đưa lên Facebook.

Trong lúc trà dư tửu hậu, họ nghĩ rằng cô quan tâm tới lũ lụt, tới nước mắm thạch tín, tới startup, tới những bài phát biểu truyền cảm hứng của ông Obama và họ hào hứng kéo cô vào cuộc trao đổi.

Nhưng cô không biết gì cả. Đúng nghĩa đen của từ "không biết gì". Cô chỉ share lên Facebook làm màu. Cô chưa từng nghe ông Obama phát biểu. Capiton bằng tiếng Anh cô nhờ bạn dịch hộ (và người ấy chính là… tôi).

Buổi gặp gỡ ấy kết thúc bằng cái lắc đầu ngán ngẩm của bà mẹ người yêu và cô đủ thông minh để hiểu rằng, sẽ không có thêm buổi gặp gỡ nào nữa.

Vẫn biết rằng trong thời đại mạng xã hội nở rộ, chúng ta có quyền trang trí cho Facebook, Twitter, Instagram của mình đẹp nhất có thể.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho ngài Barack Obama nhưng chỉ biết duy nhất thông tin về suất bún chả thực ra cũng không có gì đáng xấu hổ cả. Việc để cho bạn bè trên Facebook biết bạn quan tâm tới những thứ tầm thường không có nghĩa bạn là người tầm thường.

co nang song ao tren facebook bi bo me nguoi yeu boc me ngay lan gap dau tien

Cô nàng sống ảo tới mức tự tạo cho mình một người tình không có thật.

Hãy trang trí bằng chính những gì bạn có, chứ đừng tạo ra một thế giới ảo mà bạn không hề thuộc về và cũng chẳng muốn sống trong đó.

Câu chuyện của cô bạn tôi chỉ là một hồi chuông rất nhỏ cảnh tỉnh những người đang chìm đắm trong thế giới ảo. Nhưng nó chưa phải là tác hại lớn nhất của thói quen sống ảo.

Một nghiên cứu từng được công bố trên tờ New York Post chứng minh, sống ảo khiến chúng ta lười biếng và có xu hướng đòi hỏi những gì vượt quá khả năng.

Ví dụ: Bạn đã từng một lần check-in ảo ở một resort 5 sao, bạn sẽ có xu hướng đòi hỏi những chuyến đi tiếp theo phải được ở nơi sang trọng tương tự, dù không đủ khả năng chi trả.

Và thế rồi thay vì làm công việc quen thuộc với mức lương 10 triệu/tháng, bạn sẵn sàng kiếm những đồng "tiền nóng" để được tiếp tục chạy theo cuộc sống mà bạn đã từng trải qua trên Facebook.

Đây là chuyện đã từng xảy ra với một người mà tôi biết. Cô đồng ý đi du lịch với một anh chàng chỉ quen biết sơ trên Facebook để được ở Furama (một resort 5 sao ở Đà Nẵng).

Cô cập nhật từng diễn biến nhỏ nhất của cuộc vui chơi sang chảnh trên Facebook, ngồi đếm likes, trả lời những comment vuốt ve, khen ngợi và cảm thấy thích thú.

Nhưng cô vô tình để anh chàng đại gia kia lọt vào một bức ảnh, và nhờ ơn Facebook, nó tìm đến… vợ của anh ta. Ngay khi xuống sân bay, cô nhận một trận đánh ghen thừa sống thiếu chết.

Sống ảo biến chúng ta thành những xác sống biết đi. Chúng ta đến một vùng đất mới và thay vì khám phá, trải nghiệm, việc đầu tiên là phải chụp ảnh để trang trí cho Facebook.

Chúng ta gọi một món ăn và thay vì mời bố mẹ - những người đang ngồi ngay trước mặt – chúng ta phải chụp ảnh, post Facebook để "mời 500 anh em ăn cùng cho vui".

co nang song ao tren facebook bi bo me nguoi yeu boc me ngay lan gap dau tien

Trước mọi bữa ăn, các bạn trẻ phải chụp ảnh, đăng facebook.

Chúng ta đến với Facebook để được "kết nối", nhưng thật bi kịch khi chúng ta đang đánh đổi những kết nối thật để "kết nối" thông qua màn hình máy tính, điện thoại…

Hãy thử tưởng tượng một cuộc đối thoại giữa cô nàng sống ảo và anh chàng sống thật qua Facebook:

- Em, nói chuyện cũng lâu rồi, hay chúng ta chuyển sang nói chuyện mà nhìn thấy mặt nhau đi.

- Ok anh, mấy giờ thì anh online skype (phần mềm cho phép người dùng vừa nói chuyện, vừa nhìn thấy mặt nhau)?

Sống ảo đang khiến cho khả năng giao tiếp thật, những kết nối thật dần mất đi, thậm chí cả những khát vọng thật cũng mất đi.

Hãy thử nhớ lại những hoài bão khi mới bước chân vào cánh cổng Đại học và rồi sau 4 năm sống ảo, bạn còn những gì?

Một kho kiến thức về những cậu ấm cô chiêu đi du lịch khắp thế giới và sự ghen tị khiến bạn hờn trách cuộc đời đã không cho bạn một ông bố, bà mẹ giàu có ư?

Tỉnh dậy đi trước khi quá muộn.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động