Có hơn 400 công ty Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam
Ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Mối quan hệ thân thiết và hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam có lịch sử gắn kết văn minh, văn hóa phong phú kéo dài hơn 2.000 năm. Hiện nay, có hơn 400 công ty Ấn Độ đã đầu tư vào Việt Nam với tổng giá trị hơn 1 tỷ USD. Ước tính có hơn 400.000 du khách Ấn Độ đã đến thăm Việt Nam trong thời gian gần đây…”
![]() |
Ông Madan Mohan Sethi Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh (ANI) |
Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tăng trưởng ổn định trong những năm qua. Từ con số ít ỏi 200 triệu USD vào năm 2000, đã tăng lên 14,7 tỷ USD trong giai đoạn 2022-2023. Hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại song phương lớn thứ 23 của Ấn Độ, và là đối tác thương mại lớn thứ 5, chiếm 11,2% tổng thương mại của Ấn Độ với các nước ASEAN.
Bên cạnh đó, Ấn Độ có những đóng góp tích cực trong việc nâng cao năng lực và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như: hỗ trợ Việt Nam triển khai các dự án Tác động Nhanh QIP, mỗi dự án trị giá 50.000 USD tại một số tỉnh thành của Việt Nam để phát triển cơ sở hạ tầng. Song song đó, Ấn Độ cũng đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trị giá 2,25 triệu USD để bảo tồn và phục hồi các di tích Chăm tại Khu di tích Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam. Công việc bảo tồn được thực hiện bởi các chuyên gia của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ Ấn Độ.
![]() |
| Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi,thứ 2 từ phải sang, và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, thứ 2 từ trái sang, bên lề Hội nghị COP26 (FIB) |
Theo ông Madan Mohan Sethi: “Hai nước đã mở rộng mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thương mại, quốc phòng và hợp tác chiến lược. Việt Nam là trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.
Với vai trò là Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Sethi cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi đang thúc đẩy các tỉnh của Việt Nam đến thăm các bang của Ấn Độ để phát triển quan hệ đối tác và hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm giáo dục đại học, công nghệ thông tin, y tế và du lịch..”
| Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và các đối tác đã mang đến cho người dân TP.HCM một món quà đầy bản sắc, tạo thêm động lực cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược giữa nhà nước và nhân dân Việt Nam với nhà nước và nhân dân Ấn Độ. |
| Ngày 25/7, bà Droupadi Murmu (64 tuổi) đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ấn Độ, trở thành Tổng thống đầu tiên của nước này có xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa. |
Tin bài liên quan
Bất động sản Đà Nẵng: Đầu tư giá trị dài hạn & Dòng chảy đô thị phía Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam
Các tin bài khác
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






