Trang chủ Việt kiều
21:51 | 22/10/2023 GMT+7

Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 22/10, trong khuôn viên Trường cao đẳng kỹ thuật Don Mueang, lần đầu tiên cộng đồng người gốc Việt tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận đã có dịp tề tựu để bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok với mong muốn có một tổ chức quy tụ, đoàn kết bà con kiều bào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa Việt và hướng về quê hương nguồn cội.
UNMO-2023: Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình
Gìn giữ và phát triển văn hoá - nghệ thuật Việt Nam ở Đức
Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử
Ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan. (Ảnh: TTXVN).

Tới dự sự kiện có ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái (Tổng hội), đại diện các hội kiều bào một số tỉnh Thái Lan cùng đông đảo bà con gốc Việt sinh sống, học tập tại thủ đô Bangkok và các vùng lân cận. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành gửi lẵng hoa chúc mừng bà con kiều bào Bangkok tổ chức hội nghị thành công.

Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử
Kiều bào Bangkok bỏ phiếu bầu đại diện ưu tú cho hội. (Ảnh: TTXVN).

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Xuân Mười, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái, Trưởng Ban tổ chức hội nghị, cho biết đây là lần đầu tiên kiều bào Bangkok và các tỉnh lân cận tham gia bầu cử trực tiếp Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok. Công tác chuẩn bị đã được tiến hành từ gần một năm qua, bắt đầu từ khâu rà soát thống kê số lượng người gốc Việt sống tại Bangkok và các vùng lân cận cho tới tìm kiếm những người có khả năng và nhiệt huyết tham gia công tác hội.

Ông Mười cho biết quan điểm của Tổng hội, Bangkok là địa bàn rất quan trọng đối với bà con kiều bào. Đây là thủ đô của đất nước Thái Lan, là cửa ngõ đón tiếp tất cả các đoàn khách ở Việt Nam sang công tác, thăm viếng. Do đó, Bangkok cần phải có một tổ chức mạnh có thể quy tụ, đáp ứng các nhu cầu của kiều bào tại đây cũng như thay mặt kiều bào toàn Thái Lan, đại diện Tổng hội để đón tiếp những vị khách quý từ Việt Nam sang.

Có mặt từ sớm để tham gia bầu cử, bà Nguyễn Thị Lợi, 75 tuổi và đã sống tại Bangkok hơn 40 năm, bày tỏ sự phấn khởi khi tham gia cuộc bầu cử được tổ chức trang trọng và nghiêm túc. Bà cũng mong muốn Ban chấp hành mới sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để quy tụ kiều bào và phát triển Hội, đóng góp tích cực vào việc phát huy thế mạnh của cộng đồng kiều bào thủ đô Bangkok là nơi tập trung nhiều trí thức, doanh nhân thành đạt để khôi phục và phát triển phong trào dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ trẻ, cũng như góp phần xây dựng và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương tại thủ đô Bangkok.

Cơ hội gìn giữ văn hóa Việt từ một cuộc bầu cử
Một kiều bào cao tuổi xem danh sách ứng cử viên trước khi bỏ phiếu. (Ảnh: TTXVN).

Trong khi đó, Chủ tịch Tổng hội Nguyễn Ngọc Thìn cho rằng có thể xem cuộc bầu cử tại Bangkok hôm nay như một hình mẫu để các hội người Việt các địa phương khác áp dụng khi hết nhiệm kỳ. Ông Thìn nhấn mạnh Tổng hội sẽ kề vai sát cánh và hỗ trợ Ban chấp hành Hội người Việt Bangkok để tổ chức các hoạt động giúp đỡ kiều bào cùng nhau phát triển về kinh tế, giữ gìn truyền thống văn hóa, hướng về cội nguồn và nhất là lan tỏa phong trào học tiếng Việt, với khẩu hiệu là “Gặp nhau nói tiếng Việt, về nhà nói tiếng Việt”, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa điểm và giáo viên đến dạy tiếng Việt.

Cộng đồng kiều bào tại Thái Lan có khoảng 100.000 - 200.000 người, sinh sống chủ yếu ở vùng Đông Bắc. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Ban tổ chức hội nghị, hiện có khoảng gần 1.000 người gốc Việt ở thủ đô Bangkok.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mừng Quốc khánh Việt Nam Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mừng Quốc khánh Việt Nam
Ngày 2/9, hơn 500 người là lực lượng gìn giữ hòa bình các nước đã tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam tại Abyei (châu Phi) do Đội Công binh số 2 thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức.
Gìn giữ, tu sửa các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia Gìn giữ, tu sửa các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia
Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp với Ủy ban hành chính; Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia các tỉnh Koh Kong, Preah Shihanuok, Kep và Kam Pot (Vương quốc Campuchia) khảo sát, đánh giá thực trạng công tác quản lý, bảo vệ công trình Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/co-hoi-gin-giu-van-hoa-viet-tu-mot-cuoc-bau-cu-20231022194720600.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử

Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử

Sau ngày bầu cử 15/3, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức hội nghị, ban hành nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Kết quả bước đầu cho thấy cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định pháp luật với tỷ lệ cử tri tham gia cao.

Các tin bài khác

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hộ sinh và Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hộ sinh và Ngày Quốc tế Điều dưỡng

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hộ sinh (5/5) và Ngày Quốc tế Điều dưỡng (12/5), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tôn vinh đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh.
Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Hợp tác nghị viện góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 14/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga do Phó Chủ tịch thứ nhất Andrey Yatskin dẫn đầu.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động