Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
17:51 | 12/07/2019 GMT+7

Có gì ở cố đô Bagan vừa được UNESCO công nhận là Di sản thế giới?

aa
Sau gần 1/4 thế kỷ, cố đô của Myanmar là Bagan đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
Hoàng hoa sứ trình đồ của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu Quảng Nam đón bằng UNESCO tôn vinh nghệ thuật bài chòi UNESCO công nhận Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu
co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Cố đô Bagan của Myanmar được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
Trong cuộc họp diễn ra ở Baku, Azerbaijan từ ngày 30-6 đến ngày 10-7 thảo luận về 43 đề cử cho nhiều hạng mục, UNESCO đã công nhận Bagan của Myanmar là Di sản thế giới.

Quyết định này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Bagan - một thành phố cổ với 3.500 chùa tháp, đền đài và các công trình khác được xây dựng từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII. Chính quyền và người dân nơi đây hy vọng, sự công nhận này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho ngành du lịch Myanmar.

Trước đó, Bagan lần đầu tiên được đề cử vào danh sách Di sản Thế giới năm 1995.

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Cố đô Bagan ẩn hiện trong sương mờ, đẹp như một bức tranh.

Nằm ở vùng đồng bằng thuộc miền Trung của Miến Điện, chạy dọc theo bờ phía Đông của dòng sông Ayeyarwady, cố đô Bagan (hay còn được gọi là Pagan) có diện tích hơn 41km2

Tuy diện tích không lớn, nhưng đây là khu vực tập trung rất nhiều công trình kiến trúc Phật giáo nguy nga và tráng lệ, có thể sánh ngang với hai quần thể đền tháp Phật giáo vĩ đại trên thế giới, đó là đền Angkor Wat của Campuchia và đền Borobodur tại miền Trung đảo Java, Indonesia.

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Bagan từng là thủ đô tráng lệ của Myanmar suốt 230 năm. Cố đô Bagan sở hữu 3.500 chùa tháp, đền đài và các công trình được xây dựng từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII.

Điều đặc biệt là tất cả các đền chùa của Bagan chỉ nằm trong diện tích chừng 42km2 bên trái bờ sông Ayeyarwady, nay được biết đến là vùng Bagan cũ (Bagan Plain).

Những công trình đền chùa còn sót lại chính là hiện thân của một lối kiến trúc đã tiệt chủng, từ những chùa búp tháp đặc kín trong giai đoạn đầu của thời Mon, cho tới những ngôi đền có kiến trúc rỗng bên trong của thời hậu Mon. Đây là lối kiến trúc rất phổ biến tại các ngôi chùa lớn ở Bagan, và một trong số đó chính là chùa Vàng Shwezigon.

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Chùa Vàng Shwezigon - ngôi chùa vàng đầu tiên được xây dựng tại Miến Điện, đồng thời cũng là mẫu tiêu biểu cho các ngôi chùa sau này. Ngoài chùa Shwezigon “cổ xưa nhất”, Bagan còn có ngôi đền Ananda “đẹp nhất”; chùa Thatbyinyu “cao nhất” và cuối cùng là chùa Dhamma Yangyi “đồ sộ nhất”.

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời và được nhiều người yêu thích nhất khi đến Bagn chính là ngắm những ngôi đền, chùa nổi tiếng linh thiêng và độc đáo với phần kiến trúc 4 mặt, tâm tháp ở giữa bằng khinh khí cầu.

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Du khách thường lựa chọn khinh khí cầu để thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây.

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên cùng lối kiến trúc độc đáo, nhịp sống yên bình, trầm mặc và chậm rãi ở Bagan cũng chính là điều cuốn hút nhiều người.

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Nhịp sống bình yên và chậm rãi là nét đặc trưng, thu hút nhiều du khách.
co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Khung cảnh hệt như trong những câu chuyện cổ tích ở Bagan.
co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi
Bagan đẹp mơ màng dưới ánh hoàng hôn buông.

Bagan không chỉ thu hút du khách bởi các ngôi đền, chùa với lối kiến trúc độc đáo mà còn bởi nền văn hóa và những con người thân thiện.

Xem thêm

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi “Núi thiêng Uluru” của Australia quá tải du khách

Số lượng du khách tới núi thiêng Uluru, Australia dự kiến sẽ cao kỷ lục trước khi việc leo lên ngọn núi này bị đóng ...

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi Hà Nội lọt top tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới

Hà Nội vinh dự nằm trong danh sách 20 địa điểm có tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới do tờ The ...

co gi o co do bagan vua duoc unesco cong nhan la di san the gioi 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn

Côn Đảo, Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né… là 10 bãi biển được tạp chí Forbes bình chọn là những bãi biển nhất định không ...

Tuệ An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026

Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026

Sự kiện công bố Khung hoạt động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội đánh dấu bước chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng hoạt động sáng tạo của Thủ đô, phù hợp định hướng xây dựng hệ sinh thái thiết kế đô thị.
Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, UNESCO công bố danh sách 72 thành phố thuộc 46 quốc gia được kết nạp vào Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu sau quá trình xét duyệt với nhiều tiêu chí khắt khe. Hà Nội nằm trong số các thành phố mới được vinh danh, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển xã hội học tập tại Việt Nam.
Đại hội đồng UNESCO thông qua dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất

Đại hội đồng UNESCO thông qua dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất

Sáng kiến “Thập kỷ quốc tế về Văn hóa vì phát triển bền vững” của Việt Nam được UNESCO và các nước thành viên đánh giá cao vì phù hợp với chiến lược của tổ chức này và mối quan tâm chung hiện nay.

Các tin bài khác

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khai mạc Hội nghị Tổ chức các thành phố Di sản Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Chiều 14/10, tại Khách sạn Silk Path, Ủy ban nhân dân thành phố Huế phối hợp với Tổ chức các Thành phố Di sản Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương (OWHC-AP) khai mạc Hội nghị Khu vực lần thứ 5 với chủ đề “Nâng cao khả năng sống vì sự phát triển bền vững của các Thành phố Di sản Thế giới”.
Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Sắc màu nghệ thuật Trung thu Việt - Trung tại Đà Nẵng

Ngày 24/9, tại Đà Nẵng diễn ra chương trình nghệ thuật "Chung một mái nhà, cùng một vầng trăng - Tết Trung thu" với 13 tiết mục đặc sắc do đoàn nghệ thuật Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) biểu diễn, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và Năm Giao lưu Nhân văn Việt - Trung 2025.
Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động