Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:22 | 03/11/2018 GMT+7

Cố gắng rất nhiều nhưng đến 30 tuổi bạn bè công thành danh toại, gia đình ấm êm mà bản thân vẫn loay hoay tìm định hướng: Hóa ra, nỗ lực bao nhiêu cũn

aa
Nỗ lực một đời không bằng lựa chọn đúng một lần. Cậu thanh niên, cậu phải nhớ kỹ rằng, so với nỗ lực, lựa chọn đúng con đường còn quan trọng hơn rất nhiều lần.

Trước đây có một người thanh niên vô cùng chăm chỉ. So với những người xung quanh thì anh ta luôn nỗ lực hơn người và ở phương diện nào cũng nổi bật hơn. Nhưng trải qua nhiều năm nỗ lực làm việc mà đến 30 tuổi cả cuộc sống và sự nghiệp của anh vẫn không có chút tiến triển gì. Anh ta vô vùng khổ não liền tìm đến một vị thiền sư để xin thỉnh giáo.

Vị thiền sư bèn gọi 3 người đệ tử đang đốn tới và dặn dò: Các người hãy cùng vị thí chủ này đi tới ngọn núi cách đây 5 dặm, đốn lượng củi mà các người thấy thỏa mãn nhất và mang về đây.

Người thanh niên cùng 3 vị đệ tử men theo con sông chảy xiết dẫn đến ngọn núi kia và đốn củi. Chiều tối, khi họ trở về thì vị thiền sư đã đợi sẵn để nghênh đón.

Người thanh niên nọ mồ hôi đầy người, thở hổn hển, hai chân đi không còn vững, gánh hai bó củi trở về. Phía sau là 2 người đệ tử, một người gánh 4 bó củi đi trước, một người ung dung bước theo sau.

Đúng lúc ấy, một chiếc bè gỗ xuất hiện trên sông làm từ 8 bó củi, vị tiểu đệ tử cũng vừa về tới nơi.

co gang rat nhieu nhung den 30 tuoi ban be cong thanh danh toai gia dinh am em ma ban than van loay hoay tim dinh huong hoa ra no luc bao nhieu cung khong bang lua chon dung huong

Người thanh niên và hai vị đệ tử đứng trên bờ nhìn nhau đầy kinh ngạc. Chỉ có vị tiểu đồ đệ và thiền sư nhìn nhau thản nhiên mỉm cười.

Thấy vậy, vị thiền sư liền hỏi: Sao vậy? Các người không thấy hài lòng với kết quả của mình phải không?

Đại sư hãy cho chúng tôi làm lại một lần nữa đi, người thanh niên đề nghị.

"Ban đầu, tôi vốn đã đốn được 6 bó củi, gánh đến giữa đường thì không gánh nổi nữa nên phải bỏ bớt 2 bó. Đi được một lát nữa, không ngờ càng bị ép tới không thở nổi, lại ném đi hai bó nữa. Cuối cùng tôi đành gánh 2 bó này mang trở về. Nhưng thưa thiền sư, tôi đã rất nỗ lực!", người thanh niên phân trần.

"Con thì ngược lại. Lúc đầu con và sư đệ đều chặt được 2 bó, hai người cùng treo 4 bó củi lên đòn gánh rồi thay phiên nhau gánh củi về. Chúng con không những không cảm thấy mệt mà con rất thoải mái. Cuối cùng còn đem củi của vị thí chủ này vứt mà gánh mang về", vị đại đệ tử kể lại.

Lúc này, vị tiểu đệ tử đóng củi thành bè gỗ mới tiếp lời: "Con thì nhỏ người sức yếu, đừng nói là 2 bó ngay cả 1 bó, đường xa như vậy cũng không gánh về được, cho nên con chọn đường thủy".

Vị trí giả dùng ánh mắt tán thưởng nhìn các đệ tử rồi đi tới trước mặt người thanh niên, vỗ nhẹ vào vai anh ta và nói những lời thấm thía:

"Mỗi người phải tự đi con đường của chính mình. Bản thân người không hề sai, mấu chốt là lựa chọn cách đi thế nào. Ngươi đi con đường của chính mình, để cho người khác nói, cũng không sai, mấu chốt là con đường đó có đúng hay không. Cậu hãy nhớ rằng, lựa chọn đúng con đường còn quan trọng hơn việc nỗ lực, cố gắng đấy!"

Bài học: Những người xung quanh, bạn bè học cùng với mình, tại sao họ lại có cuộc sống tốt hơn bạn? Phải chăng họ may mắn hơn hay có xuất thân tốt hơn? Sự thực là, học đã có những lựa chọn phù hợp hơn bạn mà thôi.

Cuộc sống hiện tại của bạn là kết quả của sự lựa chọn từ 3 - 5 năm trước. Cuộc sống của bạn trong 3 - 5 năm tới lại phụ thuộc vào những gì bạn lựa chọn, hành động hôm nay. Việc bạn dành thời gian, sức lực làm gì, như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn.

Lựa chọn là thử thách mà bạn liên tục phải đối mặt trong cuộc sống, nếu không biết tính toán hoặc không dám lựa chọn thì mọi cố gắng của bạn sẽ trở thành vô ích.

Lựa chọn đúng nhưng cố gắng không đủ, thời gian hoàn thành mục tiêu có thể chậm một chút, nhưng dù sao bạn cũng đi đúng hướng và sẽ tới đúng đích. Còn nếu lựa chọn sau, dù có nỗ lực bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn sẽ mãi mãi lạc lối.

Minh An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Hơn 3,74 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đà Nẵng phục hồi sau bão Fengshen và Kalmaegi

Hơn 3,74 tỷ đồng hỗ trợ người dân Đà Nẵng phục hồi sau bão Fengshen và Kalmaegi

Với tổng ngân sách hơn 3,74 tỷ đồng, dự án do Liên minh Cứu trợ Đức (ADH) tài trợ thông qua World Vision hỗ trợ 376 hộ gia đình tại hai xã Nam Trà My và Trà Vân (thành phố Đà Nẵng) sửa chữa nhà ở, khôi phục hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh và phục hồi sinh kế sau thiên tai.
Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dự, chỉ đạo hội nghị.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động