Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
10:57 | 25/03/2019 GMT+7

Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia

aa
Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia.
co gai di tien phong trong loi song khong rac thai tai indonesia
Dinar Rahmi - Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia.

Sau khi chuẩn bị món cá và một số trái cây cho bữa trưa, thay vì nhét đồ thừa vào túi ni lông hay túi nhựa, Dinar Rahmi đem rác thải thực phẩm này bỏ vào một cái hố sâu ở sau nhà để ủ, làm phân bón. Suốt 3 năm qua, cuộc sống của bà mẹ 30 tuổi này không sử dụng bất kỳ một túi lông nào để không tạo thêm lượng rác thải vốn rất khó phân hủy ra môi trường.

Rác thải nhựa, ô nhiễm nhựa hiện là vấn đề được báo động trên toàn cầu. Theo thống kê của tổ chức Ocean Conservancy, Indonesia là một trong những quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất châu Á nhưng cũng sản xuất nhựa rất nhiều. Như nhiều quốc gia khác, Indonesia thiếu hệ thống thu gom và tái chế nên rác thải nhựa bị đổ thẳng ra môi trường tự nhiên. Chuyên gia Ahmad Ashov Birry thuộc tổ chức Greenpeace tại Indonnesia nói: “Chúng ta đang trong cuộc khủng hoảng rác thải nhựa, chúng ta nhìn thấy rác thải nhựa khắp nơi, trong sông hồ, đại dương, ở đâu cũng có”. Cuối năm 2018, Chính phủ Indonesia cam kết đến năm 2025 sẽ giảm 70% lượng rác thải nhựa đổ ra biển.

Không chỉ sống thân thiện môi trường, không rác thải nhựa, Dinar Rahmi còn tự làm chất tẩy rửa và xà phòng hữu cơ với 100% thành phần từ thiên nhiên để sử dụng trong gia đình. Cô Rahmi nói: “Chúng tôi cảm thấy có lỗi khi sử dụng xà phòng thông thường, bởi điều đó sẽ gián tiếp làm ô nhiễm môi trường”. Ngoài ra, gia đình cô ra chợ hàng ngày với những chiếc túi xách và chiếc hộp có thể tái sử dụng để đựng hàng. Một chủ tiệm tạp hóa cho biết, Dinar Rahmi là một trong số ít người ở đây không sử dụng túi nhựa khi đi mua hàng. Cô ấy tiết kiệm được chi phí vì đồ nhựa tại Indonesia đều bị đánh thuế, nhưng trên hết là lối sống không rác thải nhựa rất ý nghĩa với môi trường sống.

Rahmi và gia đình cô là một phần của cộng đồng đang phát triển ở Java, những người đang cố gắng giảm thiểu rác thải để bảo vệ môi trường. Dinar Rahmi hy vọng cuộc sống không rác thải nhựa của cô có thể tác động đến mọi người, gần nhất là khu vực mà cô đang sinh sống. “Chúng ta chỉ có một trái đất. Chúng ta hãy sống chậm lại và trở về với thiên nhiên. Sống thân thiện với môi trường là hãy ngừng ngay việc phá hủy và làm tổn thương đến Mẹ thiên nhiên” - Dinar Rahmi nói.

co gai di tien phong trong loi song khong rac thai tai indonesia
Dinar Rahmi với chiếc túi vải mang theo. Ảnh: VTV

Câu chuyện của Dinar Rahmi đang được chia sẻ rộng rãi qua các diễn đàn và các ứng dụng chat, truyền đi cảm hứng góp phần bảo vệ môi trường tại đất nước vạn đảo. Adi Asmawan và Ridha Zaki, những người vừa mở cửa hàng bán lẻ chuyên dùng đồ gói thân thiện với môi trường ở Bintaro, đề nghị khách hàng có thể mang theo túi hoặc bao bì của riêng họ để thực hiện giao dịch, giảm chi phí mua hàng. Cửa hàng của họ mau chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân địa phương, cùng chung ý thức và hành động đề bảo vệ môi trường.

Indonesia đang gồng mình chống rác thải nhựa với hàng loạt kế hoạch được ban hành. Mới đây nhất, hồi cuối năm ngoái, chính quyền của đảo du lịch Bali nổi tiếng Indonesia công bố lệnh cấm sử dụng sản phẩm nhựa một lần như túi nhựa, hộp nhựa và ống hút. Bali kỳ vọng chính sách mới này sẽ giúp cắt giảm 70% rác thải nhựa tại vùng biển Bali trong năm 2019.

Tại hội nghị môi trường Liên hiệp quốc lần thứ 4 vừa diễn ra tại Nairobi của Kenya, đại diện hơn 170 nước tham dự hội nghị cam kết giải quyết những mối đe dọa đối với hệ sinh thái, đặc biệt là giảm mạnh các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần tới năm 2030. Đây được đánh giá là nỗ lực nổi bật nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm trên toàn cầu./.

Quốc Hưng (Theo báo Quảng Nam)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, yêu cầu hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 19/9/2025 – Dưới sự chứng kiến của Thống đốc tỉnh Nam Sulawesi, Tập đoàn Vingroup ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với doanh nghiệp quốc doanh Indonesia - PT. Sulsel Andalan Energi - tại Nam Sulawesi (Indonesia) về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với trọng tâm là các dự án điện mặt trời quy mô lớn. Đây là bước đi chiến lược trong hành trình mở rộng trụ cột năng lượng xanh của Vingroup, kiến tạo đà phát triển bền vững cho khu vực Đông Nam Á và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ năng lượng xanh toàn cầu.
Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Chiều 16/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo một số sở, ngành có buổi tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đến giới thiệu năng lực và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố Cần Thơ.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động