Trang chủ Việt kiều
06:42 | 08/10/2019 GMT+7

Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ

aa
Ở đất nước Lá Phong, nơi cách xa Việt Nam nửa vòng địa cầu, có một công ty tư vấn thiết kế và giám sát xây dựng mang tên Stechco do một kỹ sư người Việt thành lập và đang ngày một phát triển...
Thông tin mới về nhập cảnh, cư trú...của người nước ngoài tại Việt Nam Mời người Việt "khởi nghiệp" ở Singapore Xây dựng các Đại sứ quán thành chỗ dựa tin cậy cho người Việt ở nước ngoài
chuyen ve nguoi viet tu van thiet ke phong chong dong dat o canada my
TS. Bùi Quang Hiển. Ảnh: Thế giới và Việt Nam.

Giám đốc Stechco, Tiến sĩ (TS) trẻ Bùi Quang Hiển đã định cư tại Canada tròn 10 năm. Bên cạnh vai trò điều hành công ty, TS. Bùi Quang Hiển còn là thành viên của Hiệp hội Kỹ sư Québec, Hiệp hội Kỹ sư Ontario, Hiệp hội Kỹ sư Nuvanut và vùng Bắc Cực... Anh đã tham gia nhiều dự án nghiên cứu và phát triển tài trợ bởi chính phủ Pháp, Canada, Hungary và Việt Nam. Với sự cộng tác cùng bạn bè và đồng nghiệp, anh đã xuất bản hơn 50 báo cáo kỹ thuật, tạp chí khoa học quốc tế và sách.

Chinh phục miền đất lạ

Bùi Quang Hiển tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội vào năm 2004, được nhận học bổng của khối Trường Đại học Pháp ngữ (AUF) sang Pháp du học và nhận bằng Thạc sĩ Cơ học và Kỹ thuật Xây dựng của Đại học Marne-La-Vallée và Trường Cầu đường Paris vào năm 2005.

Sau đó 3 năm, anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ ngành Cơ học và Vật liệu tại Đại học Paris XIII, tiếp tục hoàn thành nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Đại học Bách khoa Paris. Với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu tích lũy được tại Pháp, không lâu sau, TS.Bùi Quang Hiển đã "đầu quân" cho Đại học Laval (Quebec, Canada), đồng thời trở thành nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Nhôm, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada trong giai đoạn 2009 - 2011.

Chia sẻ về kế hoạch ban đầu của mình khi chuẩn bị sang Canada làm việc, TS Bùi Quang Hiển cho biết: Khi đó, anh xác định chỉ ở lại trong vài năm rồi sẽ quay lại châu Âu hoặc trở về Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tới Québec, nhận thấy đây là một môi trường thân thiện, có nhiều chính sách ưu tiên cho người nhập cư, anh đã quyết định ở lại lập nghiệp.

Năm 2013, TS.Bùi Quang Hiển bắt đầu chọn đi con đường riêng của mình bằng việc thành lập Công ty Stechco. Giờ đây, sau sáu năm nỗ lực hết sức, anh và các đồng nghiệp đã tham gia tư vấn, thiết kế cho hơn 1.000 dự án bất động sản và xây dựng, trong đó đáng chú ý là các dự án tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ và Việt Nam.

Thể thao gắn kết cộng đồng

Không chỉ say mê khoa học kỹ thuật, Bùi Quang Hiển còn là một cầu thủ nghiệp dư với niềm yêu thích đặc biệt cho môn Thể thao Vua. Bóng đá không chỉ là sở thích cá nhân của anh, mà còn là "kênh" để anh cùng cộng đồng kiều bào đóng góp sức vào việc gắn kết người Việt xa Tổ quốc. Những giải đấu có tiếng của cộng đồng người Việt tại Canada luôn có tên anh trong thành phần Ban tổ chức, như giải King Cup tại Montréal, Giải bóng đá của Hội Sinh viên Việt Nam tại Ottawa (VISA'S), Giải Lạc Hồng tại Ottawa, Lạc Hồng Montréal 2018...

chuyen ve nguoi viet tu van thiet ke phong chong dong dat o canada my
Đội bóng Vancouver đạt giải nhất giải Bóng đá Lạc Hồng Montreal 2019. Ảnh: Vũ Quang Thịnh/ TTXVN

Gần đây nhất, anh Bùi Quang Hiển vừa đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban tổ chức Giải Bóng đá Lạc Hồng Montréal 2019 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại các thành phố vùng phía Đông Canada. Với sự góp mặt của 12 đội bóng đá nam, bốn đội bóng thiếu nhi và hai đội bóng đá nữ, chương trình đã tạo ra sân chơi bổ ích, gắn kết một cộng đồng đông đảo gồm khoảng 1.000 người Canada gốc Việt, người Việt Nam sinh sống tại Canada và người Canada đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Lời khuyên cho người trẻ

Chia sẻ về chuyện lập nghiệp ở xứ người, TS. Bùi Quang Hiển cho biết: môi trường làm việc ở Bắc Mỹ đòi hỏi kỹ năng rất cao để tạo ra sản phẩm cạnh tranh tốt. Bởi vậy, những gì anh đang xây dựng tại Montréal mới chỉ được coi là thành công bước đầu.

Hiện tại, TS. Bùi Quang Hiển đang ấp ủ dự định thành lập Hội Doanh nghiệp người Việt Nam tại Canada, nhằm giúp các doanh nghiệp tại Canada tìm kiếm cơ hội đầu tư về Việt Nam, cũng như giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại đất nước Lá Phong. TS Hiển cho biết, bản thân anh và Stechco cũng đang tích cực tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác với các đối tác tại Việt Nam để triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại quê hương.

“Canada đang sở hữu những chuyên gia gốc Việt hàng đầu thế giới về y tế, luật, công nghệ dược phẩm, thực phẩm, môi trường và công nghệ. Nhà nước ta cần có những chính sách tốt để thu hút nguồn lực chất xám lớn lao này vào việc xây dựng và phát triển đất nước," anh khẳng định.

Trong khi đó, cũng theo TS.Bùi Quang Hiển, Canada nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung đang cần nguồn cung lớn về lao động chất lượng cao cũng như lao động cơ bản. Trong năm 2018, Canada đã đón nhận 321 nghìn người nhập cư. Theo thống kê ở riêng Canada hiện đang có khoảng 300 nghìn người Canada gốc Việt sinh sống ở đây.

Để có được cơ hội làm việc tại đây, các bạn trẻ Việt cần cố gắng trau dồi ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp”, TS.Bùi Quang Hiển chia sẻ.

Xem thêm: Pha ghi bàn đáng nhớ

Phi Yến
Nguồn: t/h

Tin bài liên quan

Hà Nội: hàng ngàn chỉ tiêu để hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, lập nghiệp

Hà Nội: hàng ngàn chỉ tiêu để hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, lập nghiệp

Sáng 12/3,tại Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Lễ ký Chương trình phối hợp công tác và phiên giao dịch việc làm thanh niên tại huyện Đông Anh năm 2022.

Các tin bài khác

4 tỉnh Nam Lào hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

4 tỉnh Nam Lào hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Tối 12/8, tại tỉnh Champasak, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với sự tham dự của lãnh đạo 4 tỉnh Nam Lào, đại diện các cơ quan ngoại giao, cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế. Đây là dịp để cùng nhau ôn lại chặng đường vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tôn vinh tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào và khẳng định quyết tâm thúc đẩy hợp tác song phương.
Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu lan tỏa tinh thần 80 năm Quốc khánh

Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu lan tỏa tinh thần 80 năm Quốc khánh

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2025), từ ngày 19 - 31/8/2025, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu sẽ khởi xướng chương trình “Việt Phục bộ hành châu Âu – Hành trình kết nối văn hóa, lan tỏa tinh thần dân tộc” tại 8 thành phố lớn ở châu Âu.
Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Hai thanh niên Việt Nam dũng cảm cứu sống 2 em bé người Nhật bị đuối nước

Sau khoảng 30 phút vật lộn với sóng lớn, Tuấn và Đạt đã đưa được hai bé vào bờ an toàn trong sự vỡ òa hạnh phúc của gia đình và người chứng kiến.
Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng

Ngày 12/8, nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã thăm, tặng quà và bày tỏ lòng tri ân với các gia đình kiều bào từng nuôi dưỡng, hỗ trợ cán bộ, quân tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến.

Đọc nhiều

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam: Nỗ lực góp phần xây dựng sự nghiệp hòa bình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) được bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước sáng kiến thành lập năm 2003; là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hoạt động với tôn chỉ, mục đích góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Ứng dụng công nghệ số, tăng cường giao lưu thanh niên, mở rộng hợp tác đô thị bền vững, đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện… là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo “Đối ngoại nhân dân Thủ đô Hà Nội: 30 năm đồng hành và phát triển quan hệ Việt Nam - ASEAN” nhằm thúc đẩy ngoại giao nhân dân Hà Nội - ASEAN ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Hơn 125 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba sau 2 ngày phát động

Hơn 125 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba sau 2 ngày phát động

Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chỉ sau hơn 2 ngày phát động, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã nhận gần 600.000 lượt đóng góp, tổng trị giá hơn 125 tỷ đồng, vượt xa mục tiêu ban đầu.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động