Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, muốn chuyển tâm thế chống dịch sang chủ động tấn công, phải phát hiện sớm nguồn lây bằng cách đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát, sàng lọc nguồn bệnh.
Sáng 13/3 không ca mắc COVID-19, có ca bệnh xét nghiệm 7 lần vẫn dương tính Sáng 13/3 không ca mắc COVID-19, có ca bệnh xét nghiệm 7 lần vẫn dương tính
Theo bản tin 6h ngày 13/3 của Bộ Y tế, không có ca mắc mới COVID-19. Tuy nhiên, có trường hợp tại Hải Phòng vẫn dương tính với SARS-CoV-2 sau 7 lần làm xét nghiệm
Đã có kết quả xét nghiệm 517 mẫu F1, F2 của bệnh nhân người Nhật Đã có kết quả xét nghiệm 517 mẫu F1, F2 của bệnh nhân người Nhật
Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả 517 mẫu xét nghiệm F1, F2 của bệnh nhân người Nhật lần 1 đều âm tính với SARS-COV-2.

Ngày 10/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã có cuộ thảo luận về tình hình dịch bệnh cũng như công tác chuẩn bị vật tự, trang thiết bị, sinh phẩm... phục vụ công tác phòng, chống dịch. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, tình hình dịch ở các địa phương cơ bản đã được kiểm soát.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, chúng ta đang ở trong tình trạng nguy cơ rất cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Các trường hợp tiếp xúc trong môi trường kín gần như đều bị lây nhiễm. Theo người đứng đầu Bộ Y tế, muốn chuyển tâm thế chống dịch sang chủ động tấn công, phải phát hiện sớm nguồn lây bằng cách đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát, sàng lọc nguồn bệnh.

“Chúng ta phải coi xét nghiệm là trọng tâm, trọng điểm trong lúc này. Tại các khu vực có nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm cao như: Cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, nhà máy, nơi lưu trú, khu vực tập trung đông người… phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm để ngăn chặn dịch bệnh”, ông Long lưu ý.
Chuyển
Ảnh minh hoạ.

Ông cho biết các địa phương chỉ chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế, máy móc, thuốc men… phục vụ phòng chống dịch cho giai đoạn hiện tại. “Chúng ta phải dự trù, lường trước kịch bản xấu hơn có thể xảy ra là tình huống cả nước có tới 30.000 ca nhiễm, trên cơ sở đó chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng ứng phó”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

"Chúng ta phải coi xét nghiệm là trọng tâm, trọng điểm trong lúc này" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế có ngay phương án hỗ trợ, tăng năng lực xét nghiệm cho các địa phương. Đặc biệt, Bộ cần đánh giá ngay hiệu quả các công nghệ xét nghiệm mới để đưa ra phương án, chiến lược phù hợp với từng tình huống, điều kiện thực tế; qua đó, sàng lọc, đánh giá dịch tễ trên địa bàn sớm, tiết kiệm nhất.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn đề nghị trên cơ sở kịch bản 30.000 ca mắc Covid-19, Bộ Y tế giao chỉ tiêu, phân vùng cụ thể để các địa phương chủ động mua sắm theo thẩm quyền. Nếu khó khăn về kinh phí, quỹ dự phòng thiếu thì báo cáo Bộ Tài chính để bố trí.

Ban Chỉ đạo yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế phải hoàn thiện phương án chuẩn bị ứng phó tình huống 30.000 người mắc Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Đề cập nguồn lây Covid-19, các chuyên gia đánh giá biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây nhanh hơn và lây mạnh trong môi trường kín, như quán bar ở Vĩnh Phúc, bệnh viện, địa điểm massage, vũ trường…

Theo các chuyên gia, các địa phương chỉ giãn cách xã hội khi lây nhiễm trong cộng đồng quá mạnh, không phát hiện được nguy cơ, không truy được vết. Không nên giãn cách xã hội khi các lực lượng vẫn đang làm tốt công tác truy vết.

Nhấn mạnh việc “xét nghiệm sàng lọc càng nhiều càng tốt”, PGS.TS Trần Đắc Phu đánh giá giải pháp này “rẻ hơn nhiều” so với phải giãn cách xã hội một cách vô lý.

Trong bối cảnh hiện nay, có thể có những ổ bệnh lẩn khuất trong cộng đồng nên ông Phu khuyến cáo việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K có vai trò quan trọng trong công tác phòng bệnh.

“Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Cùng với đó, chiến lược phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định, cần tiếp tục duy trì”, ông Phu khẳng định.

Từ 6h đến 12h ngày 10/5, Bộ Y tế công bố số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục với 109 người nhiễm ở cộng đồng. Tổng số ca mắc Covid-19 ở cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay tại Việt Nam là 442, ghi nhận ở 26 tỉnh, thành.
Hà Nội áp dụng công thức 4 – 6 cho việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm Hà Nội áp dụng công thức 4 – 6 cho việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm
Trước tình hình các ca mắc COVID-19 không ngừng tăng, Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thực hiện ngay công thức 4 – 6 trong lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm F1.
Đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3 Đề nghị Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm đến F3
Tại cuộc làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chiều ngày 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Hà Nội cần lấy mẫu đến F3. Bởi như thực tế tình hình dịch bệnh, chủng virus mới này lây lan rất nhanh, đã có F2 dương tính chỉ trong một thời gian ngắn.
Hơn 2.000 công nhân công ty Poyun được xét nghiệm Covid-19 trong đêm Hơn 2.000 công nhân công ty Poyun được xét nghiệm Covid-19 trong đêm
Tại công ty điện tử Poyun, nơi bệnh nhân 1552 làm việc, tối qua (28/1), đội ngũ y tế đã lấy toàn bộ mẫu dịch hầu họng của hơn 2.000 công nhân để xét nghiệm Covid-19.
In bài viết

Truyền hình