Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Singapore
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone từ ngày 11-12/1. |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam |
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Dương Giang/TTXVN). |
Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:
Kể từ khi mở cửa sau đại dịch COVID-19, Việt Nam và Singapore đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Halimah Yacob trong năm 2022. Sắp tới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức Singapore, xin Đại sứ chia sẻ ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với mối quan hệ hợp tác song phương?
Tiếp nối hai chuyến thăm của hai nguyên thủ quốc gia trong năm 2022, năm nay Thủ tướng hai nước sẽ thăm lẫn nhau. Điều này thể hiện sự tin cậy chính trị đặc biệt, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Singapore. Chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn khi đây là sự kiện đầu tiên trong một loạt các sự kiện sẽ diễn ra tại hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng hai nước sẽ bàn các biện pháp để cụ thể hóa những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và tìm ra những phương hướng hợp tác mới trong thời gian tới.
Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Xin Đại sứ cho biết những thành tựu nổi bật đã đạt được trong quan hệ song phương 50 năm qua, nhất là trong 10 năm trở lại đây?
Trong 50 năm qua, và đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây khi Việt Nam và Singapore ký quan hệ đối tác chiến lược, hai nước đã hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh đến giao lưu nhân dân…
Tất cả các lĩnh vực đều phát triển rất đồng đều và mạnh mẽ. Hiện Singapore là nhà đầu tư lớn nhất Đông Nam Á, lớn thứ hai thế giới vào Việt Nam. Rất nhiều dự án của Singapore đang được triển khai với 11 khu công nghiệp VSIP ở khắp các tỉnh thành thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam, tạo công ăn việc làm cho trên 300.000 người, với tổng vốn đầu tư của các khu công nghiệp này là hơn 11 tỷ USD.
Xin Đại sứ cho biết dự kiến những thỏa thuận nào sẽ được ký kết trong chuyến thăm này và Đại sứ kỳ vọng gì ở chuyến thăm?
Tôi cho rằng hai bên sẽ tiếp túc thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số và hợp tác về năng lượng xanh, năng lượng sạch. Đây là hai lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu. Văn bản hợp tác về hai lĩnh vực này đã được ký kết vào năm ngoái. Năm nay, hai Thủ tướng sẽ bàn về những biện pháp cụ thể để triển khai những thỏa thuận này. Đây là những thỏa thuận có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Hiện nay, Bộ Công Thương Singapore và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đang bàn bạc và nếu kịp thì dự kiến trong chuyến thăm lần này, hai nước có thể ký kết thỏa thuận về đối tác số và đối tác xanh. Đây là những văn kiện nền tảng hết sức quan trọng để cụ thể hóa những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao vào năm ngoái. Thứ hai là tiếp tục hợp tác về giáo dục, hai bên có thể ký lại Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác về giáo dục đã hết hạn vào năm 2017. Ngoài ra, hai nước có thể còn ký kết thỏa thuận hợp tác về cứu hộ cứu nạn trong lĩnh vực quốc phòng.
![]() |
| Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng trả lời phỏng vấn (Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore) |
Trong các chuyến thăm cấp nhà nước năm 2022, lãnh đạo hai nước đã cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới, như hợp tác về chuyển đổi số, kinh tế số và năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Xin Đại sứ cho biết việc triển khai các cam kết hợp tác này thời gian qua cũng như triển vọng thời gian tới?
Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 2/2022, hai bên đã ký kết hợp tác về đối tác số. Còn trong chuyến thăm của Tổng thống Halimah Yacob vào tháng 10/2022, hai nước đã ký kết hợp tác về năng lượng sạch. Về thỏa thuận hợp tác số, ngay sau khi được ký kết vào tháng 2 thì tháng 3 Việt Nam đã cử một đoàn cấp chuyên viên sang làm việc với các đối tác Singapore để bàn bạc hợp tác về lĩnh vực chính phủ điện tử của Việt Nam.
Ngoài ra, Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn chuyên viên sang học tập kinh nghiệm và Singapore cũng đã cử đoàn sang giúp ta thực hiện chuyển đổi số trong việc làm thẻ định danh điện tử và hai bên đang tiếp tục hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia của Việt Nam. Riêng thỏa thuận hợp tác về năng lượng được ký kết vào tháng 10 vừa rồi, hai bên đang thiết lập nhóm làm việc để đề ra lộ trình nhằm đẩy nhanh hợp tác trong thời gian tới. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn còn chậm. Tôi hi vọng rằng sau chuyến thăm của Thủ tướng, hai bên sẽ đẩy nhanh tiến trình này để hợp tác giữa Việt Nam và Singapore về năng lượng xanh, năng lượng sạch sẽ trở thành hiện thực trong thời gian sớm nhất.
Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Lào và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 11 đến 12/1. |
| Nhân chuyến thăm Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lào Saleumsay Kommasith đã có những chia sẻ về nội dung quan trọng của chuyến thăm, cũng như triển vọng của quan hệ của hai nước. |
Tin bài liên quan
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Các tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Kỳ 2: Những định hướng lớn về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








