Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
| Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO) cho biết như vậy tại buổi tiếp ông Lee Young Hoon - Chủ tịch Hội đồng quản trị tổ chức Good People International (GPI/Hàn Quốc) ngày 28/11 tại Hà Nội. |
| Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. |
Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:
![]() |
| Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN). |
Xin Đại sứ cho biết bối cảnh và ý nghĩa chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc?
Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc đúng thời điểm hai nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quyết tâm nâng tầm quan hệ hướng tới những thành tựu mới trong mối quan hệ song phương hiện rất tốt đẹp trên nhiều mặt. Việt Nam và Hàn Quốc đang bước vào những thời điểm bản lề trong việc triển khai chiến lược phát triển của từng nước, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19. Theo đó, quan hệ song phương, nhất là quan hệ kinh tế, tiếp tục có những đóng góp quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.
Tình hình kinh tế và chính trị thế giới cũng đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, theo đó nhu cầu hợp tác giữa các nước, đặc biệt là giữa các đối tác truyền thống, đối tác toàn diện, ngày càng tăng lên để góp phần củng cố hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Đáng chú ý, đây là thời điểm chúng ta đang chủ động triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua. Chính quyền mới của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã hình thành về cơ bản những định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó coi Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng nhất trong chính sách toàn cầu của Hàn Quốc, đồng thời coi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là trung tâm của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Việt Nam là nước trọng điểm trong ASEAN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm Hàn Quốc ngay sau khi Hàn Quốc công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến Đoàn kết ASEAN. Việt Nam là nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024. Đặt trong bối cảnh trong nước và quốc tế nói trên, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cả ý nghĩa rất lớn ở tầm song phương và đa phương, trên cả bình diện quốc gia và quốc tế.
Xin Đại sứ cho biết các trọng tâm trong chương trình nghị sự chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc?
Thứ nhất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ thảo luận và nhất trí về việc nâng cấp quan hệ, tạo khuôn khổ mới cho việc nâng tầm quan hệ song phương, đưa ra các định hướng lớn cho quan hệ toàn diện và chiến lược giữa hai nước. Bản thân chuyến thăm của Chủ tịch nước - là chuyến thăm cấp nhà nước của vị quốc khách đầu tiên tới Hàn Quốc sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức - cũng thể hiện mối quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với việc vun đắp quan hệ song phương thông qua tăng cường trao đổi cấp cao. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng thống Yoon Suk-yeol. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng đã thăm Hàn Quốc.
Thứ hai, hai bên sẽ thảo luận và tăng cường thống nhất quan điểm về tình hình khu vực và quốc tế, qua đó tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn đa phương vì các lợi ích quốc gia dân tộc cơ bản của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực và toàn cầu.
Thứ ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Seoul, cũng như tại một số địa phương để trực tiếp tìm hiểu thực tế cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đây là biểu hiện cụ thể về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới được Bộ Chính trị thông qua năm 2021.
Thứ tư, Chủ tịch nước cũng sẽ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Hàn, gặp gỡ đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, các hội hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam. Thay mặt Đảng và Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch nước sẽ ghi nhận những đóng góp rất quan trọng của các đối tác Hàn Quốc này trong việc phát triển mối quan hệ kinh tế, văn hóa - xã hội và truyền thống giữa hai nước, qua đó động viên họ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ song phương trong tương lai.
Thứ năm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ khai trương Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc với các sự kiện trưng bày triển lãm văn hóa dân gian, ẩm thực cùng các chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống và đương đại đặc sắc. Các sự kiện này sẽ góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, tăng cường hiểu biết về đất nước và con người Việt Nam và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Với một chương trình nghị sự dầy dặn và trong bối cảnh như trên, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này chắc chắn sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Việt – Hàn, đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.
Trân trọng cảm ơn Đại sứ!
| Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu tại lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, sự kiện nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn hợp tác Việt- Hàn VIKO30”, diễn ra chiều 24/7, tại Hà Nội. |
| Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc (AVCK) tổ chức cuộc thi viết về mối quan hệ bền chặt này giữa hai nước. |
Tin bài liên quan
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Tăng cường kết nối du lịch, thúc đẩy trao đổi khách Việt Nam – Hàn Quốc
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Các tin bài khác
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
