Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
16:03 | 22/02/2022 GMT+7

Chuyên gia Singapore: chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương

aa
Chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore từ ngày 24 - 26/2 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ và giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore
Chú thích ảnh
Việt Nam và Singapore là những người bạn tốt nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trên đây là nhận định của Giáo sư Bilveer Singh, trường Đại học Quốc gia Singapore, trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore trước thềm sự kiện quan trọng này.

Về tầm quan trọng của chuyến thăm, Giáo sư Singh nhận định đây là sự tái khẳng định, tái đảm bảo và củng cố mối quan hệ vốn hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Singapore đã phát triển mối quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập năm 1973 lên thành đối tác chiến lược vào năm 2013. Ông cho rằng hiện nay hai nước đang tiến tới một mối quan hệ đặc biệt cùng với mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Theo giáo sư, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và một số yếu tố khác, chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng, là sự tái đảm bảo chiến lược giữa hai nước.

Đánh giá về sự phát triển trong quan hệ Việt Nam-Singapore kể từ khi hai nước nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược, Giáo sư Singh bày tỏ tin tưởng rằng hai nước sẽ không dừng ở đây. Ông nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược là mối quan hệ tổng hợp, rất chặt chẽ và quan trọng hơn là phải tin tưởng lẫn nhau. Giáo sư nêu rõ từ năm 2013 đến nay, hai bên đã có sự gắn kết chặt chẽ về mặt chính trị, kinh tế và chiến lược. Về chính trị, Việt Nam và Singapore là những người bạn tốt nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Về kinh tế, hai nước là những đối tác tốt nhất và rất quan trọng của nhau trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại song phương. Về quan hệ chiến lược, Việt Nam và Singapore đều tham gia Hiệp định Hợp tác quốc phòng và ở cấp độ đa phương rộng lớn hơn, về chống khủng bố hay Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng của ASEAN (ADMM+). Chính vì vậy, Giáo sư Singh khẳng định mối quan hệ giữa hai nước thực sự đã chín muồi.

Trong vấn đề Biển Đông, Giáo sư Singh nhấn mạnh hai nước có sự đồng thuận về vấn đề này. Việt Nam và Singapore có chung quan điểm, nhận thức, tin tưởng vào trật tự dựa trên luật lệ, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ song phương. Giáo sư nêu rõ vấn đề Biển Đông tồn tại từ lâu và một trong những ưu tiên hiện nay là làm thế nào để tránh xung đột ở khu vực quan trọng này của thế giới.

Bên cạnh đó, những vấn đề nóng hiện nay như quan hệ căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đều có tác động đến khu vực Đông Nam Á. Thông qua hợp tác song phương, Việt Nam và Singapore có thể duy trì quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc. Giáo sư Singh tin rằng hai nước sẽ đạt được lợi ích rất lớn nếu hợp tác với nhau vì ưu tiên cuối cùng là an ninh quốc gia, sự phát triển kinh tế, hòa bình, hòa hợp và an ninh rộng lớn hơn của khu vực Đông Nam Á.

Về các biện pháp củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương, Giáo sư Singh nêu rõ do mối quan hệ Việt Nam – Singapore có ý nghĩa rất quan trọng, nên chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhằm tái đảm bảo và tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ trên các mặt chính trị, kinh tế và chiến lược. Thứ hai, Giáo sư Singh đánh giá chuyến thăm chính là thông điệp gửi đến thế giới nói chung và ASEAN nói riêng rằng ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong kỷ nguyên của những bất trắc về chính trị, đặc biệt là về kinh tế và y tế, hai nước vẫn tiến về phía trước, tăng cường quan hệ song phương trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Theo Giáo sư Singh, cả hai nước đều có cách thức đem lại lợi ích cho nhau, điều này được thể hiện qua số khu công nghiệp Singapore ở Việt Nam. Cả Việt Nam và Singapore đang mong đợi tăng cường quan hệ song phương để cùng trở thành một trong những điểm tựa của Đông Nam Á về quan hệ chính trị, kinh tế và chiến lược. Theo giáo sư, sự hòa hợp và hiểu biết lẫn nhau đang thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định điều này. Giáo sư Singh bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo của Singapore sẽ sớm thăm Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh dù có những khó khăn và khác biệt, nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore được thúc đẩy với sự tin tưởng lẫn nhau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Tịch điền Đọi Sơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Tịch điền Đọi Sơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Thọ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Thọ
Theo Nguyễn Thúy-Lê Dương-Thế Vũ (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã có nhiều bước chuyển phù hợp, kết hợp hài hòa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao kinh tế. Những sáng kiến, chương trình hành động của Hội luôn hướng tới con người và cộng đồng, gắn bó, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Chiều 26/10, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.

Các tin bài khác

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng
Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc và đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương phía Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa chuyến công tác cũng như tình hình và triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động