Các phương tiện truyền thông gọi S-400 là loại vũ khí sẽ thay đổi "luật chơi". Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự Viktor Baranets đã bình luận về vấn đề này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga là loại vũ khí làm thay đổi "quy tắc trò chơi" - tờ National Interest đánh giá.

Như tờ báo này ghi nhận, S-400 vượt trội hơn những mẫu tương tự của phương Tây về nhiều tham số. Thứ nhất, mẫu vũ khí Nga có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa có điều khiển với tầm xa khác nhau.

Cụ thể National Interest xướng danh 4 tên lửa như vậy, với tầm bay xa lần lượt đạt 40, 120, 250 và 400 km. Theo tờ báo này, hệ thống Patriot của Mỹ chỉ có khả năng phóng tên lửa với tầm bay 96 km.

Thứ hai, National Interest lưu ý đến tính năng vượt trội nữa của một trong những tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra. Báo viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất.

chuyen gia quan su nga my coi s 400 la vu khi nguy hiem u ho se phai dau long hon nua

National Interest đánh giá, S-400 là vũ khí "thay đổi quy tắc trò chơi". Ảnh: Sputnik

Báo dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự hàng đầu Carlo Kopp cho rằng S-400 có thể trang bị radar đặc biệt, được thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầng thấp như F-22 và F-35.

Đồng thời, National Interest nhấn mạnh rằng sáng chế S-400 tạo điều kiện cho Nga đạt lợi thế so với Mỹ và các nước NATO khi sở hữu dàn chiến đấu cơ không lớn.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tên lửa phòng không của Nga là mối đe dọa hiện hữu với các tổ hợp dò tìm và giám sát vô tuyến trên không của Mỹ, cũng như một số nước NATO khác. Cụ thể, báo nhắc đến chiếc máy bay với radar phát hiện tầm xa Boeing E-3 Sentry của Mỹ.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia phân tích quân sự - Đại tá về hưu Victor Baranets lưu ý rằng S-400 của Nga là loại vũ khí độc đáo bởi hiệu suất chiến thuật và kỹ thuật của nó không hề có thứ tương tự trên thế giới. Và điều này đã được biết đến từ lâu.

"Phương Tây không chỉ một lần phải 'nghiến răng' thừa nhận S-400 có tính năng độc đáo: hệ thống có thể đồng thời theo dõi hơn 60 mục tiêu. Ngay cả khi có nhiều tên lửa, thiết bị bay không người lái, máy bay địch đồng thời tấn công Nga, 'đôi mắt' của 400 sẽ nhìn thấy tất cả, và thiết bị tự động sẽ xác định tên lửa thích hợp nhất cho các mục tiêu này.

Đặc trưng của S-400 là kết hợp tất cả các tính năng xuất sắc nhất của ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hiện nay: từ động cơ, hệ thống dẫn đường, cho đến radar độc đáo. Và tôi buộc phải khiến cho phương Tây phải 'đau khổ' hơn, bởi Nga sẽ có thêm tên lửa S-500 mà từ lâu đã được thử nghiệm và có những bước tiến tích cực.

Nếu S-500 xuất hiện, chúng tôi có thể tự tin nói rằng, không một quốc gia trên thế giới có hệ thống phòng không đáng tin cậy như thế. Lực lượng vũ trụ của chúng tôi sẽ nhận được 'thanh gươm vô cùng đáng gờm'" - ông Viktor Baranets nói.

S-400 Triumf và Pantsir-S1 tại căn cứ Hmeymim, Syria

Quân sự

In bài viết

Truyền hình