Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:14 | 26/12/2017 GMT+7

Chuyên gia Mỹ - Hàn "ngả mũ" khâm phục thành công của ông Kim Jong Un trong năm 2017

aa
Ông Kim Jong Un trong bài phát biểu mừng năm mới 2017 tuyên bố rằng Triều Tiên đã "bước vào giai đoạn cuối cùng cho việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa".

Thực hiện được lời hứa và còn hơn thế

Khi năm 2017 đang đi đến những ngày cuối cùng thì nhà lãnh đạo Triều Tiên chứng minh với thế giới đây không chỉ là lời hứa suông mà ông thậm chí còn làm nhiều điều hơn thế.

Bình Nhưỡng đã chế tạo thành công tên lửa có thể bay gần 13.000 km, đủ sức tấn công bất cứ địa điểm nào trên lãnh thổ Mỹ; một quả bom nhiệt hạch có sức mạnh gấp 17 lần so với quả bom của Mỹ ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) trong Thế chiến II.

Các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên đã khiến cả thế giới nín thở và theo dõi sát sao mọi động thái tại quốc gia Đông Bắc Á này. Tờ Washington Post bình luận, năm 2017 thực sự tràn ngập thành công mỹ mãn đối với lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo nhận xét của nữ tiến sĩ Sue Mi Terry thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, "Ông Kim đã củng cố quyền lực trong đảng Lao động Triều Tiên thành công, hoàn thành 90-95 % chương trình hạt nhân và không chứng kiến những quan điểm bất đồng nghiêm trọng trong xã hội. Đây thực sự là những thành tựu đáng tự hào của nhà lãnh đạo trẻ".

Cách đây 6 năm, nhà lãnh đạo thế hệ 8x đã được cha mình là ông Kim Jong Il trao trách nhiệm nặng nề đứng đầu đất nước. Không ít người lúc đó đã hoài nghi rằng một thanh niên trẻ và thiếu kinh nghiệm như ông Kim Jong Un khó có thể giữ vững ổn định quốc gia. Nhưng trái ngược với những dự báo, ông Kim đã từng bước chứng tỏ bản lĩnh và tầm nhìn chiến lược, thậm chí còn hơn cả cha và ông nội của mình trước kia.

Sau 25 lần phóng tên lửa trong năm 2017, bao gồm ba tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và một vụ thử hạt nhân, Triều Tiên có lẽ chỉ còn một nhiệm vụ cần phải hoàn thành trước khi tuyên bố trở thành cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân toàn diện. Đó là chế tạo được thiết bị mang đầu đạn hạt nhân có thể quay lại trên không trung.

"Chỉ cần Triều Tiên vượt qua trở ngại kỹ thuật này thì họ hoàn toàn có thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân", WaPo dẫn lời bà Terry.

Ngay cả những căng thẳng với tổng thống Mỹ Donald Trump cũng giúp cải thiện danh tiếng và uy tín của lãnh đạo họ Kim trong mắt người dân Triều Tiên. Đây cũng là nhận định của ông Nam Sung-wook, cựu giám đốc cơ quan tư vấn tình báo Hàn Quốc và là chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Hàn Quốc.

"Ông Kim Jong Un đã có một năm thành công khi dám trực tiếp đối đầu với ông Trump. Theo người dân Triều Tiên, ông Kim đang làm rất tốt vai trò nhà lãnh đạo đất nước trẻ tuổi và tài ba, sánh ngang với tổng thống Mỹ," ông Nam đánh giá.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-15 ngày 29/11/2017

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy ông Kim vẫn tiếp tục củng cố quyền lực.

Theo ông Ken Gause, chuyên gia về Triều Tiên tại một công ty tư vấn ở bang Virginia (Mỹ), sự thay đổi trong đảng Lao động Triều Tiên thể hiện rõ nét dưới thời ông Kim Jong Un. Ông đã thay thế toàn bộ nhân sự thế hệ trước do cha mình đề bạt bằng những nhân vật do đích thân ông tuyển chọn và có lòng trung thành tuyệt đối với ông.

Cũng theo ông Gause, mặc dù từng bị Tổng thống Trump chỉ trích như một nhân vật hành động liều lĩnh và khó lường, nhưng mọi hành động của ông Kim Jong Un trên thực tế đều được tính toán kỹ lưỡng.

"Ông Kim là một nhà lãnh đạo cứng rắn nhưng rất thực dụng, và đều tính toán kỹ càng trước mọi động thái," Gause khẳng định.

Năm 2018 sẽ ra sao?

Ông Kim Jong Un sẽ hé lộ một số ưu tiên trong bài phát biểu mừng năm mới vào ngày 1/1/2018 tới đây.

"Tôi cho rằng lãnh đạo Kim Jong Un sẽ tuyên bố rằng Triều Tiên đã sẵn sàng chiến đấu chống lại Mỹ và cam kết tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa của mình", ông Nam Sung-wook nhận định.

Câu hỏi đặt ra là liệu ông Kim có sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ không? Một số nhà phân tích nói rằng triển vọng về ngoại giao đang được cải thiện khi Triều Tiên đang ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu của chương trình vũ khí, nhưng theo ông Gause, "phi hạt nhân hóa sẽ không phải là điều kiện để bắt đầu đàm phán".

Ngọc Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Đại chiến lược trong bối cảnh mới: Những gợi mở cho Việt Nam

Ngày 4/5 tại Hà Nội, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) phối hợp với Chương trình nghiên cứu kinh tế học mở rộng (Broaden Economics) và Khải Minh Books tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đại chiến lược và Quản trị quốc gia hiện đại trong bối cảnh địa chính trị mới". Tọa đàm cung cấp góc nhìn về khái niệm “đại chiến lược” đồng thời gợi mở nhiều hàm ý chính sách quan trọng, góp phần làm rõ hơn con đường phát triển của Việt Nam trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang chuyển dịch sâu sắc.
Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Việt Nam – Nhật Bản ký kết hiệp định vay ODA cho các dự án hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký kết và trao đổi các hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản nhằm triển khai hai dự án phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày hội thể thao gắn kết du học sinh Việt tại Australia

Ngày 2/5, tại Trung tâm Giải trí Concord Oval (bang New South Wales, Australia), Ngày hội thể thao của cộng đồng du học sinh Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, khép lại chuỗi hoạt động thể thao quy mô dành cho sinh viên Việt Nam tại Australia.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động