Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác Việt-Mỹ trong tương lai
![]() |
| Ông Brian Eyler - nghiên cứu viên cao cấp, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN) |
Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu 30 năm Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương (11/7/1995-11/7/2025 theo giờ Mỹ, tức 12/7/1995 đến 12/7/2025 theo giờ Việt Nam), đồng thời đánh dấu 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
Ông Brian Eyler, nghiên cứu viên cao cấp, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Stimson, có trụ sở tại Washington, cho rằng trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
Theo ông Eyler, cựu Tổng thống Bill Clinton, nguyên Thượng nghị sỹ John Kerry, cố Thượng nghị sỹ John McCain và những người đồng cấp tại Việt Nam đã đưa mối quan hệ này tiến triển và trở thành mối quan hệ vô cùng mạnh mẽ và chiến lược như ngày nay.
Ông cho rằng mối quan hệ Việt Nam-Mỹ tiến triển là nhờ nguồn cảm hứng, năng lượng của nhiều cá nhân đã tham gia cuộc chiến và người Mỹ cảm thấy có nghĩa vụ đạo đức phải giải quyết những sai lầm của cuộc chiến này.
Ông Eyler bày tỏ đây là một cuộc chiến sai lầm đối với nước Mỹ mà lẽ ra không nên xảy ra. Cuộc chiến đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người Việt Nam và hàng trăm nghìn người Mỹ. Vì vậy, những cựu binh Mỹ đã hiểu ra sai lầm mắc phải, muốn tiến tới hòa giải và muốn coi Việt Nam như gia đình, như bạn bè và xây dựng mối quan hệ mới này.
Về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, ông Eyler cho rằng di sản chiến tranh là một lĩnh vực quan trọng để tiếp tục tiến về phía trước. Còn rất nhiều việc cần phải làm như tẩy độc đất nhiễm chất độc da cam/dioxin cũng như rà phá bom mìn chưa nổ, đồng thời cung cấp hỗ trợ cho hàng nghìn người khuyết tật.
Ông nhấn mạnh: “Chất độc da cam có thể di truyền sang các thế hệ sau và tiếp tục ảnh hưởng lâu dài. Do đó, đây là một lĩnh vực cần được duy trì hợp tác lâu dài.”
Theo nhà nghiên cứu Eyler, hai nước Việt Nam và Mỹ còn có những lĩnh vực hợp tác khác như vấn đề sông Mekong và an ninh hàng hải.
Nhấn mạnh về vai trò của Việt Nam trong an ninh lương thực toàn cầu, ông Eyler cho rằng phần còn lại của thế giới đang cần nguồn lương thực từ Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và tình trạng khan hiếm nước, năng suất kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước nhiều nguy cơ.
Ông Eyler nhận định: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp nông dân ở đồng bằng sông Mekong (sông Cửu Long) chuyển đổi sang các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao hơn."
Ông Eyler cho rằng Mỹ có thể cung cấp các loại cây trồng chịu hạn, cây trồng có giá trị gia tăng và phát triển các chuỗi cung ứng cho nông dân và doanh nhân Việt Nam ở Đồng bằng sông Cửu Long để tăng năng suất và thu nhập.
Ông chia sẻ "đó là một lĩnh vực sớm hay muộn, cần phải hợp tác để phục hồi cho đồng bằng sông Mekong, nhất là khi mực nước biển có xu hướng dâng cao và xâm nhập mặn đang tiến sâu hơn vào đồng bằng sông Mekong.”
Ông khẳng định trong suốt thời gian qua, Mỹ có sẵn các nguồn lực và đối tác để hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng thích ứng và phục hồi trong lĩnh vực này.
(TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-danh-gia-tich-cuc-trien-vong-mo-rong-hop-tac-viet-my-trong-tuong-lai-post1048659.vnp
Tin bài liên quan
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Các tin bài khác
Việt Nam và Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững
Kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Quảng Ninh tăng cường kết nối đầu tư, du lịch với vùng Ural của Nga
Đại sứ Palestine Saadi Salama nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch"
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày





