Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:18 | 19/04/2023 GMT+7

Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba

aa
Với Cuba, việc tiếp đón một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tại La Habana không chỉ là nghi thức ngoại giao, mà còn là cuộc hội ngộ giữa những người anh em sau một thời gian không gặp do cách trở địa lý.
Truyền thông Cuba đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Truyền thông Cuba đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Nhiều cơ quan truyền thông Cuba những ngày gần đây có bài viết nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau trong suốt hơn 60 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ phát biểu trước Quốc hội Cuba Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ phát biểu trước Quốc hội Cuba
Trong chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội Cuba khóa mới. Ông Vương Đình Huệ cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba nhiệm kỳ mới, kể từ khi Cuba thành lập nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa.
Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz chiều 29/9/2022. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ có ý nghĩa quan trọng từ góc độ chính trị, tạo điều kiện thúc đẩy trao đổi giữa các cơ quan lập pháp của hai nước, mà còn là cơ hội để Cuba và Việt Nam học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực và đạt được những thỏa thuận liên quan trong khuôn khổ chính trị-ngoại giao và kinh tế.

Đây là nhận định của Tiến sỹ Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ Quốc tế tại Cuba, đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chuyên gia Cuba khẳng định rằng với những tình cảm đặc biệt giữa nhân dân hai nước, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vượt khỏi các nghi thức truyền thống và nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cao nhất tại đảo quốc Caribe.

Đối với Cuba, việc tiếp đón một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tại La Habana không chỉ là nghi thức chính trị-ngoại giao, mà còn là cuộc hội ngộ giữa những người anh em sau một thời gian không gặp do cách trở địa lý.

Chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là chuyến thăm thứ 4 tới đảo quốc Caribe của một nhà lãnh đạo cơ quan lập pháp Việt Nam trong thế kỷ 21, sau chuyến thăm của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An năm 2006, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng năm 2010 và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2016.

Ngay sau khi hay tin Tổng Tư lệnh Fidel Castro qua đời, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khi đó là bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu một đoàn đại biểu sang Cuba và đây là phái đoàn nước ngoài đầu tiên đến chia buồn với La Habana.

Hai quốc gia đã có những cử chỉ, hành động độc đáo đặc trưng cho mối quan hệ đặc biệt và duy nhất trên thế giới này.

Tiến sỹ González Saez nhấn mạnh quan hệ giữa Cuba và Việt Nam có ý nghĩa to lớn không chỉ xét trên phương diện quan hệ quốc tế của hai nước mà còn đối với sự phát triển của sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Cuba và Việt Nam là hai trong số năm quốc gia trên thế giới có hệ thống chính trị xã hội xã hội chủ nghĩa trước những thách thức to lớn mà hệ thống tư bản chủ nghĩa đặt ra.

Đối thoại chặt chẽ, thường xuyên giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước tạo điều kiện cho sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau cũng như trao đổi kinh nghiệm trước những thách thức trong bối cảnh quốc tế phức tạp hiện nay.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam nhấn mạnh sự tin cậy lẫn nhau do lãnh tụ cách mạng Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp qua thời gian đã tạo điều kiện để hai nước duy trì lập trường chung trên các mặt trận song phương và đa phương, hỗ trợ lẫn nhau trong mọi lĩnh vực vào những thời điểm khó khăn nhất với niềm tin chắc chắn rằng hai dân tộc sẽ luôn sát cánh bên nhau.

Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tiến sỹ Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ Quốc tế tại Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo nhà nghiên cứu của Cuba, mặc dù các mối quan hệ chính trị và ngoại giao giữa La Habana và Hà Nội luôn ở cấp độ cao nhất, nhưng hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác với những cơ chế mới được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Trong lĩnh vực kinh tế, bất chấp những thách thức phức tạp hiện nay và những tác động tiêu cực do các lệnh bao vây cấm vận chống Cuba, hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường các cơ chế hợp tác và kết nối kinh tế. Tiến sỹ González Saez đánh giá tiềm năng thương mại và đầu tư giữa hai bên là rất lớn.

Học giả Cuba lý giải rằng với sự hiện diện ngày càng tăng ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe, Việt Nam cần nhiều hiểu biết về khu vực này để thúc đẩy các lợi ích kinh tế.

Cuba có thể là cầu nối giúpViệt Nam nhờ các hiệp định kinh tế đa dạng trong khuôn khổ Hiệp hội Mỹ Latinh Hội nhập (ALADI) hay Cộng đồng Caribe (CARICOM).

Mặt khác, Việt Nam có thể là cầu nối tuyệt vời cho Cuba gắn kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nhờ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam và sự hỗ trợ của nhiều quốc gia khác, Cuba đã trở thành thành viên của Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Cuba và Việt Nam cũng có thể thúc đẩy hợp tác trong các ngành hoặc lĩnh vực cụ thể như y tế, công nghệ sinh học, môi trường.

Hai nước có thể tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về du lịch, dịch vụ hải quan, hành chính công, hay các vấn đề văn hóa, xã hội, luật pháp, học thuật và kết nghĩa giữa các thành phố.

Theo nhà nghiên cứu González Saez, công cuộc Đổi mới góp phần tạo ra bước nhảy vọt trong phát triển kinh tế-xã hội và kinh nghiệm của Việt Nam về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là những yếu tố mà Cuba cần học hỏi, thu hẹp khoảng cách về văn hóa và địa lý, để có thể hiểu được những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Liên quan đến hợp tác song phương trong đại dịch COVID-19, Tiến sỹ González Saez nhớ lại rằng ngay từ thời điểm đầu tiên chịu tác động của dịch bệnh, Việt Nam và Cuba đã sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong mọi kịch bản.

Cuba không phát triển vaccine COVID-19 nội địa để dùng cho cho riêng mình mà còn để chia sẻ với Việt Nam.

Chuyên gia Cuba: Cuộc hội ngộ giữa những người anh em Việt Nam-Cuba | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Đông Uruguay. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Việt Nam cũng lập tức giúp đỡ Cuba thông qua việc gửi nhiều khoản đóng góp quan trọng, trong số đó có khoản hỗ trợ cá nhân của những người Việt Nam từng học tập tại Cuba hay chỉ đơn giản là có tình cảm đặc biệt với hòn đảo ở Tây Bán cầu này.

Không thể không kể đến những nỗ lực của các cơ quan Đảng, các ban, ngành, cũng như Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba làm cầu nối giữa nhân dân hai nước.

Chuyên gia quan hệ quốc tế cho rằng cả Cuba và Việt Nam đều có tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cũng như trong nghiên cứu các phác đồ phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Từ lâu, Cuba đã vượt qua đại dịch ảnh hưởng đến phần lớn các quốc gia trên thế giới này và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam. Ông cảnh báo đại dịch đã tạm lắng nhưng vẫn tồn tại và đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ liên tục vì nó có thể xuất hiện trở lại bất cứ lúc nào.

Nguy cơ bùng phát các đại dịch mới hoặc các biến thể của những dịch bệnh hiện có vẫn hiện hữu. Với kịch bản này, việc tiếp tục hợp tác và trao đổi cũng như phát triển các dự án chung cụ thể ở một trong hai nước mang tính chiến lược cao.

Hợp tác có thể tiếp tục phát triển trong việc trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia của cả hai nước, từ các hội thảo lý thuyết đến hợp tác trong phòng thí nghiệm.

Mặt khác, Cuba và Việt Nam có thể phối hợp trong các dự án chung cụ thể, cho phép mở các trung tâm chuyên ngành và không chỉ nghĩ đến lợi ích song phương mà còn có thể đóng góp cho các quốc gia khác, kể cả các nước láng giềng của Việt Nam như Lào hay Campuchia.

Tiến sỹ González Saez khẳng định hệ thống hóa các nghiên cứu phòng ngừa không chỉ giúp ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát mà còn cả sự xuất hiện của các bệnh dịch mới. Cuba có tiềm năng to lớn trong phát triển công nghệ sinh học và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Theo Mai Phương/TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/chuyen-gia-cuba-cuoc-hoi-ngo-giua-nhung-nguoi-anh-em-viet-namcuba/857713.vnp

Việt Nam và Cuba hợp tác gìn giữ ký ức lịch sử Việt Nam và Cuba hợp tác gìn giữ ký ức lịch sử
Vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba hoàn thành việc sản xuất tập 1 của bộ phim tài liệu “Quan hệ quốc phòng Việt Nam - Cuba, 60 năm xây dựng và phát triển”.
Chủ tịch Cuba khẳng định luôn coi trọng quan hệ mọi mặt với Việt Nam Chủ tịch Cuba khẳng định luôn coi trọng quan hệ mọi mặt với Việt Nam
Nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao việc hai bên đã phối hợp hoàn thành tập 1 mang tên “Hai trái tim chung nhịp đập” của bộ phim “Quan hệ quốc phòng Việt Nam-Cuba, 60 năm xây dựng và phát triển” .
Theo Mai Phương/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Sử thi của nhân dân Việt Nam được viết lên từ sự lãnh đạo của Đảng

Cách mạng Tháng Tám, hay còn gọi là Khởi nghĩa tháng Tám, thể hiện sự táo bạo của Đảng Cộng sản Đông Dương lúc bấy giờ, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo khác.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chung tay xây dựng tương lai hòa bình, công lý, thịnh vượng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chung tay xây dựng tương lai hòa bình, công lý, thịnh vượng

Chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Geneva (Thụy Sĩ), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6.
Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Tinh hoa ballet Cuba tỏa sáng trên sân khấu Việt Nam

Trong hai ngày 26 và 29/6, Đoàn Ballet Quốc gia Cuba (Ballet Nacional de Cuba) sẽ trình diễn trên sân khấu Nhà hát Hồ Gươm. Đây là cơ hội hiếm có để công chúng yêu nghệ thuật tận mắt chứng kiến sự giao thoa độc đáo giữa di sản văn hóa Cuba và những tác phẩm kinh điển của ballet thế giới.

Các tin bài khác

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ vững bước phát triển, bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc, đạt được hai mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác song phương Việt Nam-Hàn Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam

Tổng Bí thư đề nghị hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tăng cường hợp tác, phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy thực hiện thỏa thuận đã ký, góp phần làm sâu sắc và bền vững quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

[Video] Oxfam hỗ trợ hơn 45.000 người dân phục hồi sinh kế sau bão Yagi

Hơn 45.000 người dân tại Phú Thọ và Lào Cai đã được hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sinh kế thông qua Dự án khắc phục hậu quả bão Yagi do tổ chức Oxfam tài trợ. Hội thảo tổng kết diễn ra tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kết quả thực tiễn, bài học kinh nghiệm và kiến nghị điều chỉnh chính sách viện trợ khẩn cấp.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động