Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:02 | 15/04/2024 GMT+7

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

aa
Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.
Việt Nam-Cuba đẩy mạnh đa dạng hóa các quan hệ kinh tế song phương
Phát huy tiềm năng, tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực xây dựng giữa Việt Nam và Cuba
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba
Tiến sỹ Ruvislei González Saez. Ảnh: TTXVN phát)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại La Habana, Tiến sĩ González Sáez, một trong những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, nhắc lại rằng Cuba đã vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G77+Trung Quốc năm ngoái. Cũng trong năm 2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Ana María Mari Machado tại Hà Nội.

Chuyên gia Cuba nêu bật ý nghĩa thiết thực của chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Đây không chỉ là cơ hội để Chính phủ Việt Nam tiếp tục trao đổi và tiếp xúc trực tiếp với đối tác Cuba, mà còn là dịp để lãnh đạo và doanh nghiệp Việt Nam có cái nhìn sâu sắc hơn về thực tế tình hình Cuba hiện nay.

Ông González Sáez, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, khẳng định Việt Nam luôn thể hiện tình đoàn kết lâu bền với Cuba. Hai bên sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau từ trái tim. Sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên chính phủ song phương, kỳ họp trực tiếp đầu tiên của cơ chế này kể từ sau đại dịch COVID-19, có ý nghĩa đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi trực tiếp.

Theo chuyên gia González Sáez, trọng tâm chương trình nghị sự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong chuyến thăm Cuba lần này là hợp tác lẫn nhau. Tình đoàn kết lâu dài giữa Cuba và Việt Nam sẽ trở thành tấm gương cho phần còn lại của thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử, hai nước đã luôn sát cánh bên nhau vào những thời khắc quan trọng nhất. Chương trình nghị sự của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại Cuba có trọng tâm rõ ràng là tiếp tục nâng cao quan hệ chính trị đang ở mức cao nhất giữa hai nước, đồng thời nâng tầm quan hệ kinh tế lên xứng tầm với quan hệ chính trị.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang là bước cụ thể hóa đường lối ngoại giao kinh tế và ngoại giao nhân dân của Việt Nam thông qua trao đổi đoàn và thăm các thực thể kinh tế quan trọng của Việt Nam tại đảo quốc Caribe, tìm kiếm những cơ hội mới và tăng cường trao đổi với thế hệ trẻ Cuba, những người sẽ tiếp tục gìn giữ ngọn đuốc của tình anh em giữa hai dân tộc.

Chuyên gia nhận định cả Việt Nam và Cuba đã luôn nỗ lực trong những năm gần đây để tăng cường hợp tác ở mọi cấp độ khi có cơ hội. Nhiều dự án hợp tác được mở rộng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, có giá trị chiến lược đối với Cuba.

Theo chuyên gia González Sáez, hai nước có thể tiếp tục tận dụng những lợi thế hiện có để tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học, chống biến đổi khí hậu, giáo dục... Ngoài ra, Việt Nam và Cuba cũng có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Việt Nam-Cuba đẩy mạnh đa dạng hóa các quan hệ kinh tế song phương Việt Nam-Cuba đẩy mạnh đa dạng hóa các quan hệ kinh tế song phương
Việt Nam-Cuba nhất trí tăng hợp tác song phương về du lịch, năng lượng, công nghệ sinh học, sản xuất nông sản thực phẩm; thúc đẩy các thỏa thuận kinh doanh cho thị trường nội địa và xuất khẩu.
Phát huy tiềm năng, tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực xây dựng giữa Việt Nam và Cuba Phát huy tiềm năng, tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực xây dựng giữa Việt Nam và Cuba
Trong khuôn khổ của kỳ họp thứ 41 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba tại tại thủ đô La Habana nước Cộng hòa Cuba từ ngày 11-15/4, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana và các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Cuba.

Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Thủ tướng: Hợp tác Việt Nam – Brazil không có giới hạn, không có cản trở

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva, trưa 29/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva cùng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Brazil.
UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế

UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế

Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đánh giá Việt Nam là quốc gia đã chuyển mình nhờ thương mại và “là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta".

Các tin bài khác

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Nhân dịp Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmay của Campuchia và Bunpimay của Lào năm 2025, nhiều đoàn công tác của Việt Nam đã tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân hai nước bạn.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài của Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài của Uzbekistan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, tối 6/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Ủy ban về quan hệ liên dân tộc và kiều bào ở nước ngoài Sariev Kakhramon Ramatullaevich và Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam Mukhamedov Alisher Rustamovich.
Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Vui Tết cổ truyền nước bạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 6/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Lễ hội Tết cổ truyền của nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Ngày hội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp tổ chức.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025-2028; xác định mục tiêu tiếp tục tạo nền tảng xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, vững mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của du học sinh Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp ông Steven Charles Morrissey và bà Joyceleane Claire Morrissey, thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico

Đó là thông tin từ Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrín Munoz trong buổi làm việc với Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ngày 8/4 tại Hà Nội. Đại sứ cho biết, nhằm hướng tới dấu mốc 50 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc trong năm 2025.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động