Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:25 | 25/10/2018 GMT+7

Chuyên gia: Chỉ cần Nga ném bom trúng "1 trong 2 tử huyệt", nước Mỹ sẽ trở thành dĩ vãng

aa
Theo chuyên gia quân sự Nga, lãnh thổ Mỹ có hai vùng "tử huyệt" với nhiều nguy cơ tiềm tàng về mặt địa chất.

Hai "tử huyệt" trên lãnh thổ Mỹ

Trả lời RT, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov - Chủ tịch Học viện Các Vấn đề Địa chính trị - cho rằng Nga cần phải phát triển năng lực hủy diệt nước Mỹ bằng một đòn tấn công chớp nhoáng nếu Moskva muốn thuyết phục Washington kết thúc cuộc chạy đua vũ trang và quay trở lại bàn đàm phán.

Trong một bài viết, ông Sivkov khẳng định Moskva không nên tranh đua với Washington về số lượng đầu đạn hạt nhân.

Thay vào đó, ông Sivkov cho rằng một "phản ứng bất tương xứng" sẽ là giải pháp tốt hơn. Tức là, Nga nên đầu tư cho chất thay vì lượng trong bối cảnh Moskva có thể sản xuất vũ khí hạt nhân với đương lượng nổ lên tới 100 megaton (tương đương sức nổ của 100 triệu tấn TNT).

"Nếu các vùng địa chất có tính chất đặc biệt nguy hiểm ở Mỹ (như Siêu núi lửa Yellowstone hay Đứt gãy San Andreas) bị tấn công bởi những đầu đạn mạnh như vậy, thì chắc chắn nước Mỹ sẽ không còn là một quốc gia nguyên vẹn".

Theo các số liệu, một khi phun trào, siêu núi lửa Yellowstone có khả năng hủy diệt môi trường sống của con người và sinh vật khắp vùng Tây Duyên hải Mỹ.

chuyen gia chi can nga nem bom trung 1 trong 2 tu huyet nuoc my se tro thanh di vang

Độ dày của tro bụi khi núi lửa Yellowstone phun trào. Ảnh minh họa: USGS

Ngoài ra, lượng tro bụi núi lửa cực kì khổng lồ có thể lan tới tận bờ Đông nước Mỹ, phủ đen bầu trời trong nhiều ngày và phá hủy toàn bộ hệ sinh thái. Về mặt lý thuyết, nếu bom hạt nhân phát nổ trong núi lửa Yellowstone, thì toàn bộ lục địa Bắc Mỹ sẽ không còn toàn vẹn.

Cụ thể, trang Vox dẫn thông tin của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, cảnh tượng phun trào của siêu núi lửa Yellowstone "không phải là chuyện có thể đùa".

Đợt phun trào này có thể chôn vùi các bang Wyoming, Montana, Idaho và Colorado dưới 90cm tro bụi và phủ kín toàn vùng Trung Tây của Mỹ. Tro núi lửa gây hại và giết chết thực vật, động vật, phá hủy nhà cửa và các thiết bị điện.

chuyen gia chi can nga nem bom trung 1 trong 2 tu huyet nuoc my se tro thanh di vang

Theo các số liệu, một khi phun trào, siêu núi lửa Yellowstone có khả năng hủy diệt môi trường sống của con người và sinh vật khắp vùng Tây Duyên hải Mỹ. Ảnh minh họa: Inquisitr

Không chỉ có vậy, với độ dày chỉ vài cm, tro bụi cũng phá hoại mùa màng, đường xá, gây bệnh hô hấp, làm tắc nghẽn đường thoát nước và khiến các dịch vụ di chuyển hàng không phải hủy bỏ.

Siêu phun trào còn có ảnh hưởng không nhỏ tới biến đổi khí hậu. Khi bầu trời bị che phủ, mặt đất sẽ không hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời, qua đó làm giảm nhiệt độ toàn khu vực. Dù hiệu ứng này chỉ xảy ra trong giai đoạn ngắn nhưng cũng có thể để lại ảnh hưởng lớn.

Đứt gãy San Andreas

Trong khi đó, đứt gãy San Andreas là đứt gãy dài khoảng 1.300km với nhiều nguy cơ tiềm tàng về mặt địa chất. Động đất mạnh cấp 8 có thể phá hủy 3,5 triệu ngôi nhà ở bang California, khiến hàng chục nghìn người chết và đẩy hàng triệu người vào cảnh nguy hiểm. Chi phí tái thiết quanh khu vực động đất có thể lên tới gần 300 tỉ USD.

Nếu bom hạt nhân nổ tại đứt gãy San Andreas, hàng loạt trận động đất liên tiếp sẽ được "kích hoạt" và gây ra thảm kịch lớn với lãnh thổ và người dân nước Mỹ.

chuyen gia chi can nga nem bom trung 1 trong 2 tu huyet nuoc my se tro thanh di vang

Hình ảnh minh họa cho thấy cơn địa chấn giả định từ Đứt gãy San Andreas tới Lòng chảo Los Angeles. Vùng màu vàng biểu thị "rung lắc mạnh"; màu cam là "rung lắc rất mạnh" và màu đỏ là "rung lắc cực đại". Nguồn: USGS.

Theo chuyên gia Sivkov, việc tạo ra khoảng 40-50 siêu đầu đạn cho tên lửa đạn đạo xuyên lục đại (ICBM) là đủ để đảm bảo rằng ít nhất một số đầu đạn tới được mục tiêu.

"Viễn cảnh đó sẽ giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và giảm tỉ lệ xảy ra chiến tranh xuống bằng không," ông Sivkov nói.

"Nếu Nga sở hữu kho vũ khí như vậy, Washington sẽ buộc phải đàm phán và từ bỏ các chính sách cấm vận đối với Nga."

Hôm 22/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Nga và Trung Quốc rằng Washington sẽ tiếp tục chế tạo kho vũ khí hạt nhân cho tới khi "mọi người đều hiểu chuyện".

Trong những năm gần đây, Moskva và Washington đã cáo buộc lẫn nhau vì vi phạm thỏa thuận INF năm 1988. Trong khi Mỹ cáo buộc Nga phát triển tên lửa bị cấm, Nga cũng phản pháo rằng hệ thống chống tên lửa của Mỹ ở Đông Âu có thể được dùng để phóng tên lửa tầm trung.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động