Trang chủ Việt Nam hôm nay
14:04 | 28/08/2025 GMT+7

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai: Cơ hội vàng ở giai đoạn chuyển tiếp

aa
Từ ngày 1/1/2026, hình thức thuế khoán sẽ chính thức khép lại. Đây vừa là thách thức, vừa mở ra cơ hội cho hộ kinh doanh thích nghi, chuẩn bị bước chuyển mình lên doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế tư nhân.
Kinh tế số: Động lực tăng trưởng cho siêu đô thị TP.HCM
Để tăng tốc tất cả các chân kiềng tăng trưởng
Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai: Cơ hội vàng ở giai đoạn chuyển tiếp
Hội thảo “Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?" do Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), Công ty Cổ phần MISA và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp tổ chức. (Ảnh: baodautu.vn)

Cơ hội trong thách thức

Theo Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh không còn áp dụng phương pháp khoán thuế, thay vào đó, nộp thuế theo Luật Quản lý thuế, đồng thời chấm dứt việc nộp lệ phí môn bài. Bước ngoặt chuyển từ “khoán” sang “kê khai minh bạch” bắt nguồn từ định hướng phát triển nền kinh tế tư nhân.

Chia sẻ tại Hội thảo “Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?", dẫn lại Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, bà Nguyễn Thị Thu Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế) nhấn mạnh kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia. Trong khối tư nhân, từ doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ đến hộ và cá nhân kinh doanh, mỗi nhóm đều có vai trò riêng. Các hộ kinh doanh, dù quy mô nhỏ, vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc giải quyết việc làm và thúc đẩy kinh tế địa phương.

"Định hướng chung là thúc đẩy sự phát triển của hệ thống doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích hộ kinh doanh từng bước chuyển đổi thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình này cần có lộ trình phù hợp với trình độ, thói quen và điều kiện thực tế của hộ kinh doanh. Chuyển đổi lên doanh nghiệp sẽ giúp mở rộng quy mô, tăng tính liên kết, tiếp cận nhiều cơ hội kinh doanh và mang lại giá trị lớn hơn cho cả hộ kinh doanh lẫn nền kinh tế. Song song đó, vai trò của hộ kinh doanh vẫn rất quan trọng, đặc biệt trong việc giải quyết việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương", bà Hà cho hay.

Theo lộ trình, Việt Nam đặt mục tiêu có 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030 và 3 triệu vào năm 2045. Để đạt được những con số này, ngay từ bây giờ, hộ kinh doanh cần tính toán hướng đi phù hợp. Việc chuyển sang thuế kê khai được coi là bước đệm cần thiết, giúp hộ quen với minh bạch, có cơ sở để từng bước chuyển đổi thành doanh nghiệp trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Quang Khải - Phó giám đốc Khối Giải pháp bán lẻ Misa, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội lớn. Thách thức ở chỗ hộ phải thay đổi thói quen, đầu tư công cụ và thời gian cho việc kê khai minh bạch. Tuy nhiên, cơ hội quan trọng hơn nhiều. Hộ kinh doanh khi minh bạch sẽ dễ tiếp cận tín dụng, dễ hợp tác với đối tác, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và khẳng định uy tín trên thị trường.

Từ góc nhìn của tổ chức tín dụng, ông Ngô Bình Nguyên - Giám đốc phân khúc hộ kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng chia sẻ lý do đã có thời gian dài đồng hành cùng với các đơn vị cung ứng giải pháp phần mềm hỗ trợ bán hàng và minh bạch thuế.

Việc nộp thuế và kê khai thuế đầy đủ là các dữ liệu đầu vào để tổ chức tín dụng như VPBank đưa ra được các quyết định cho vay tín chấp, cho vay không có tài sản đảm bảo. Với lựa chọn kê khai minh bạch, trong vòng 6 tháng đến 1 năm sau, đại diện nhà băng này cho biết các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay.

"Khi Nghị định 68/2025/NĐ-CP được đưa ra với một tinh thần chung hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế tư nhân, tôi cho rằng Việt Nam đang đi theo một xu hướng rất chung của thế giới cũng như khu vực châu Á và Đông Nam Á. Nhìn sang nhiều nước lân cận, loại hình hộ kinh doanh hay "household banking" không còn được nhắc đến nhiều, mà thay vào đó chuyển lên thành doanh nghiệp tư nhân hay "Sole Proprietorship" trong tiếng Anh", ông Nguyên cũng cho biết thêm.

Thích nghi trong giai đoạn chuyển tiếp

Theo quy định hiện hành, tổ chức quản lý hộ kinh doanh chia thành hai nhóm gồm hộ khoán và hộ kê khai. Khác biệt cơ bản nằm ở tiêu chí, tất cả hộ kinh doanh trừ trường hợp thuộc diện kê khai sẽ mặc định sẽ là hộ khoán. Hộ kinh doanh thuộc diện kê khai khi được xếp vào nhóm có quy mô lớn xác định tại Luật Quản lý thuế và Thông tư 40, dựa trên chỉ tiêu về doanh thu hoặc số lao động.
Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai: Cơ hội vàng ở giai đoạn chuyển tiếp
Bà Nguyễn Thị Thu Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế. (Ảnh: baodautu.vn)
Cụ thể, trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và xây dựng, doanh thu tối đa là 3 tỷ đồng/năm, lao động không quá 10 người; trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, doanh thu tối đa là 10 tỷ đồng/năm, lao động không quá 10 người. Hộ kinh doanh chạm ngưỡng này bắt buộc phải kê khai. Về hình thức, cả hộ khoán và hộ kê khai đều sử dụng tờ khai thuế 01/CNKD theo Thông tư 40. Với hộ khoán, kê khai doanh thu ước tính từng tháng vào tháng 11 năm trước, sau đó cơ quan thuế ra thông báo nộp thuế cố định. Còn với hộ kê khai, hồ sơ nộp kèm đầy đủ chứng từ chứng minh doanh thu - chi phí, nghĩa vụ thuế được xác định sát thực tế hơn.

Trong thực tiễn, nhiều hộ kinh doanh như hàng ăn, may gia công, thủy hải sản… thường thiếu hóa đơn đầu vào do thói quen lâu năm. Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng nhấn mạnh, Nghị định 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2020/NĐ-CP cũng đã quy định về hóa đơn, chứng từ yêu cầu các hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm phải sử dụng hóa đơn điện tử có kết nối máy tính tiền từ ngày 1/6/2025. Đây là tiền đề cho hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước dần bỏ phương pháp nộp thuế khoán.

“Ai kinh doanh cũng cần biết rõ đầu ra, đầu vào, lãi lỗ. Nếu chỉ theo dõi bằng cảm tính, rất khó để mở rộng hay phát triển bền vững. Việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền không chỉ để tuân thủ pháp luật mà còn giúp hộ quản lý bài bản, minh bạch doanh số, chi phí và hiệu quả kinh doanh thay cho việc theo dõi theo cảm tính, chưa có hệ thống rõ ràng”, bà Hà nhấn mạnh.

Theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, từ nay đến 1/1/2026, giai đoạn chuyển tiếp cho phép hóa đơn bán lẻ cho người tiêu dùng cuối cùng (B2C) chưa bắt buộc ghi thông tin người mua. Nhưng với hóa đơn bán cho doanh nghiệp hoặc hộ khác (B2B), bắt buộc phải có đầy đủ thông tin. Nếu không, hóa đơn sẽ không hợp lệ. Điều này đồng nghĩa, các hộ phải tập dần thói quen phát hành hóa đơn đầy đủ khi bán hàng, và luôn yêu cầu hóa đơn khi mua hàng để hợp thức hóa chi phí.

Với hàng hóa, nguyên vật liệu chưa có hóa đơn đầu vào, các hộ có thể ưu tiên nhập hàng từ nhà cung cấp có chứng từ, đồng thời kiểm kê, xử lý dần lượng hàng không rõ nguồn gốc trong thời gian còn lại. Đến 1/1/2026, toàn bộ hàng tồn kho phải được phản ánh theo giá trị thực tế và chứng từ hợp lệ.

Việc bỏ thuế khoán từ năm 2026 là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự chuyển đổi từ mô hình “quản lý đơn giản nhưng thiếu minh bạch” sang “quản lý minh bạch, hiện đại”. Theo bà Hà, giai đoạn chuyển tiếp trong những tháng cuối năm 2025 này là cơ hội vàng để hộ kinh doanh tập dượt, điều chỉnh, thay đổi thói quen, từng bước thích nghi.

Theo Báo Đầu tư

https://baodautu.vn/chuyen-doi-tu-thue-khoan-sang-ke-khai-co-hoi-vang-o-giai-doan-chuyen-tiep-d372383.html?gidzl=ZdQXGxHrdK-FOA9CjcsVJOvZeqsiQvaTnJFpJAqupKZ4PVLAgsR3Jfuyh1ocOyOGo3xvHcOCEmuqi7wQJm

Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp Đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2025 với mô hình 2 cấp
Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các Cục, Vụ chức năng hỗ trợ tối đa địa phương vận hành chính quyển 2 cấp, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
Phát triển nhân lực: Điều kiện tiên quyết cho kinh tế số và tăng trưởng xanh Phát triển nhân lực: Điều kiện tiên quyết cho kinh tế số và tăng trưởng xanh
Ngày 11/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Báo Lao Động tổ chức hội thảo "Phát triển nhân lực - điều kiện tiên quyết cho kinh tế số và tăng trưởng xanh". Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, đầu tư vào người lao động là nền tảng để hiện thực hóa mục tiêu số hóa, xanh hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Theo Báo Đầu Tư
Nguồn: baodautu.vn

Tin bài liên quan

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.
Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Thương mại điện tử bứt phá, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8,5% năm 2025

Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 7291 gửi Bộ Tài chính, triển khai Nghị quyết 230/NQ-CP và Nghị quyết 226/NQ-CP của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực, địa phương. Theo đó, kịch bản tăng trưởng của ngành công thương được xây dựng nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế cả nước năm 2025 đạt 8,3-8,5%.
TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

Tại Hội thảo tổng kết diễn đàn phát triển công thương TP.HCM với chủ đề “Hiến kế - Hành động - Hội nhập quốc tế” diễn ra sáng 23/9, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đang đứng trước cơ hội hiếm có để bước vào thời kỳ phát triển với tầm vóc siêu đô thị quốc tế, giữ vai trò cực tăng trưởng trọng điểm của cả nước.

Các tin bài khác

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.
Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Việt Nam dự thảo nghị định mới: cơ hội rộng mở cho giảng viên, chuyên gia quốc tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của người nước ngoài tại Việt Nam. Văn bản này được kỳ vọng mở rộng cơ hội việc làm, đồng thời bảo đảm quyền lợi và xây dựng môi trường minh bạch cho giảng viên, chuyên gia quốc tế.
Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Khởi công xây dựng hầm chui nút giao Cổ Linh - giảm ùn tắc cửa ngõ phía Đông Thủ đô

Sáng 4/10, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao Cổ Linh (phường Long Biên), chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2025).
Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Hà Nội khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến ngày 6/10

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền chủ động, khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão số 11 (bão Matmo). Đáng chú ý, thành phố khuyến khích các cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trực tuyến vào ngày 6/10 để đảm bảo an toàn trong tình huống thiên tai.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động