Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:30 | 18/11/2023 GMT+7

Chuyến đi hiểu quá khứ, vun đắp tương lai Việt - Lào

aa
Hành trình về nguồn và đến với Việt Nam của đoàn giáo viên và học sinh gốc Việt và Lào của Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du đã để lại cảm xúc sâu lắng cho mỗi thành viên trong đoàn. Có thể nói đây là chuyến đi để cùng nhau thắp sáng tương lai, xây dựng mối quan hệ Việt – Lào mãi mãi xanh tươi.
Hội đàm thường niên giữa Công an huyện Meuangmay (Phongsaly, Lào) và Công an huyện Điện Biên
Điện Biên và 6 tỉnh Bắc Lào tăng cương hợp tác xúc tiến thương mại biên giới

Tự hào khi được đến Việt Nam

Giờ đây, mỗi khi học những bài giảng trên lớp về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước Việt Nam, Su Phăn Sả (người Lào), học sinh lớp 9, Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (Lào) lại hăng hái giơ tay phát biểu bài. Su Phăn Sả kể cho các bạn cùng lớp, các thầy cô về thân thế sự nghiệp, con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích Phủ Chủ tịch, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Đền Hùng tỉnh Phú Thọ … Ngoài ra, em còn kể cho các bạn nghe về những món ăn đặc sản của Việt Nam như bún chả, phở, nem cùng những thắng cảnh đẹp ở Việt Nam. Trong lời kể ấy toát lên niềm tự hào hãnh diện

Được biết, Su Phăn Sả là một trong những học sinh tiêu biểu đại diện cho hơn 1.000 học sinh đang theo học tại trường đã cùng với 37 thành viên trong đoàn giáo viên và học sinh Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du gồm (cả người Lào và người gốc Việt) được sang thăm Việt Nam theo lời mời của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào tháng 8/2023.

“Em đã được nghe kể rất nhiều về Việt Nam, về Bác Hồ, nhất là qua bài học trong nhà trường. Nhưng khi được đặt chân đến Việt Nam, được đến thăm quê hương của Bác, được vào lăng viếng Bác, thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, em rất vui xen lẫn tự hào, xúc động. Trong hành trình gần 1 tuần, em được tìm hiểu thêm về Bác Hồ và đặc biệt là tình cảm của mỗi người dân Việt Nam các bạn khi đến thăm quê Bác, biết được lịch sử văn hóa Việt Nam cũng như một Việt Nam năng động, hiện đại đến như thế nào. Vì thế khi về nước em đã kể lại cho các bạn của mình nghe những gì em đã được trải nghiệm, là động lực để các bạn học thật tốt để có cơ hội sang Việt Nam, học tập”, Su Phăn Sả chia sẻ.

Chuyến đi hiểu quá khứ, vun đắp tương lai Việt - Lào
Đoàn giáo viên và học sinh Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du vào lăng viếng Bác Hồ. Ảnh: Hương Điệp

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du cho rằng: đây là chuyến thăm ý nghĩa, bổ ích cho các em học sinh của trường, tạo động lực cho các em học tập và phấn đấu để thời gian tới có nhiều hơn nữa các em được sang thăm Việt Nam.

Cũng theo cô Thanh Hương, qua chuyến về thăm đất nước, con người Việt Nam lần này, đoàn không chỉ thực hiện các hoạt động tham quan đơn thuần mà chính là sự bổ sung kiến thức về văn hóa, lịch sử, truyền thống Việt Nam cho các em. Từ chuyến thăm này sẽ giúp mỗi người hiểu hơn về địa danh, văn hóa và truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam và sẽ giúp các em học sinh thêm yêu quê hương, đất nước Việt Nam. Từ đó, mỗi người khi trở về sẽ là một đại sứ văn hóa lan tỏa về những danh lam, thắng cảnh, lan tỏa về lịch sử đất nước Việt Nam tới nước bạn Lào.

Chuyến đi hiểu quá khứ, vun đắp tương lai Việt - Lào
Học sinh Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du giao lưu với học sinh tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hương Điệp

Hơn cả một chuyến đi

Ông Lê Văn Mùi – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vientiane, Trưởng Ban Quản lý Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du cho biết: trong những ngày ở quê hương Việt Nam, đoàn giáo viên và học sinh nhà trường đã được thăm quan nhiều nơi, cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên và biết thêm lịch sử văn hóa của dân tộc. Ông chia sẻ, sự ra đời và phát triển của Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du hiện nay là kết quả của tình yêu đất nước của nhiều thế hệ người Việt Nam ở Lào với mong muốn con em không quên nguồn cội. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của chính quyền, nhân dân Lào anh em cùng với các cơ quan hữu quan trong nước, trong đó có Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Mùi mong muốn, người Việt Nam tại Lào nói chung, các thầy cô giáo Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du nói riêng, sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của Ủy ban; đặc biệt, mong muốn Ủy ban tiếp tục tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh của nhà trường có nhiều hơn nữa những chuyến thăm Việt Nam.

Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy mong các em tiếp tục nỗ lực hơn nữa để cuộc sống của mình thêm tốt đẹp hơn, sớm đạt được thành công và trở thành người có ích cho xã hội.

“Mỗi em sẽ là hạt nhân tương lai kết nối tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt và mong rằng các thầy, cô và các em sẽ có nhiều cơ hội về Việt Nam, về với cội nguồn trong thời gian tới”, Phó Chủ Hoàng Công Thủy chia sẻ.

Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du

Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tiền thân là hai trường tiểu học Nguyễn Du I và Nguyễn Du II dành cho con em Việt kiều tại Thủ đô Vientiane. Học sinh của nhà trường vừa được học chương trình phổ thông của Lào, vừa được học tiếng Việt để luôn nhớ đến cội nguồn mình là con cháu Việt Nam. Hiện tại, số lượng cán bộ, giáo viên của trường có 62 người (nữ 41), trường có 1.070 HS (nữ 498 em), con em người Việt chiếm khoảng 30%. Số còn lại là học sinh người Lào.

Trải qua hơn 15 năm xây dựng tại địa điểm mới, trường ngày càng phát triển và trưởng thành về mọi mặt. Năm học 2015-2016 Trường vinh dự được Bộ Giáo dục hai nước chọn làm Trường thí điểm dạy song ngữ Việt – Lào từ lớp 1 đến lớp 12 để từ đây nhân rộng mô hình đào tạo này trên khắp đất nước Lào để cho thế hệ trẻ của Lào hiểu sâu sắc thêm truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia Phật giáo kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia
Kịch nói kết nối tình dân Việt - Lào Kịch nói kết nối tình dân Việt - Lào
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc chúc mừng Tết Nguyên đán Việt Nam: Thắt chặt quan hệ đối ngoại

Ngày 6/2, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Hàn Quốc do Đại sứ Kaimani Orabun dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Tối 28/10/2025, trong bầu không khí hân hoan của nhân dân các dân tộc Lào hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tại Rạp Xiếc quốc gia Lào.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động