Thông tin làm nảy sinh đồn đoán rằng nhiều khả năng công tác chuẩn bị cho chuyến công du Nga của ông Kim Jong-un đang được tiến hành.

Yonhap đưa tin, một chiếc máy bay được cho là chuyên cơ riêng của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại Vlapostok, Nga.

Theo trang Flightradar24, chuyên cơ riêng của ông Kim, còn được biết tới với tên gọi Chammae-1 đã đáp xuống một sân bay ở Vlaposkok và cất cánh về Bình Nhưỡng sau đó 3 giờ đồng hồ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Kim Jong-un có ở trên chiếc máy bay này không.

Yonhap cho hay, hiện có nhiều đồn đoán rằng có thể chiếc máy bay này chở các quan chức Triều Tiên tới Vlapostok để chuẩn bị cho chuyến công du của lãnh đạo Triều Tiên vào thời điểm diễn ra một diễn đàn kinh tế lớn tại đó.

"Không có gì đảm bảo rằng Chủ tịch Kim có mặt trên chuyến bay chỉ bởi vì Chammae-1 đã được sử dụng", nguồn tin của Yonhap tiết lộ, "Có vẻ các quan chức Triều Tiên tới đó để chuẩn bị cho khả năng ông Kim tới tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra ở Vlapostok vào tháng 9 này".

Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời ông Kim tới dự diễn đàn thường niên. Tuy nhiên, ông Kim vẫn chưa hồi đáp lời mời này.

Sự kiện năm nay thu hút sự chú ý đặc biệt bởi nó diễn ra sau khi Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ cam kết thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Nga cũng đã gửi lời mời tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nếu tất cả các lãnh đạo này, gồm cả ông Kim, tới tham dự diễn đàn thì đây sẽ là một dịp hiếm hoi 5 thành viên trong cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên gặp gỡ và thảo luận bên lề hội nghị.

Thi Anh

In bài viết

Truyền hình