Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
18:59 | 26/04/2022 GMT+7

Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh

aa
Đồng nghiệp, gia đình, người thân từng hoài nghi và khuyên can song chị Đỗ Thị Hằng Nga, Nguyễn Mỹ Hạnh - những nữ quân nhân Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã chứng minh rằng các chị có thể làm được và làm tốt những việc mà nam quân nhân làm.
Đối thoại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý": Truyền cảm hứng cho phụ nữ và cán bộ làm công tác đối ngoại
Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh” Chiếc máy khâu cùng những kỉ niệm của nữ quân nhân “mũ nồi xanh”

Hậu phương đã thấu hiểu

Ngày trở về từ Nam Sudan, trong hành trang của Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga - Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đầy ắp những bức tranh của các em bé người Nam Sudan. Những bức tranh ấy được vẽ từ những hộp màu, tờ giấy mà chị Nga mang từ Việt Nam sang. Các em vẽ lên ước mơ của mình - những ngôi nhà, trường học - dù ước mơ ấy quá xa vời. Thực tế đất nước nội chiến, trường học của các em bị tàn phá, không bàn ghế, không nước sạch...

Nữ quân nhân mũ nồi xanh
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga chia sẻ tại Đối thoại "Phụ nữ và ngoại giao - Vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và quản lý" do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức. Ảnh: UN Women

"Hộp màu, giấy là những vật dụng hết sức bình thường, các con tôi hay bất kỳ đứa trẻ Việt Nam nào cũng có, nhưng với các em bé châu Phi lại là món quà vô giá", chị Nga nói.

Ngắm những bức tranh mẹ mang về, hai con trai của chị Nga hiểu công việc của mẹ hơn và biết trân trọng cuộc sống hạnh phúc mình đang có. Sự thay đổi ấy khiến chị Nga có thêm động lực để tiếp tục sứ mệnh mình đang thực hiện.

"Ngày tôi nhận nhiệm vụ, báo đài đưa tin, gia đình mới chính thức biết tôi làm gì bởi tôi biết có nói ra cũng sẽ bị phản đối. Trước đấy các con không muốn tôi đi, mẹ chồng và mẹ đẻ đều nói rằng tôi đi cả năm trời, con cái không ai dạy dỗ nhỡ các cháu hư thì sao?

Nhưng từ những gì tôi đem về, các con tôi ngoan hơn hẳn và tự hào về mẹ. Khi biết tháng 5 này tôi sẽ tiếp tục lên đường, các con tôi đã chuẩn bị những món quà để tôi luôn nhớ về các con cũng như để tôi tặng các bạn nhỏ châu Phi. Các con nói với tôi rằng, các con sẽ cố gắng ở nhà, lần này mẹ đi cứ yên tâm vì con đã trưởng thành hơn lần trước rất nhiều", chị Nga xúc động kể.

Chị Nga bị sinh non lúc chưa đầy 7 tháng do mẹ chị bị ngã, bởi vậy, sức khỏe của chị rất yếu. Bởi vậy mẹ chị - người vốn không nghĩ con gái có thể đi đâu mà không say tàu xe, máy bay - không thể hình dung được con gái mình sang Nam Sudan lái xe, ăn ở, làm mọi thứ một mình và giúp đỡ người dân nước ngoài.

Chuyện chưa kể của nữ quân nhân mũ nồi xanh
Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga tặng hộp màu, giấy để các em nhỏ ở Nam Sudan vẽ ước mơ về tương lai của mình. Ảnh: Cục GGHBVN

Thời điểm chị Nga nhận nhiệm vụ, chưa có nữ quân nhân nào tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bên ngoài lãnh thổ đất nước. Trước chị là 19 nam quân nhân, các anh đều phản đối, hỏi chị tại sao lại nhận nhiệm vụ này? Các anh cho biết, Nam Sudan đang xảy ra nội chiến và dù là nhân viên Liên hợp quốc vẫn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ như xung đột, bị bắt cóc, cưỡng bức.

"Nghe vậy tôi rất hoang mang nhưng tôi may mắn khi được công việc lựa chọn và sau này tôi thấy lựa chọn của mình hoàn toàn đúng. Nhờ công việc tôi mới có thể đến những nơi mà các nữ quân nhân chúng tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ được đặt chân đến. Nhờ công việc tôi có cơ hội nhìn thấy nhiều hoàn cảnh khác và thấy được giá trị cuộc sống hòa bình của chúng ta", chị Nga chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh - Trợ lý Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam kể, khi chị xin ý kiến gia đình để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, chồng chị đã hỏi: "Em có sẵn sàng đến một nơi không có gia đình bên cạnh, cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn?". Lúc ấy chị Hạnh nói với chồng rằng, đối với một sĩ quan quân đội, chấp hành nhiệm vụ không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm.

"Có rất nhiều khó khăn mà trước khi nhận nhiệm vụ tôi chưa thấy hết nhưng tôi nghĩ mình đã làm được. Nam giới làm được thì chị em phụ nữ cũng làm được", chị Hạnh kể.

Khẳng định bản thân không bao giờ là muộn

Năm 2014, Việt Nam lần đầu tiên cử 2 nam sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chị Đỗ Thị Hằng Nga khi ấy đang công tác tại Học viện Kỹ thuật quân sự với công việc chính là quản trị mạng. Tò mò tìm hiểu sau đó là yêu thích, chị Nga xin luân chuyển công việc. Trong gần 1 năm xin luân chuyển và không biết mình có được chọn về lực lượng gìn giữ hòa bình hay không, chị Nga đã âm thầm đi học tiếng Anh.

"Ở tuổi 36, tôi hoàn toàn quên hết vốn liếng tiếng Anh. Lúc ấy con tôi học thế nào thì tôi học lại cùng như thế. Cả ngày đi làm, lại bận rộn chăm con cái, tối về tôi học, nhiều đêm tôi ngồi đến 2 - 3 giờ sáng mà không hiểu mình lấy đâu ra động lực cũng không biết mình có được lựa chọn hay không vì khi ấy chỉ có các nam sĩ quan được cử đi. Đến cuối năm 2017, Bộ Quốc phòng có chủ trương cử nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tôi mạnh dạn xung phong và được lựa chọn", Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga nhớ lại.

Không được đào tạo chuyên ngành quan hệ quốc tế ở nước ngoài như nhiều bạn trẻ, bằng cấp lại không liên quan đến lĩnh vực này, chị Nga thấy mình may mắn đã đáp ứng được điều kiện của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

"Có thể các thủ trưởng thấy tâm huyết tôi dành cho công việc lớn nên quyết định chọn tôi. Tôi đã được trao cơ hội và quyết tâm giành được cơ hội ấy. Nhiều người khuyên phụ nữ ở độ tuổi như tôi không nên thay đổi công việc nhưng với tôi đó là nhân duyên và càng dấn thân vào gìn giữ hòa bình tôi càng yêu công việc này", chị Nga chia sẻ và cho biết, chị tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là để khẳng định bản thân và khẳng định với gia đình chị đã trưởng thành dù ở tuổi gần 40 chị mới khẳng định được.

Nữ quân nhân mũ nồi xanh
Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh chia sẻ tại buổi đối thoại. Ảnh: UN Women

Thiếu tá Nguyễn Mỹ Hạnh cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gia nhập quân đội và làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình. Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ khoa tiếng Anh, chị Hạnh đăng ký thi tuyển vào Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và trở thành giáo viên. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam cử nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, chị Hạnh đã mơ ước mình có thể tham gia thực hiện nhiệm vụ này.

"Sau này tham gia quân đội và được lựa chọn đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, tôi mong muốn sẽ có nhiều nữ sĩ quan khác cùng tham gia bởi ở các nước xảy ra xung đột, người chịu thiệt thòi nhất là phụ nữ và trẻ em. Họ dễ dàng chia sẻ với nữ quân nhân hơn nhiều", chị Hạnh bày tỏ.

63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc 63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc
Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam hướng dẫn phụ nữ Nam Sudan cách chăm sóc sức khỏe sinh sản Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam hướng dẫn phụ nữ Nam Sudan cách chăm sóc sức khỏe sinh sản
Thành Luân - Trần Hạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công an nhân dân Việt Nam đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Công an nhân dân Việt Nam đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Từ năm 2022, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam chính thức tham gia các Phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ). Với sự chuẩn bị bài bản, chuyên nghiệp cùng tinh thần nhân văn sâu sắc, các sĩ quan công an Việt Nam không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà còn để lại dấu ấn đẹp trong lòng cộng đồng quốc tế tại các vùng đất hậu xung đột.
Đề xuất cán bộ, công chức Nhà nước được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Đề xuất cán bộ, công chức Nhà nước được tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Chiều 14/5, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV đã nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại về dự án Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đáng chú ý, dự thảo Luật đề xuất mở rộng đối tượng tham gia, bao gồm cả cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, bên cạnh lực lượng vũ trang.
Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 3 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 8/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức buổi Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 3 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại các phái bộ: MINUSCA (Cộng hòa Trung Phi), UNMISS (Cộng hòa Nam Sudan) và UNISFA (khu vực Abyei).

Các tin bài khác

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

GNI tặng quần áo cho hơn 12.000 người dân xã Thịnh Minh, tỉnh Phú Thọ

Từ ngày 8 - 25/11/2025, tổ chức GNI đã phối hợp cùng UBND xã Thịnh Minh triển khai hoạt động tiếp nhận, phân loại và trao tặng 59.660 sản phẩm quần áo các loại trị giá 312.271 USD, tương đương hơn 8 tỷ VND do thương hiệu TOPTEN (Hàn Quốc) tài trợ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động