Phi công Thompson cho biết hành động nhanh chóng của nhiếp ảnh gia Simpson đã cứu mạng ông.
Phi đội F-35C đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ đã sẵn sàng chiến đấu Phi đội F-35C đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ đã sẵn sàng chiến đấu
F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu cất cánh từ tàu sân bay Anh

Hôm 23/7, AP đưa tin, Ian Simpson - nhiếp ảnh gia người Anh, người đam mê lĩnh vực hàng không, nhận thấy điều bất thường khi đang đứng bên ngoài hàng rào căn cứ không quân Hoàng gia RAF Lakenheath để chụp ảnh những chiến đấu cơ đang cất cánh. Ông bất chợt phát hiện những tia lửa bắn ra từ đuôi máy bay.

Chụp ảnh chiến đấu cơ cất cánh, nhiếp ảnh gia vô tình cứu phi công Mỹ thoát nạn
Phi công Thompson gỡ huy hiệu trên vai áo để tặng cho nhiếp ảnh gia Simpson. Ảnh: RAF

Simpson đã cùng nhóm người đam mê hàng không lắng nghe tín hiệu từ kiểm soát không lưu và nhận ra rằng phi công dường như không biết máy bay gặp sự cố.

Người đàn ông này từng làm việc trong lĩnh vực hàng không nên đã tìm được số điện thoại của căn cứ không quân RAF Lakenheath. Ông đã cố gắng thuyết phục nhân viên tổng đài nối máy đến căn cứ không quân, nơi phi đội chiến đấu số 48 của Không quân Mỹ đang hoạt động, để cảnh báo.

Lời cảnh báo của Simpson đã được chuyển đến phi công. Một phi công bay bên cạnh đã xác nhận có hư hại đối với động cơ. Chiếc F-15 đã quay đầu và hạ cánh an toàn.

“Tôi đã nói với họ 'nhìn này chắc chắn là có chuyện gì đó với máy bay. Chúng tôi có rất nhiều bức ảnh chụp được tia lửa phát ra ở đuôi máy bay'”, ông Simpson kể lại với AP.

Hôm 21/7, thiếu tá Grant Thompson, phi công điều khiển chiếc F-15 gặp sự cố đã tặng cho ông Simpson chiếc mũ lưỡi trai mà phi công Mỹ thường sử dụng, cùng với phù hiệu trên vai áo để cảm ơn hành động kịp thời giúp ông thoát được sự cố.

Phi công Mỹ mệt mỏi vì liên tục phải 'kèm' chiến cơ Nga Phi công Mỹ mệt mỏi vì liên tục phải 'kèm' chiến cơ Nga
Chiến đấu cơ đa năng Su-30SM rơi trong quá trình huấn luyện, 2 phi công may mắn thoát nạn Chiến đấu cơ đa năng Su-30SM rơi trong quá trình huấn luyện, 2 phi công may mắn thoát nạn
In bài viết

Truyền hình