Đây là nội dung được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19) nhấn mạnh tới báo chí hôm nay (11/5).
Hà Nội: Không tập trung quá 10 người nơi công cộng, thực hiện nghiêm 5K Hà Nội: Không tập trung quá 10 người nơi công cộng, thực hiện nghiêm 5K
Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K

Trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhắc lại phương châm chống dịch 5 bước gồm: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị tích cực và nhận định với một nền y tế như Việt Nam, nếu để số lượng lớn người mắc COVID-19 thì hậu quả khôn lường.

Chưa cần thiết giãn cách xã hội, tiếp tục thực hiện 5K
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chưa cần thiết giãn cách xã hội, tiếp tục thực hiện 5K'.

"Chúng ta đã và đang thực hiện tốt 'mục tiêu kép' khi không những chống dịch tốt, kinh tế vẫn tăng trưởng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông nhắc lại quan điểm Ban Chỉ đạo quốc gia quán triệt xuyên suốt là khoanh vùng gọn nhất, nhanh nhất. Trường hợp khoanh vùng nhanh nhưng chưa đủ chứng cứ để khoanh gọn thì tạm thời khoanh rộng hơn, nhưng phải khẩn cấp xác định yếu tố về dịch tễ để thu hẹp.

Phó Thủ tướng chia sẻ nếu đứng ở góc độ cán bộ thuần túy làm công tác chống dịch thì đương nhiên muốn giãn cách xã hội sớm, cách ly rộng, không cho người nhập cảnh. Song, để thực hiện mục tiêu kép, chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Trưởng BCĐ quốc gia về phòng chống COVID-19 nêu thực tế nguồn vaccine trên thế giới đang khan hiếm và Việt Nam cũng mới nhận được số lượng ít ỏi. Bộ Y tế đang tích cực bằng mọi cách để có vaccine sớm nhất, song dự kiến phải đến cuối năm mới nhập về một số lượng nhất định, chưa thể đủ để tạo miễn dịch cộng đồng.

Việt Nam phải tiếp tục các biện pháp chống dịch như khi chưa có vaccine.

Theo quan điểm của Chính phủ, các địa phương được giao trách nhiệm chủ động biện pháp chống dịch nhằm thực hiện mục tiêu kép.

Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành khi thực hiện giãn cách xã hội cần trao đổi với địa bàn lân cận. Muốn cách ly toàn tỉnh thì phải báo cáo và được sự đồng ý của Thủ tướng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam truyền đạt thông điệp của Chính phủ là kêu gọi người dân nâng cao ý thức trách nhiệm với người thân, cộng đồng và đất nước, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ tình trạng xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm việc nhập cảnh trái phép.

Hà Nội: Không tập trung quá 10 người nơi công cộng, thực hiện nghiêm 5K Hà Nội: Không tập trung quá 10 người nơi công cộng, thực hiện nghiêm 5K
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch.
Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K Không thay đổi chiến lược chống dịch, thực hiện nghiêm 5K
Không một quốc gia nào an toàn khi cả thế giới chưa an toàn. Không một người Việt Nam nào an toàn khi cả nước chưa an toàn. Mỗi người phải trách nhiệm trước hết với mình và người thân của mình, sau đó là với đất nước, với cộng đồng.
Giãn cách xã hội toàn bộ TP. Hòa Bình từ 0h ngày 10/5 Giãn cách xã hội toàn bộ TP. Hòa Bình từ 0h ngày 10/5
UBND tỉnh Hòa Bình quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hòa Bình kể từ thời điểm 0h ngày 10/5 để phòng chống dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình