Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:59 | 26/01/2019 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương: “Báo chí tạo niềm tin cho xã hội”

aa
TĐO- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh như trên tại buổi họp mặt thân mật cùng các cơ quan báo chí đóng tại khu vực ĐBSCL trước thềm xuân Kỷ Hợi 2019 vừa diễn ra tại Đồng Tháp.

Nhấn mạnh vai trò của báo chí đã đồng hành trên bước đường phát triển của tỉnh nhà, ông Nguyễn Văn Dương cho rằng trong quá trình tác nghiệp, những người làm báo đã phát hiện và lan tỏa những mô hình mới trong cải cách hành chính mang đến sự hài lòng cho người dân, các tấm gương người tốt việc tốt, những công chức tận tuỵ được dân tin, dân quý. Khi đó, người làm báo đã làm tốt chức nghiệp của mình, đó là báo chí tạo niềm tin cho xã hội.

“Tôi vẫn thường nói với anh, em các địa phương, đừng nghĩ đơn giản báo chí là một nghề, mà hơn thế, đó là một sứ mệnh. Sứ mệnh thể hiện ở chỗ: Thông tin báo chí có tác động rất lớn đến dư luận xã hội, tâm thế xã hội. Một khi báo chí chủ động định hướng dư luận, bồi đắp niềm tin tích cực cho công chúng, tạo được sự đồng thuận sẽ góp phần to lớn thúc đẩy xã hội phát triển”- ông Dương bày tỏ.

Về phía chính quyền địa phương, ông Dương cho biết, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã và đang nỗ lực để thay đổi nhận thức của cả hệ thống từ mô hình chính quyền quản lý sang kiến tạo phục vụ. “Đối với Đồng Tháp, chúng tôi xác định mục tiêu cao nhất trong lãnh đạo điều hành là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao đời sống người dân. Khi xây dựng chính sách phải lấy lợi ích của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư làm nền tảng”, ông Dương nói.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Ông Nguyễn Văn Dương-Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (bìa phải)- tham quan mô hình trồng rau thủy canh ở huyện Cao Lãnh.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, năm 2018 địa phương này có thêm nhiều có thêm nhiều mô hình cải cách hành chính hiệu quả như: Hẹn giờ tiếp nhận và trả kết quả tại nhà, mô hình chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính sang Bưu điện thực hiện. Đồng Tháp là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình này nhằm giảm tải công việc cho cơ quan hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Địa phương cũng quan tâm mở rộng các kênh tương tác để tiếp nhận và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của người dân. Ngoài mô hình “Cà phê doanh nghiệp”, những ý kiến phản ánh, phê bình, kiến nghị, người dân đều có thể gửi trực tiếp qua địa chỉ email của chủ tịch UBND tỉnh hoặc Facebook của Cổng thông tin điện tử.

Gần 3 năm qua, kênh tương tác này đã tiếp nhận trên 1.000 ý kiến. Tất cả đều được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét thoả đáng. Đồng Tháp cũng là địa phương tiên phong và thực hiện thành công chính sách vay vốn theo hình thức tín chấp đối với lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhờ đó mà 4 năm qua đã có hơn 5.000 gia đình mạnh dạn cho con em ra nước ngoài làm việc.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Đồng Tháp đã tạo nhiều chính sách thông thoáng "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp đến đầu tư.

“Sắp tới đây, UBND tỉnh dự kiến sẽ thành lập mô hình Trung tâm thông tin dịch vụ công để giải đáp kịp thời tất cả những thắc mắc của mọi đối tượng. Tôi hy vọng trung tâm này sẽ làm tốt sứ mệnh thay mặt chính quyền chăm sóc công dân, doanh nghiệp, góp phần hoàn thiện mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ”, ông Nguyễn Văn Dương thông tin thêm.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Làng Hoa Sa Đéc (Đồng Tháp)- thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết: Đồng Tháp đang nỗ lực tạo dựng hình ảnh địa phương để quảng bá du lịch và thu hút đầu tư nên thời gian tới rất cần những tin bài giới thiệu về những tiềm năng thế mạnh, cơ chế chính sách đặc thù, những điểm đến hấp dẫn, đặc trưng của vùng đất Sen hồng thuần khiết.

Bên cạnh đó, địa phương cũng rất cần những thông tin phản biện xã hội về những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân và sự phát triển của địa phương.

chu tich ubnd tinh dong thap nguyen van duong bao chi tao niem tin cho xa hoi

Vườn Quýt Hồng Lai Vung - thu hút nhiều giới trẻ đến tham quan.

Đồng Tháp đứng trong nhóm dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng ở khu vực:

"Năm 2018, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,91% và giá trị GRDP trên 48.000 tỷ đồng, Đồng Tháp vươn lên nhóm dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng và sự lớn mạnh về quy mô của nền kinh tế so với các tỉnh trong khu vực. Tương ứng với kết quả đó, GRDP bình quân đầu người đến cuối năm đạt gần 40 triệu đồng, tăng 1,27 lần so với 3 năm trước. Thành quả quan trọng này đã tạo dựng niềm tin, đáp lại sự kỳ vọng của nhân dân về hiệu quả hoạt động quản lý điều hành."


Hà Vy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động