Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
10:04 | 19/09/2024 GMT+7

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tham dự Hội nghị Đô trưởng các nước ASEAN năm 2024

aa
Hội nghị Đô trưởng các nước ASEAN năm 2024 và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2024 hướng đến thúc đẩy các sáng kiến về huy động nguồn lực trong việc phát triển đô thị bền vững, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác nội khu vực và liên khu vực; góp phần đưa Đông Nam Á trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế khu vực và là động lực cho tăng trưởng toàn cầu, từng bước hoàn thành các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.
Đẩy mạnh hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn
Hà Nội khuyến khích phát triển nông thôn mới gắn với chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn

Ngày 18/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Hội nghị Đô trưởng các nước ASEAN năm 2024(MGMAC) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF).

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Bí thư Thành ủy Viêng Chăn Anouphap Tounalom, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cùng đại diện lãnh đạo thủ đô, thành phố của các nước thành viên ASEAN.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội - Việt Nam do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Atsaphangthong Siphandone cho biết, Hội nghị MGMAC và Diễn đàn AMF được tổ chức từ năm 2012 và trở thành diễn đàn cho các lãnh đạo cấp địa phương có dịp gặp gỡ và trao đổi, là diễn đàn trong khu vực để tăng cường thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa thủ đô và thành phố ASEAN, là diễn đàn để cùng nhau trao đổi, nghiên cứu cách giải quyết và xử lý những vấn đề và thách thức chung; đồng thời phát triển chiến lược có khả năng mang lại lợi ích cho thành phố và cho khu vực.

Lãnh đạo thủ đô, thành phố của các nước thành viên ASEAN tại phiên khai mạc MGMAC và AMF (Ảnh: T.L).
Lãnh đạo thủ đô, thành phố của các nước thành viên ASEAN tại phiên khai mạc MGMAC và AMF (Ảnh: T.L).

Hội nghị lần này với khẩu hiệu “Tăng cường kết nối và tự cường để phát triển bền vững của các thành phố ASEAN”, được tập trung vào 5 lĩnh vực chính như thành phố đáng sống và bền vững, du lịch xanh, phát triển kinh tế bền vững, thành phố môi trường bền vững, khả năng chống chịu biến đổi khí hậu” để cùng nhau trao đổi và đóng góp ý kiến cũng như xác định những chính sách và tổ chức triển khai thực tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị lần này, đây là dịp quan trọng để các Đô trưởng ASEAN và Thị trưởng ASEAN tổ chức triển khai cam kết tại các kỳ họp trước vào trong công tác phát triển thành phố hiện đại, đáng sống và bền vững.

Hội nghị này cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển, cùng nhau trao đổi những bài học hay để cùng giải quyết các vấn đề khác nhau của đô thị, cùng với việc tổ chức triển khai kế hoạch công tác và kế hoạch hành động nhằm thực hiện cam kết của các thành phố ASEAN trong việc thúc đẩy kết nối và tự cường để phát triển bền vững của các thủ đô ASEAN và thành phố ASEAN.

Tại Hội nghị, thay mặt thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã gửi tới Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn - Thành phố chủ nhà của Hội nghị, cùng toàn thể các đại biểu lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất. Theo đề nghị của Ban Tổ chức, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã có bài tham luận về “Một số kinh nghiệm trong việc thu hẹp khoảng cách, điều kiện sống của người dân khu vực thành thị và nông thôn trên địa bàn”.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị (Ảnh: T.L).
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị (Ảnh: T.L).

Trước đó, trong sáng cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đã có buổi tiếp xã giao các Trưởng các đoàn địa phương dự Hội nghị Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN (MGMAC) và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN (AMF).

Tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Lào, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị của Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn cùng với sự tham gia hỗ trợ của Ban thư ký ASEAN.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, thành công bước đầu của Hội nghị là sự góp mặt đông đủ của đại diện Thủ đô các nước ASEAN và nhiều địa phương trong khu vực. Qua đó cho thấy việc lựa chọn chủ đề, nội dung và cách thức tổ chức Hội nghị lần này đã đáp ứng đúng kỳ vọng, mong muốn và những vấn đề được các bên quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2024 với chủ đề “Tăng cường sự kết nối và khả năng phục hồi vì sự phát triển bền vững của các thành phố ASEAN” hướng đến thúc đẩy các sáng kiến về huy động nguồn lực trong việc phát triển đô thị bền vững, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ đối tác nội khu vực và liên khu vực; nhằm góp phần đưa Đông Nam Á trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế khu vực và là động lực cho tăng trưởng toàn cầu, từng bước hoàn thành các mục tiêu của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hội nghị tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác liên địa phương trong khu vực ASEAN; các cơ chế do ASEAN lãnh đạo để mở rộng hợp tác và trao đổi giữa các thành phố và chính quyền các địa phương; hướng tới sự phát triển bền vững tại các thành phố ASEAN trong tương lai.

Với tinh thần đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tin tưởng Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN và Diễn đàn Thị trưởng ASEAN 2024 sẽ tiếp tục mang tới nhiều cơ hội và sáng kiến hợp tác, chia sẻ nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn kết xã hội và trao đổi văn hóa giữa các thủ đô, địa phương ASEAN; Tăng cường hợp tác trong thích ứng với biến đổi khí hậu và ứng phó thảm họa, xây dụng đô thị bền vững trên cơ sở sáng kiến thành phố thông minh, chuyển đổi số và công nghệ xanh.

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)
Hà Nội khuyến khích phát triển nông thôn mới gắn với chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn Hà Nội khuyến khích phát triển nông thôn mới gắn với chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn
Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Hà Nội: Rực rỡ không gian ánh sáng, nghệ thuật đón chào năm mới 2026

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào đón Tết Dương lịch 2026 đang được Thành phố Hà Nội triển khai tại khu vực trung tâm, với điểm nhấn là Không gian Chiếu sáng Nghệ thuật Hồ Gươm - Tháp Rùa, triển lãm số về di sản và chương trình Hà Nội Countdown 2026, mang đến trải nghiệm lễ hội đặc sắc cho người dân và du khách.

Các tin bài khác

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Triển lãm về Đảng bồi đắp niềm tin, trách nhiệm của tuổi trẻ trước thềm Đại hội XIV

Triển lãm về Đảng bồi đắp niềm tin, trách nhiệm của tuổi trẻ trước thềm Đại hội XIV

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đoàn đại biểu Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương mới đây đã tổ chức chương trình tham quan triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội”, qua đó góp phần bồi đắp niềm tự hào, củng cố niềm tin và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động