Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:08 | 27/06/2022 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu

aa
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tối 26/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu.
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Hungary
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tại Hungary Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tại Hungary
Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu, chiều 26/6/2022 (theo giờ địa phương). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu cho biết, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu thời gian qua đã có bước tiến dài, thành công đáng phấn khởi, là cầu nối hữu hiệu giữa thị trường Việt Nam và thị trường các nước châu Âu. Cộng đồng doanh nhân không chỉ nhập khẩu rất nhiều các mặt hàng sản xuất từ Việt Nam đưa vào thị trường châu Âu, vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nước sở tại mà còn rất thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh ổn định, hiệu quả, xây dựng doanh nghiệp kinh doanh ngày càng bài bản, chuẩn mực phù hợp với luật pháp của nước sở tại.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu còn hội nhập sâu vào hoạt động kinh tế, xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị, trong đó có thương hiệu được định giá lên tới 500 triệu USD. Trước những biến động của tình hình thế giới, cộng đồng doanh nghiệp nhận thấy cần phải liên kết với nhau chặt chẽ hơn để tìm được giải pháp cơ hội mới để ổn định kinh doanh cũng như phát triển trong điều kiện mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Đại sứ Việt Nam tại Hungary và Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã có sáng kiến, tổ chức cuộc gặp. Phát biểu trước hàng trăm doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cuộc gặp có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu. Có thể coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc thù sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, người Việt Nam dù làm gì, ở đâu cũng luôn có tính cộng đồng, đoàn kết rất cao và luôn hướng về quê hương đất nước. Nhắc lại câu nói: “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, theo Chủ tịch Quốc hội, việc thành lập Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu là minh chứng sinh động cho triết lý này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với 15 năm thành lập nhưng Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã 12 lần tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp. Điều này cho thấy sự phát triển nhanh chóng, bền vững của cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu. Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỷ USD. Hoạt động của doanh nghiệp người Việt trên thế giới nói chung, châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho kinh tế nước sở tại mà còn là cầu nối giữa kinh tế các nước với Việt Nam và cũng trực tiếp, gián tiếp đóng góp cho kinh tế trong nước. Năm 2021 là năm khốc liệt về đại dịch COVID-19 nhưng theo thống kê có khoảng 18,1 tỉ USD kiều hối gửi về Việt Nam, trong số này có một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp người Việt Nam trên khắp thế giới trực tiếp gửi về.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, hiện có 17 người Việt ở nước ngoài được bầu làm Uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và trong số doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động ở nước ngoài thì có những người có vị trí xứng đáng ở nước sở tại. Thời gian qua, riêng các doanh nghiệp Việt tại châu Âu đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối trong giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong điều kiện tận dụng các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam-châu Âu mang lại. Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 668 tỷ USD, đứng top 20 các nền kinh tế mà có kim ngạch lớn trên thế giới, trong đó riêng hàng nông sản đạt 48,5 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ có chiến dịch “ngoại giao vaccine” và sự hỗ trợ rất lớn của các nước, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, Việt Nam từ một nước không có liều vaccine nào đã trở thành 1 trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới và đến nay đã hoàn toàn kiểm soát được đại dịch COVID-19, đồng thời công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với hơn 30 nước trên thế giới.

Chia sẻ thêm về tình hình trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã vượt qua các giai đoạn khủng hoảng. Năm 2020 rất khó khăn nhưng vẫn tăng trưởng 2,91%. Năm 2021 có mức tăng trưởng 2,58% và quý 1/2022 tăng trưởng 5,03%. Tại kỳ họp gần đây, Quốc hội đã đưa ra gói kích cầu trị giá 17 tỷ USD, là cơ sở để quyết định đầu tư 6 dự án giao thông trọng điểm quốc gia... Việt Nam đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4% và sắp tới sẽ có thêm biện pháp để kiềm chế giá xăng dầu. Trong trường hợp giá tiếp tục tăng thì sẽ xem xét việc thực hiện hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao, với một số lĩnh vực ngành giao thông hay với người nghèo, người thu nhập thấp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Trong không khí đầm ấm và thân tình, bày tỏ niềm tin, sự kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp người Việt tại châu Âu sẽ góp phần để Việt Nam đạt được mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng trở thành nước có thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland
Chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary
Đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả

Đưa quan hệ Việt Nam - Singapore, Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả

Tối 7/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Nhật Bản theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng và Phu nhân, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Sekiguchi Masakazu và Phu nhân.
Truyền thông Nhật Bản thông tin nổi bật về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Truyền thông Nhật Bản thông tin nổi bật về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Các cơ quan truyền thông lớn của Nhật Bản tối 5/12 đã thông tin nổi bật về cuộc hội đàm diễn ra chiều 5/12 giữa Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Thủ tướng Nhật Bản.
Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài

Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhân buổi hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Sekiguchi Masakazu.

Các tin bài khác

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Chặng đường mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước bạn bè

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Azerbaijan, thăm chính thức Liên bang Nga và dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Belarus.
Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Tỉnh Nghệ An và Thủ đô Vientiane (Lào) ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028

Sáng 12/5, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Vientiane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã hội đàm và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025–2028. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hữu nghị và thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sửa luật để sắp xếp tổ chức bộ máy, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động