Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:23 | 18/05/2021 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm không có đơn vị, địa phương nào phải bầu cử muộn

aa
Đây là phát biểu kết luận của của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, tổ chức ngày 18/5.
Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Dân nguyện Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Dân nguyện
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cho biết, sau khi nghe báo cáo của Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như các bộ, ngành, địa phương, các ý kiến tại hội nghị cơ bản đồng tình với các báo cáo và đưa ra một số vấn đề để việc tổ chức bầu cử thuận lợi và thành công.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều nhấn mạnh trong thời điểm này, cả nước phải thực hiện 3 nhiệm vụ song song đó là tập trung ưu tiên công sức, thời gian, nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo các điều kiện bình thường của hoạt động kinh tế xã hội.

Theo Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ, qua báo cáo và nghe ý kiến của các địa phương và kết quả kiểm tra tại 53 tỉnh thành phố, có thể khẳng định, đến nay mọi công việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và rủi ro tiềm ẩn về an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tuy đã được giảm thiểu nhưng cũng không được chủ quan lơ là.

Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp, chỉ đạo lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương liên quan đến cuộc bầu cử theo đúng quy định của Hiến pháp, quy định của pháp luật, chủ dộng xây dựng các phương án tổ chức bầu cử phù hợp theo tình hình cụ thể ở địa phương, theo chức năng nhiệm vụ của các cơ quan.

Tiếp tục rà soát toàn diện, tập hợp kỹ càng các phương án bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; chuẩn bị các phương án xử lý tình huống thiên tai, bão lũ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là với các hoạt động tụ tập đông người, biểu tình, gây rối, nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đồng tình với ý kiến của nhiều địa phương đề xuất cần tập huấn bổ sung cho các nhân sự của các đơn vị tham gia bầu cử, nhất là các tổ bầu cử; dự phòng nguồn nhân lực để bổ sung cho các tổ bầu cử khi tiến hành tách các tổ bầu cử phục vụ khu cách ly tập trung. Tổ chức diễn tập theo 4 kịch bản khác nhau; tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả nhân sự tham gia tại các điểm bầu cử, ưu tiên tiêm phòng cho nhân sự tham gia bầu cử, nhất là địa bàn có rủi ro cao trong phòng chống dịch.

Kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh mới liên quan đến nhân sự ứng cử, đề cử, những vướng mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị theo quy định; nắm tình hình số lượng cử tri trên địa bàn, đảm bảo số lượng cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất. Linh hoạt tổ chức các địa điểm, khu vực bầu cử tại các địa bàn trong khu vực giãn cách xã hội và cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa. Rà soát chuẩn bị định hướng, giám sát quá trình tổ chức vận động bầu cử của các ứng cử viên, đảm bảo vận động công bằng, hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực trong vận động bầu cử.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về bầu cử, chú trọng thông tin ở cơ sở, có thể sử dụng hình thức phát thanh trực tiếp cho người dân nghe được thông tin về bầu cử; chú trọng tuyên truyền sâu hơn về quyền và nghĩa vụ bầu cử của người dân; truyền thông về các bước, nguyên tắc trong quá trình bỏ phiếu; đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng trực quan sinh động, hiệu quả hơn trong đó vận dụng thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội.

Tổ chức thực hiện bầu cử sớm, tập trung bầu cử thống nhất vào ngày 23/5, quyết tâm không có đơn vị, địa phương nào phải bầu cử muộn; đối với các địa phương có dịch COVID-19 đề nghị có văn bản chính thức để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, hướng dẫn kịp thời.

Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để các thế lực thù địch, phản động, lôi kéo phá hoại cuộc bầu cử. Các lực lượng công an, quân đội, tự vệ, y tế cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử. Bảo đảm an toàn cho từng hòm phiếu, khu vực bỏ phiếu; an toàn cho cán bộ nhân viên tổ bầu cử và cử tri; thực hiện nghiêm các công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trung ương về các biện pháp phòng chống dịch. Trên cơ sở diễn biến thực tế, các địa phương xác định khu vực, địa bàn trọng điểm, nơi có rủi ro cao để có chỉ đạo kịp thời.

Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm cuộc bầu cử thành công, an toàn Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm cuộc bầu cử thành công, an toàn
Ngày 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm giải đáp kiến nghị, đề xuất của các địa phương, bộ ngành để tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Kịp thời xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử thành công tốt đẹp Kịp thời xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử thành công tốt đẹp
Đây là yêu cầu được Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đưa ra tại phiên họp với Tiểu ban Nhân sự tổ chức sáng 17/5.
Chống xuyên tạc về bầu cử Chống xuyên tạc về bầu cử
Chống xuyên tạc về bầu cử.
Trọng Sang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga: "Trách nhiệm đại biểu dân cử là phải cụ thể hóa bằng hành động"

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Phong (Lai Châu), sáng 6/5, bà Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có những trao đổi liên quan đến các kiến nghị của người dân.
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, cử tri và Nhân dân cả nước đã gửi 2.332 ý kiến, kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề quan trọng. Bên cạnh sự đồng thuận, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách lớn, cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn về an ninh mạng, môi trường, an toàn thực phẩm và hiệu quả quản lý ở cơ sở.
Chuyển đổi số giúp đại biểu Quốc hội nâng cao kinh nghiệm nghị viện số quốc tế

Chuyển đổi số giúp đại biểu Quốc hội nâng cao kinh nghiệm nghị viện số quốc tế

Chuyển đổi số đã góp phần giúp đại biểu Quốc hội tiếp cận thông tin đa chiều, có quy trình chặt chẽ, quản trị dữ liệu và đưa ra quyết định đúng đắn; đồng thời nâng cao kinh nghiệm nghị viện số quốc tế tạo thuận lợi hơn khi triển khai AI vào công việc nghị viện.

Các tin bài khác

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng

Ngày 15/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Anh Thi làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024-2029.
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo

Đầu tư công hiện nay đang là trọng tâm của trọng tâm trong tổng thể kế hoạch kinh tế năm 2026 của Nghệ An. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Thanh An, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An về nội dung này.
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 22/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2026-2031, ông Lê Kim Toàn được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động