Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:23 | 18/05/2021 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Quyết tâm không có đơn vị, địa phương nào phải bầu cử muộn

aa
Đây là phát biểu kết luận của của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, tổ chức ngày 18/5.
Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Dân nguyện Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Dân nguyện
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cho biết, sau khi nghe báo cáo của Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như các bộ, ngành, địa phương, các ý kiến tại hội nghị cơ bản đồng tình với các báo cáo và đưa ra một số vấn đề để việc tổ chức bầu cử thuận lợi và thành công.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều nhấn mạnh trong thời điểm này, cả nước phải thực hiện 3 nhiệm vụ song song đó là tập trung ưu tiên công sức, thời gian, nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo các điều kiện bình thường của hoạt động kinh tế xã hội.

Theo Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ, qua báo cáo và nghe ý kiến của các địa phương và kết quả kiểm tra tại 53 tỉnh thành phố, có thể khẳng định, đến nay mọi công việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và rủi ro tiềm ẩn về an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tuy đã được giảm thiểu nhưng cũng không được chủ quan lơ là.

Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp, chỉ đạo lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương liên quan đến cuộc bầu cử theo đúng quy định của Hiến pháp, quy định của pháp luật, chủ dộng xây dựng các phương án tổ chức bầu cử phù hợp theo tình hình cụ thể ở địa phương, theo chức năng nhiệm vụ của các cơ quan.

Tiếp tục rà soát toàn diện, tập hợp kỹ càng các phương án bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; chuẩn bị các phương án xử lý tình huống thiên tai, bão lũ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là với các hoạt động tụ tập đông người, biểu tình, gây rối, nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đồng tình với ý kiến của nhiều địa phương đề xuất cần tập huấn bổ sung cho các nhân sự của các đơn vị tham gia bầu cử, nhất là các tổ bầu cử; dự phòng nguồn nhân lực để bổ sung cho các tổ bầu cử khi tiến hành tách các tổ bầu cử phục vụ khu cách ly tập trung. Tổ chức diễn tập theo 4 kịch bản khác nhau; tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả nhân sự tham gia tại các điểm bầu cử, ưu tiên tiêm phòng cho nhân sự tham gia bầu cử, nhất là địa bàn có rủi ro cao trong phòng chống dịch.

Kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh mới liên quan đến nhân sự ứng cử, đề cử, những vướng mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị theo quy định; nắm tình hình số lượng cử tri trên địa bàn, đảm bảo số lượng cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất. Linh hoạt tổ chức các địa điểm, khu vực bầu cử tại các địa bàn trong khu vực giãn cách xã hội và cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa. Rà soát chuẩn bị định hướng, giám sát quá trình tổ chức vận động bầu cử của các ứng cử viên, đảm bảo vận động công bằng, hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực trong vận động bầu cử.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về bầu cử, chú trọng thông tin ở cơ sở, có thể sử dụng hình thức phát thanh trực tiếp cho người dân nghe được thông tin về bầu cử; chú trọng tuyên truyền sâu hơn về quyền và nghĩa vụ bầu cử của người dân; truyền thông về các bước, nguyên tắc trong quá trình bỏ phiếu; đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng trực quan sinh động, hiệu quả hơn trong đó vận dụng thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội.

Tổ chức thực hiện bầu cử sớm, tập trung bầu cử thống nhất vào ngày 23/5, quyết tâm không có đơn vị, địa phương nào phải bầu cử muộn; đối với các địa phương có dịch COVID-19 đề nghị có văn bản chính thức để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, hướng dẫn kịp thời.

Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để các thế lực thù địch, phản động, lôi kéo phá hoại cuộc bầu cử. Các lực lượng công an, quân đội, tự vệ, y tế cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử. Bảo đảm an toàn cho từng hòm phiếu, khu vực bỏ phiếu; an toàn cho cán bộ nhân viên tổ bầu cử và cử tri; thực hiện nghiêm các công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trung ương về các biện pháp phòng chống dịch. Trên cơ sở diễn biến thực tế, các địa phương xác định khu vực, địa bàn trọng điểm, nơi có rủi ro cao để có chỉ đạo kịp thời.

Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm cuộc bầu cử thành công, an toàn Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm cuộc bầu cử thành công, an toàn
Ngày 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm giải đáp kiến nghị, đề xuất của các địa phương, bộ ngành để tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Kịp thời xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử thành công tốt đẹp Kịp thời xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử thành công tốt đẹp
Đây là yêu cầu được Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đưa ra tại phiên họp với Tiểu ban Nhân sự tổ chức sáng 17/5.
Chống xuyên tạc về bầu cử Chống xuyên tạc về bầu cử
Chống xuyên tạc về bầu cử.
Trọng Sang
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội

5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị với Quốc hội

Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo hiệu quả việc sắp xếp chính quyền địa phương, hoàn thiện cơ chế tuyển chọn cán bộ, nâng cao hiệu lực giải quyết khiếu nại, tăng cường phòng chống hàng giả, tin thất thiệt và chủ động phòng, chống thiên tai... Đây là những nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chung tay xây dựng tương lai hòa bình, công lý, thịnh vượng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chung tay xây dựng tương lai hòa bình, công lý, thịnh vượng

Chiều 29/7 theo giờ địa phương, tại Geneva (Thụy Sĩ), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6.

Các tin bài khác

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Dấu ấn đa phương: Từ hội nhập sâu rộng tới chủ động kiến tạo

Sau gần 40 năm đổi mới, hội nhập quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, khá toàn diện. Bước vào năm 2025, Việt Nam ghi dấu với bước chuyển quan trọng từ tham gia tích cực sang đóng góp chủ động, từ hội nhập sâu rộng tới từng bước định hình các tiến trình đa phương, để vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.
Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Tuổi trẻ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương: Xác lập tầm nhìn cho giai đoạn mới

Trong hai ngày 24-25/12, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra trọng thể. Đại hội đánh dấu bước khởi đầu quan trọng của một tổ chức Đoàn mới được kiện toàn, đồng thời xác lập tầm nhìn, mục tiêu và phương thức hành động cho tuổi trẻ khối Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược

Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng, phức tạp và khó dự báo, với sự đan xen của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, các cuộc xung đột khu vực, biến động kinh tế toàn cầu, cách mạng công nghệ và các thách thức an ninh phi truyền thống, yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc giữ vững ổn định hiện có. Quan trọng hơn, đất nước phải chủ động tạo lập và củng cố một thế nước vững chắc, đủ khả năng thích ứng linh hoạt trước những cú sốc từ bên ngoài, đồng thời bảo đảm không gian phát triển an toàn, bền vững trong dài hạn.

Đọc nhiều

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

50 năm quan hệ Việt Nam - Nepal: Vun đắp tình hữu nghị, hướng tới hợp tác bền vững

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal (1975 - 2025) đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Đối ngoại nhân dân là một trụ cột của ngoại giao Việt Nam

Sáng 30/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

COV/Hoa Kỳ hỗ trợ học sinh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đắk Lắk

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam (COV/Hoa Kỳ) trao 75 suất quà hỗ trợ cho học sinh Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động