Đây là phát biểu kết luận của của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, tổ chức ngày 18/5.
Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử Thông điệp từ tranh tuyên truyền cổ động bầu cử
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Dân nguyện Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Dân nguyện
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cho biết, sau khi nghe báo cáo của Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như các bộ, ngành, địa phương, các ý kiến tại hội nghị cơ bản đồng tình với các báo cáo và đưa ra một số vấn đề để việc tổ chức bầu cử thuận lợi và thành công.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều nhấn mạnh trong thời điểm này, cả nước phải thực hiện 3 nhiệm vụ song song đó là tập trung ưu tiên công sức, thời gian, nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19; tập trung cao độ cho công tác bầu cử và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế, đảm bảo các điều kiện bình thường của hoạt động kinh tế xã hội.

Theo Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ, qua báo cáo và nghe ý kiến của các địa phương và kết quả kiểm tra tại 53 tỉnh thành phố, có thể khẳng định, đến nay mọi công việc chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày bầu cử nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và rủi ro tiềm ẩn về an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tuy đã được giảm thiểu nhưng cũng không được chủ quan lơ là.

Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp, chỉ đạo lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương liên quan đến cuộc bầu cử theo đúng quy định của Hiến pháp, quy định của pháp luật, chủ dộng xây dựng các phương án tổ chức bầu cử phù hợp theo tình hình cụ thể ở địa phương, theo chức năng nhiệm vụ của các cơ quan.

Tiếp tục rà soát toàn diện, tập hợp kỹ càng các phương án bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; chuẩn bị các phương án xử lý tình huống thiên tai, bão lũ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là với các hoạt động tụ tập đông người, biểu tình, gây rối, nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đồng tình với ý kiến của nhiều địa phương đề xuất cần tập huấn bổ sung cho các nhân sự của các đơn vị tham gia bầu cử, nhất là các tổ bầu cử; dự phòng nguồn nhân lực để bổ sung cho các tổ bầu cử khi tiến hành tách các tổ bầu cử phục vụ khu cách ly tập trung. Tổ chức diễn tập theo 4 kịch bản khác nhau; tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả nhân sự tham gia tại các điểm bầu cử, ưu tiên tiêm phòng cho nhân sự tham gia bầu cử, nhất là địa bàn có rủi ro cao trong phòng chống dịch.

Kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh mới liên quan đến nhân sự ứng cử, đề cử, những vướng mắc, khó khăn trong quá trình chuẩn bị theo quy định; nắm tình hình số lượng cử tri trên địa bàn, đảm bảo số lượng cử tri đi bầu với tỷ lệ cao nhất. Linh hoạt tổ chức các địa điểm, khu vực bầu cử tại các địa bàn trong khu vực giãn cách xã hội và cách ly tập trung hoặc khu vực phong tỏa. Rà soát chuẩn bị định hướng, giám sát quá trình tổ chức vận động bầu cử của các ứng cử viên, đảm bảo vận động công bằng, hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực trong vận động bầu cử.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về bầu cử, chú trọng thông tin ở cơ sở, có thể sử dụng hình thức phát thanh trực tiếp cho người dân nghe được thông tin về bầu cử; chú trọng tuyên truyền sâu hơn về quyền và nghĩa vụ bầu cử của người dân; truyền thông về các bước, nguyên tắc trong quá trình bỏ phiếu; đổi mới hình thức tuyên truyền theo hướng trực quan sinh động, hiệu quả hơn trong đó vận dụng thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội.

Tổ chức thực hiện bầu cử sớm, tập trung bầu cử thống nhất vào ngày 23/5, quyết tâm không có đơn vị, địa phương nào phải bầu cử muộn; đối với các địa phương có dịch COVID-19 đề nghị có văn bản chính thức để Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, hướng dẫn kịp thời.

Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, không để các thế lực thù địch, phản động, lôi kéo phá hoại cuộc bầu cử. Các lực lượng công an, quân đội, tự vệ, y tế cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử. Bảo đảm an toàn cho từng hòm phiếu, khu vực bỏ phiếu; an toàn cho cán bộ nhân viên tổ bầu cử và cử tri; thực hiện nghiêm các công điện của Ban Bí thư, Thủ tướng, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch trung ương về các biện pháp phòng chống dịch. Trên cơ sở diễn biến thực tế, các địa phương xác định khu vực, địa bàn trọng điểm, nơi có rủi ro cao để có chỉ đạo kịp thời.

Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm cuộc bầu cử thành công, an toàn Bám sát nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm cuộc bầu cử thành công, an toàn
Ngày 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm giải đáp kiến nghị, đề xuất của các địa phương, bộ ngành để tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.
Kịp thời xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử thành công tốt đẹp Kịp thời xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử thành công tốt đẹp
Đây là yêu cầu được Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đưa ra tại phiên họp với Tiểu ban Nhân sự tổ chức sáng 17/5.
Chống xuyên tạc về bầu cử Chống xuyên tạc về bầu cử
Chống xuyên tạc về bầu cử.
In bài viết

Truyền hình