Trang chủ Chuyện ngoại giao
18:43 | 29/08/2025 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội New Zealand: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - New Zealand ở mức cao nhất

aa
Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác hai nước, trong đó có ngoại giao nghị viện.
Tăng cường hợp tác nghị viện, nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand
Đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-New Zealand
Chủ tịch Quốc hội New Zealand: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam - New Zealand ở mức cao nhất
Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2025, Việt Nam và New Zealand kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Theo Ngài, dấu mốc này có ý nghĩa như thế nào và sẽ mang lại lợi ích gì cho hợp tác song phương trong thời gian tới?

New Zealand coi Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng, đặc biệt với vai trò dẫn dắt mà Việt Nam đảm nhiệm trong ASEAN cũng như nhiều thỏa thuận đa phương khác.

Chúng tôi trân trọng tình hữu nghị giá trị với Việt Nam, được xây dựng, bồi đắp suốt 50 năm qua và có thể tiến xa hơn nữa. Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện được xây dựng trên nền tảng hợp tác sâu rộng. Hai nước đều tích cực trong thương mại quốc tế và có mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 3 tỷ USD vào năm 2030. Với đất nước chỉ 5 triệu dân như New Zealand, chúng tôi sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu đó. Cá nhân tôi cho rằng, chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt hơn.

Điều quan trọng không kém là gắn kết nhân dân hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và tăng cường. Chúng tôi mong muốn nhiều người Việt Nam sang New Zealand học tập, nghiên cứu, kinh doanh và ngược lại, Việt Nam cũng sẽ chào đón người dân New Zealand, qua đó kết nối người dân hai nước.

Về hợp tác Quốc hội, các quy trình giữa hai nước có thể khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ tìm mọi cách để thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như giữa các cơ quan hữu quan, ở mức cao nhất có thể. Quốc hội ở bất kỳ quốc gia nào cũng rất quan trọng bởi đây là nơi tập hợp tiếng nói của nhân dân. Quốc hội của New Zealand rất cởi mở, với sự tham gia của nhiều đảng chính trị khác nhau, phản ánh quan điểm đa dạng.

Việt Nam và New Zealand phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ khu vực và quốc tế như ASEAN+, APEC, ASEM, đồng thời đều là thành viên của các hiệp định thương mại quan trọng như ANZFTA, CPTPP, và RCEP. Theo Ngài, những khuôn khổ này đã góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại cũng như bảo đảm lợi ích chiến lược chung như thế nào?

New Zealand coi Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy tại khu vực, đặc biệt trong việc triển khai các hiệp định đa phương hai nước cùng là thành viên.

Hiện nay, tình hình quốc tế có nhiều biến động, trong đó có những thử thách về thuế quan, tác động tới tất cả các quốc gia. Với New Zealand, xây dựng mối quan hệ bền chặt với các quốc gia trong khu vực này đóng vai trò hết sức quan trọng.
Chúng tôi coi Việt Nam là quốc gia có vai trò dẫn dắt chiến lược trong khu vực, với những khát vọng phát triển kinh tế rất lớn. Tăng trưởng kinh tế chính là con đường để nâng cao đời sống nhân dân ở bất kỳ quốc gia nào. Vì vậy, chúng tôi muốn học hỏi nhiều điều từ cách mà Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh toàn cầu nhiều thách thức như hiện nay.

Chuyến thăm của Ngài diễn ra đúng thời điểm Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Nhìn lại chặng đường 80 năm qua, Ngài ấn tượng nhất với những thành tựu phát triển nào của Việt Nam?

Là vị khách của Việt Nam, chỉ vài ngày trước Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 là một trải nghiệm đặc biệt.

Ngay tại Thủ đô Hà Nội và tôi tin là trên khắp cả nước Việt Nam có thể cảm nhận rõ sự háo hức của người dân trong không khí kỷ niệm Tết Độc lập, khẳng định Việt Nam là quốc gia độc lập, cống hiến cho nền hòa bình thế giới. Không khí ấy lan tỏa trên các đường phố, qua cờ hoa, trang phục, sự rộn ràng của người dân. Được trực tiếp chứng kiến khoảnh khắc này là một niềm vinh dự lớn đối với chúng tôi.

Khi còn niên thiếu, chúng tôi đã được theo dõi những hành trình gian khó mà Việt Nam phải trải qua sau khi thành lập nước năm 1945. Việt Nam đã dần bước ra thời kỳ đó để trở thành một đất nước hòa bình, phát triển. Theo tôi, đây là một kỳ tích.
Sau khi hòa bình lặp lại, Việt Nam đã có sự thay đổi phi thường. Hiện nay, đất nước đang ở ngưỡng cửa của bước nhảy vọt trong tăng GDP bình quân đầu người, qua đó nâng cao đời sống nhân dân. Chính khát vọng và sự bền bỉ trong suốt nhiều năm qua là điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất.

New Zealand mới đây đã tăng số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam thêm 56%. Trong thời gian tới, New Zealand sẽ có những bước đi nào để tiếp tục thu hút sinh viên Việt Nam và làm sâu sắc hơn hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước?

Trước hết, New Zealand là một quốc gia hòa bình. Dù cách xa Việt Nam về mặt địa lý, cộng đồng người Việt tại New Zealand tuy nhỏ nhưng gắn bó và đại diện rất tốt cho đất nước các bạn.

Các trường đại học của New Zealand đều nằm trong nhóm 2% trường hàng đầu thế giới, chất lượng giáo dục rất cao. New Zealand cung cấp học bổng nhằm tạo điều kiện cho những người sẽ trở thành thế hệ tương lai của Việt Nam có cơ hội học tập tại New Zealand, không chỉ lưu giữ những kỷ niệm đẹp mà còn có thể phát huy kiến thức đã được trang bị để đóng góp cho cả Việt Nam và New Zealand.

Trong đoàn công tác lần này có Nghị sĩ Lam Pham, người gốc Việt hiện là thành viên Quốc hội New Zealand. Điều này cho thấy cộng đồng người Việt được đại diện rất xứng đáng trong xã hội New Zealand, dù dân số chúng tôi khá nhỏ.

Học bổng là cách quan trọng để quảng bá giáo dục và giúp sinh viên chia sẻ trải nghiệm của mình. Tôi kỳ vọng rằng khi Đối tác chiến lược toàn diện tiếp tục phát triển, số lượng học bổng không chỉ được duy trì mà còn có thể được mở rộng hơn nữa.

Về những vấn đề khu vực và toàn cầu như gìn giữ hòa bình, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, theo Ngài, hai nước có thể hợp tác chặt chẽ hơn như thế nào để góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới?

Việt Nam đã khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, không chọn bên và điều này rất phù hợp với các mục tiêu gìn giữ hòa bình toàn cầu.

New Zealand hiện có lực lượng gìn giữ hòa bình tại khoảng 32 điểm xung đột trên thế giới. Một số hoạt động kéo dài nhiều năm, chúng tôi đã hiện diện tại sa mạc Sinai từ năm 1972. Chúng tôi cũng có lực lượng gìn giữ hòa bình ở Cao nguyên Golan, khu vực biên giới Syria – Jordan, cũng như tại Sudan và nhiều nơi khác.
Nhu cầu về lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ lớn hơn trong tương lai. Tôi tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ tìm đến những quốc gia có cam kết sâu sắc với hòa bình như Việt Nam. Việt Nam và New Zealand cũng có nhiều cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực này.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee!

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-quoc-hoi-new-zealand-thuc-day-hop-tac-giua-hai-quoc-hoi-viet-nam-new-zealand-o-muc-cao-nhat-20250829103514222.htm

Tăng cường hợp tác nghị viện, nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand Tăng cường hợp tác nghị viện, nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 31/8/2025.
Đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-New Zealand Đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-New Zealand
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-31/8/2025.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cơ hội kết nối hợp tác Việt Nam - New Zealand từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Cơ hội kết nối hợp tác Việt Nam - New Zealand từ Hội chợ Mùa Thu 2025

Ngày 28/10 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu năm 2025, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại New Zealand, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - New Zealand (ANZBC) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand.
Đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-New Zealand

Đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-31/8/2025.
Tăng cường hợp tác nghị viện, nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand

Tăng cường hợp tác nghị viện, nâng tầm quan hệ Việt Nam-New Zealand

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 31/8/2025.

Các tin bài khác

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

75 năm tích cực hỗ trợ đối ngoại đảng và ngoại giao nhà nước – nhiệm vụ trên chặng đường mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đích thân tạo dựng và đưa đối ngoại nhân dân trở thành một kênh đối ngoại đặc biệt và quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam ngay từ trước khi nước ta có kênh liên lạc, ngoại giao thức chính với các nước.
Hội Hữu nghị Việt – Nga: Thông tin đối ngoại lan tỏa nhờ những hoạt động thiết thực

Hội Hữu nghị Việt – Nga: Thông tin đối ngoại lan tỏa nhờ những hoạt động thiết thực

Sáng ngày 5/11/2025, Hội Hữu nghị Việt – Nga phối hợp Thư viện Quân đội tổ chức tại Hà Nội buổi giới thiệu cuốn sách của nhà văn Nguyễn Quang Chánh về anh hùng, dũng sĩ đặc công, biệt động Sài Gòn thời chống Mỹ xuất bản bằng tiếng Nga. Nhiều tướng lĩnh quân đội nhân dân Việt Nam; cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt – Nga; đại diện Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và văn hoá Nga tại Hà Nội; giáo viên, sinh viên Khoa Nga - Đại học Hà Nội; phóng viên Việt Nam và Nga… tham dự. Một nhân vật trong tác phẩm - bà Vũ Minh Nghĩa (Chính Nghĩa), người phụ nữ duy nhất trong số 15 chiến sĩ biệt động Sài Gòn tham gia trận đánh Phủ Tổng thống nguỵ rạng sáng mùng 2 Tết Mậu Thân 1968, cùng người thân của một số liệt sĩ biệt động đã giao lưu với những người có mặt. Buổi giới thiệu sách được truyền thông rộng rãi trên các kênh báo chí chính thức và các mạng xã hội.
New Zealand hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

New Zealand hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Chính phủ New Zealand sẽ viện trợ nhân đạo 1 triệu đô la New Zealand (khoảng 15 tỷ đồng) để giúp các cộng đồng tại Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai gần đây, bao gồm các cơn bão và lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại và sơ tán trên diện rộng.
Mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa Việt Nam và Jordan

Mở ra cánh cửa hợp tác mới giữa Việt Nam và Jordan

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan (Hashemite Kingdom of Jordan) Abdullah II Ibn Al Hussein thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến 13/11.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030; đồng thời vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 17/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2025), đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp).
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị

Từ những gian hàng ẩm thực tự tay chuẩn bị, các tiết mục văn nghệ rộn ràng đến câu chuyện về mái nhà thứ hai khi xa quê hương, Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) ngày 15/11 đã đưa sinh viên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đến gần nhau hơn, tạo nên những khoảnh khắc gắn kết và tình hữu nghị bền chặt giữa các thế hệ trẻ.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 17/11/2025 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030. Nhân dịp trọng đại này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có thư chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và những người đã, đang trực tiếp làm công tác đối ngoại nhân dân trong hệ thống Liên hiệp.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động