Trong hội đàm trực tuyến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér ngày 12/7, hai nhà lãnh đạo khẳng định, hai cộng đồng người Việt tại Hungary là thành phần quan trọng thúc đẩy đối ngoại nhân dân.
Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống Covid-19 thành công Chính phủ quyết định nhanh chóng là điều khiến Việt Nam chống COVID-19 thành công
Theo ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam thì một trong những nguyên nhân chính yếu làm nên sự thành công trong công tác phòng chống COVID-19 tại Việt Nam là việc ra quyết định ứng phó nhanh chóng, kịp thời trước tình hình đại dịch của Chính phủ. Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Nadav Eshcar về góc nhìn của riêng ông với vấn đề này cũng như khả năng hợp tác giữa 2 quốc gia trong công cuộc chung đẩy lùi đại dịch.
Đối ngoại nhân dân sẽ là một cơ chế quan trọng trong hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mê Công Đối ngoại nhân dân sẽ là một cơ chế quan trọng trong hợp tác phát triển tiểu vùng sông Mê Công
Phát biểu tại toạ đàm “Các vấn đề sông Mê Công” do Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam tổ chức ngày 8/7, Bà Trần Bảo Ngọc - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế đa phương (Bộ Ngoại giao) cho rằng, đối ngoại nhân dân sẽ là một cơ chế đóng vai trò quan trọng để tăng cường hơn nữa lòng tin, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước…

Trong điện đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như xây dựng đất nước ngày nay. Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary – đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung-Đông Âu.

Việt Nam đánh giá cao việc Hungary thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, cho phép mở cửa du lịch và phát triển kinh tế. Hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục có bước phát triển mới. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt khoảng 1,3 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2019, tuy nhiên chưa ổn định và tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Chủ tịch Quốc hội László Kövér mong muốn tại phiên họp của Ủy ban hỗn hợp Chính phủ hai nước diễn ra vào tháng 10 tới, cơ quan chức năng hai bên sẽ tiếp tục bàn về cơ chế nhằm thúc đẩy hợp tác, trong đó có công nghệ thông tin, viễn thông, lĩnh vực là thế mạnh của Hungary và Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam - Hungary thống nhất nhiều vấn đề hợp tác, phát triển thời gian tới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary.

Hungary tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống thuận lợi tại nước sở tại, Chủ tịch Quốc hội Hungary mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam có thể coi Hungary là đầu cầu để thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ vào châu Âu. Bày tỏ tự hào cùng với một số dự án hợp tác hai nước thành công, ông László Kövér nhấn mạnh dự án Bệnh viện ung bướu Cần Thơ từ nguồn vốn vay ODA Chính phủ Hungary sẽ sớm đi vào hoạt động nhằm góp phần vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị giữa hai nước. Việc Hungary nâng số lượng học bổng cho du học sinh Việt Nam lên 200 suất/năm là do nhận được tín hiệu tích cực của những du học sinh mà Hungary đã đào tạo trước đây.

Đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với việc cam kết 440 triệu euro vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh việc thành lập Trung tâm Văn hóa và Cộng đồng Hungary tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Hungary cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của Việt Nam với Hungary trong đợt bùng phát dịch COVID-19 nặng nề vào năm 2020 và cho rằng, đây là cử chỉ vừa thân thiện, vừa rất kịp thời của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình thông báo Việt Nam đang đẩy mạnh chiến lược vaccine, trong đó có chương trình tiếp cận nguồn cung và tổ chức đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội Hungary cho biết, Hungary đặt mục tiêu sớm hoàn thành chương trình tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp xử lý triệt để và đẩy lùi dịch bệnh. Hiện nay, Hungary là nước xếp thứ 2 tại châu Âu về chương trình tiêm chủng. Nhờ kiểm soát dịch bệnh thành công dự đoán, Hungary sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế khoảng 6% trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025…; khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Hungary mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực ASEAN và ngược lại, Việt Nam mong muốn Hungary tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước EU.

Hai Chủ tịch Quốc hội thống nhất cho rằng, hai Bên cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm trao đổi và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước; phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy thực thi EVFTA và EVIPA.

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng thống nhất cao về việc tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP, APF; tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát hoạt động của bộ máy Nhà nước và đào tạo cán bộ; phối hợp tổ chức các hội thảo chuyên đề đã từng được tổ chức rất thành công trước đây nhưng đang bị gián đoạn bởi dịch COVID-19. Nhóm nghị sĩ hữu nghị, Nhóm Nữ nghị sỹ tại Quốc hội mỗi nước cũng cần tăng cường trao đổi và tìm ra những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi chủ động công tác bảo hộ công dân tại eSwatini Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi chủ động công tác bảo hộ công dân tại eSwatini
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi (kiêm nhiệm eSwatini) liên tục theo dõi sát sao tình hình eSwatini và chủ động làm tốt công tác bảo hộ công dân.
Đoàn Bộ Ngoại giao đến chúc mừng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhân dịp 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc Đoàn Bộ Ngoại giao đến chúc mừng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhân dịp 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7/1921-1/7/2021), ngày 30/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Tổng Thư ký Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến tặng hoa chúc mừng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.
Phối hợp, thúc đẩy tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan Phối hợp, thúc đẩy tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Ngày 30/6/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi đã đồng chủ trì Tham khảo Chính trị thường niên lần thứ 8 giữa Bộ Ngoại giao hai nước theo hình thức trực tuyến.
In bài viết

Truyền hình