Trang chủ Chính trị - Xã hội
11:14 | 19/11/2014 GMT+7

Chủ tịch QH: Bộ trưởng GTVT đã có những cam kết chắc chắn

aa
TĐO - Sáng nay (19/11), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Chủ tịch QH yêu cầu Bộ GTVT không được xem nhẹ mảng giao thông nào từ đường bộ đến đường sắt đến đường thủy, đường không… Quốc hội cũng yêu cầu phải giảm tai nạn giao thông.

chu tich qh bo truong gtvt da co nhung cam ket chac chan

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng.

Những nội dung Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng gồm hạ tầng giao thông, đảm bảo chất lượng công trình giao thông, an toàn giao thông, giải pháp hạn chế tai nạn giao thông.Trong quá trình trả lời chất vấn, một số bộ trưởng liên quan cũng có thể được yêu cầu phối hợp trả lời thêm.

Tiếp theo, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền xung quanh các vấn đề nóng của ngành...

Mở đầu phiên chất vấn, Đại biểu Đặng Ngọc Quỳnh - đoàn Hưng Yên chất vấn: Trong thời gian tới, cơ cấu khối lượng vận tải hàng hóa phân theo từng loại là như thế nào? Chiến lược phát triển của ngành GTVT theo từng loại đường?

Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời:

Cơ cấu vận tải hiện nay, đường bộ chiếm chủ yếu với tỷ lệ 65%, tiếp theo đến đường sắt, hàng hải, hàng không.

Cơ cấu vận tải chưa hợp lý, đường bộ chiếm chủ yếu, đường sắt, đường biển có giá rẻ vẫn chưa có nhiều. Mỗi hình thức vận tải có vị trí ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Đường bộ nguy cơ mất an toàn giao thông. Đường biển chi phí rẻ nhưng không chủ động. Đường sắt phù hợp với vận tải khối lượng hàng hoá lớn, tính cơ động không cao. Vận tải hàng không có thời gian vận chuyển nhanh, phù hợp với hàng hoá giá cao, không vận chuyển được khối lượng lớn.

Chiến lược phát triển tái cơ cấu vận tải, mục tiêu của ngành đưa ra là phát triển vận tải theo hướng tăng đường sắt, hàng hải, giảm đường bộ và nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm chi phí vận tải. Đồng thời, kết nối phương thức vận tải với nhau. Sau này khách hàng chỉ cần mua một cái vé có thể đi đường bộ, đường sắt, hàng không.

Ngoài ra, Bộ trưởng Thăng lưu ý kiểm soát trọng lượng xe để giá vận tải trở về đúng giá trị, Cước vận tải lên nhiều, hàng hoá từ đường bộ buộc phải chuyển xuống đường biển như vậy cơ cấu vận tải sẽ tự dịch chuyển. Cố gắng 2015 tiếp tục tái cơ cấu vận tải.

Đại biểu Lê Thị Công, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chất vấn về việc rà soát tiêu chuẩn thiết kế thi công giao thông? QL 51 có quá nhiều nhà thầu, không đảm bảo chất lượng. hư hỏng nhanh. Xem xét năng lực ban quản lý dự án?

Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời:

Vấn đề chất lượng, tiến độ công trình được nhân dân cả nước quan tâm; ngành GTVT đặc biệt quan tâm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. QL 51 thực hiện theo NĐ của Chính Phủ thì nhà đầu tư được toàn quyền lựa chọn nhà thầu.

Một số giải pháp: Các dự án BOT vẫn phải được quản lý chặt chẽ từ NSNN, vẫn là tiền của dân. Tăng thời hạn bảo hành lên gấp đôi, từ 2 năm lên 4 năm.

Đại biểu Ngô Văn Minh đoàn Quảng Nam chất vấn về phương án thu phí, chúng ta có dự kiến nhưng tăng giảm theo hợp đồng? Cần giải pháp về cơ cấu, phải tái cơ cấu lại ngành GTVT, vận tải hàng hóa?

Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời:

Về suất đầu tư phải có những so sánh tương đối, nếu đưa về cùng mặt bằng thì sẽ rất khó so sánh. Không thể so sánh đường cao tốc với đường quốc lộ, do vậy không thể bình quân tất cả các dự án giao thông.

Ví dụ: Khu vực đồng bằng Bắc Bộ bình quân là 10,6 triệu USD/km; khu vực Đồng bằng Nam Bộ 17,2 triệu USD/km…Dự án Láng – Hòa Lạc: 1.150 tỷ, bằng 20,59% tổng mức đầu tư; Dự án Đà Nẵng – Quảng Ngãi: 3199 tỷ; bằng 11,44% tổng mức đầu tư; Dự án Bến Lức – Long Thành: 3034 tỷ; chiếm 10% tổng mức đầu tư...

Mỗi 1 dự án có những điều kiện khác nhau, chi phí giải phóng mặt bằng khác nhau.

Về đoạn đường đắt nhất hành tinh, chi phí xây dựng các đường là như nhau; nhưng do chi phí giải phóng mặt bằng. Nếu đi qua khu dân cư đông đúc thì chi phí giải phóng cao. Ngành GTVT coi đây là trọng tâm để rà soát định mức, đơn giá, các tiêu chuẩn, quy chuẩn để cố gắng làm sao đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình nhưng giá thành giảm. Qua đó, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

Về việc thu phí QL1, song song đường cao tốc, lưu lượng xe giảm so với tính toán của nhà đầu tư. Khi tính toán đã xác định tổng lưu lượng trên tổng chi phí. Nếu như lưu lượng xe giảm thì thời gian thu hồi vốn sẽ kéo dài ra, nhưng tổng không đổi.

Tiếp sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành ít phút để tóm tắt lại những lời hứa của Bộ trưởng Thăng trước Quốc hội cũng như đồng bảo cử tri cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao phần trả lời chất vấn thẳng thắn, rõ ràng, đúng trọng tâm vấn đề của Bộ trưởng Thăng.

“Bộ trưởng BGTV được 3 năm nhưng thông qua phiên chất vấn này đã có tiến bộ để đảm nhận vị trí này, trả lời rõ ràng để đưa ra giải pháp, cam kết chắc chắn với tinh thần nói đi đôi với làm, hứa đi đôi với làm, không chỉ hứa với đại biểu QH mà hứa với cử tri như hứa an toàn đường sắt Hà Đông – Cát Linh, cam kết cầu treo đến vùng khó khăn… những cam kết này là quý báu đồng thời tiếp thu ý kiến của ĐBQH để thực hiện những vấn đề ĐBQH đã đặt ra”.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tóm tắt các nhiệm vụ mà Bộ GTVT phải làm trong thời gian tới như sau:

1. GTVT là huyết mạch của đời sống kinh tế - xã hội nên Đảng ta coi đây là khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, đã có chiến lược và kế hoạch triển khai đầu tư. GTVT là kết nối kể cả đường bộ, đường thủy và đường không, kể cả địa phương, tỉnh, quốc gia, quốc tế. Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng rà roát lại chiến lược quy hoạch phát triển đã có trên tinh thần là nếu cần thì điều chỉnh để tiếp tục hoàn chỉnh, qua đó có sơ đồ và giải pháp để kêu gọi đầu tư đảm bảo tiến độ của quy hoạch và kế hoạch.

Mở rộng đầu tư trong nước và quốc tế ở những con đường bộ, không, thủy liên quốc gia để kết nối vn với các nước. có nhiều biện pháp sáng tạo, đổi mới để thúc đẩy đầu tư theo kế hoạch.

2. Đề nghị Bộ trưởng phải tính toán sơ đồ tài chính để phù với với chiến lược và quy hoạch tất nhiên có sự điều chỉnh từng năm, kêu gọi các nguồn lực để thực hiện các kế hoạch này tốt hơn. Cái gì làm được sớm thì làm, không xem nhẹ mảng giao thông nào từ đường bộ đến đường sắt đến đường thủy, đường không… có ưu tiên có trọng điểm nhưng không xem nhẹ mảng nào.

3. Quốc hội đặc biệt yêu cầu đến chất lượng công trình và giá thành đầu tư. Đảm bảo công trình này phát huy được hiệu quả, tăng cường kiểm tra, kiểm soát kể cả thiết kế, thi công và dự toán… vì hiệu quả của những công trình này đều gắn với hiệu quả của đất nước. Nhiều đại biểu cũng yêu cầu Bộ trưởng Thăng phải tiếp tục đặt vấn đề tích cực chống tham ô, tham nhũng trong ngành giao thông vận tải.

4. Nhất định phải giảm tai nạn giao thông, Quốc hội đề nghị hàng năm tai nạn giao thông phải giảm 5 – 10%, 3 năm nay có địa phương giảm 20 – 30% nhưng có địa phương không giảm mà còn tăng. Phải có nhiều biện pháp can thiệp để giảm tình trạng này. Không giao thêm chỉ tiêu nữa nhưng phải đảm bảo giảm được 5 – 10% làm sao để 63 tỉnh thành đều phải thực hiện tốt chỉ tiêu này.

5. Xem xét đánh giá hiệu quả của kinh doanh vận tải bao gồm: Kinh doanh đường bộ, thủy,sắt, không… để có được bức tranh cơ cấu kinh doanh vận tải để có chiến lược hợp lý. Nước ta chưa phải triển được kinh doanh vận tải đường thủy mặc dù có lợi thế về sông nước. phải giảm giá thành vận tải, giảm theo quy luật của kinh tế thị trường.

chu tich qh bo truong gtvt da co nhung cam ket chac chan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.


Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Bộ trưởng phải thực hiện những gì đã hứa với các đại biểu như cầu chui dân sinh, cầu treo, phối hợp với Bộ Quốc phòng thực hiện tốt đường tuần tra biên giới phải thực hiện tốt về tiến độ và chất lượng… tất cả các lời hứa đó phải thực hiện tốt, nếu không thực hiện được phải báo cáo lại quốc hội và đồng bào cả nước. Cử tri cả nước tương đối hài lòng phần trả lời của Bộ trưởng, đề nghị Bộ trưởng tiếp tục thực hiện tốt trong thời gian tốt.
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Ngày 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến khảo sát tại Thượng Hải.
"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

"Được gặp gỡ tiếng Nhật từ thuở thanh xuân là may mắn lớn nhất cuộc đời tôi"

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà, nguyên Trưởng khoa Tiếng Nhật, Trường Đại học Ngoại thương tại Lễ trao tặng Huân chương Mặt trời mọc với Tia sáng vàng và Nơ thắt hoa hồng của Chính phủ Nhật Bản, diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội. Huân chương nhằm ghi nhận những đóng góp của PGS.TS Nguyễn Thị Bích Hà đối với sự phát triển giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực và thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 16/7 tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy; đổi mới phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong toàn hệ thống.
Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Giới thiệu văn hóa Việt Nam đến công chúng quốc tế tại Hội chợ Sách Hong Kong

Ngày 17/7, trong khuôn khổ Hội chợ Sách Hong Kong (Trung Quốc) lần thứ 36 do Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (HKTDC) tổ chức, nhà sáng lập dự án nghệ thuật "Soul of Vietnam" Châu Bửu Nghi (nghệ danh Bonnie Chau) đã giới thiệu những nét đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến công chúng sở tại và bạn bè quốc tế.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động