Chủ tịch nước chúc Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 “Chân cứng đá mềm”, “Vạn dặm bình an” và “Ra quân thắng lợi”, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.
Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát động thi đua trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại Liên hợp quốc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát động thi đua trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại Liên hợp quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại các nước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại các nước

Sáng 27/4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei và Nam Xu-đăng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, Thống lĩnh các Lực lượng vũ trang nhân dân dự và phát biểu động viên cán bộ, chiến sĩ tại buổi lễ. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ Xuất quân. Tham dự Lễ xuất quân có đại diện Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; Đại sứ một số nước tại Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương; các chiến sĩ Đội công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ
Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 với biên chế 63 đồng chí, trong đó có 10 nữ quân nhân có nhiệm vụ triển khai thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Phái bộ Nam Xu - đăng. Toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện đã nỗ lực tham gia đầy đủ các chương trình huấn luyện về chuyên môn quân y, quân sự, ngoại ngữ và huấn luyện tiền triển khai, đồng thời chuẩn bị công phu về mọi mặt. Bệnh viện sẽ tập trung áp dụng khoa học công nghệ trong công tác khám chữa bệnh và điều trị từ đó đúc rút ra các kinh nghiệm để xây dựng, nghiên cứu đề tại khoa học trong thời gian công tác nhiệm kỳ tại Phái bộ Nam Xu-đăng. Bệnh viện cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận, và tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh trong môi trường khắc nghiệt.

Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.

Sau 8 năm tham tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ bằng các bệnh viện dã chiến, lần này, Việt Nam có Đội Công binh số 1 tham gia với biên chế 184 người (trong đó có 21 nữ quân nhân) sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thực hiện nhiệm vụ gìn giữ và tái thiết hoà bình, đem lại cuộc sống bình an cho người dân các quốc gia Châu Phi.

Trong số các quân nhân lên đường lần này có trường hợp đặc biệt là hai vợ chồng Thiếu úy Nguyễn Hồng Ánh và Trung úy Vũ Anh Đức, chia tay con nhỏ và gia đình để cùng lên đường nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4:

Chủ tịch nước động viên cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường làm nhiệm vụ quốc tế.
Chủ tịch nước động viên cán bộ, chiến sĩ trước khi lên đường làm nhiệm vụ quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong những năm qua, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đạt được nhiều kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ và cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc đánh giá cao: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ tập trung áp dụng khoa học công nghệ trong công tác khám chữa bệnh và điều trị từ đó đúc rút ra các kinh nghiệm để xây dựng, nghiên cứu đề tài khoa học trong thời gian công tác nhiệm kỳ tại Phái bộ Nam Sudan. Ngoài ra, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận và tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh trong môi trường khắc nghiệt.

"Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển. Qua đó, có thể khẳng định hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong hơn 8 năm qua là một điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sỹ mũ nồi xanh Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong thời gian qua. Đồng thời, phát huy truyền thống “mở đường thắng lợi” của lực lượng Công binh QĐND Việt Nam anh hùng, Đội Công binh đầu tiên của chúng ta tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ nhân dân bản địa, đáp ứng các yêu cầu của Liên hợp quốc"- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước ra sân bay tiễn đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ tại LHQ

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: "Thứ nhất, các lực lượng, cá nhân của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình. Thứ hai, tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam; từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Phải bảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của chúng ta làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trên tất cả các địa bàn".

Chủ tịch nước chụp ảnh chung với đoàn.
Chủ tịch nước chụp ảnh chung với đoàn.

Chủ tịch nước tin tưởng, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và chúc Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 “Chân cứng đá mềm”, “Vạn dặm bình an” và “Ra quân thắng lợi”, tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước chào tạm biệt đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ.
Chủ tịch nước chào tạm biệt đoàn cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu và giao nhiệm vụ cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, mong muốn, tin tưởng rằng cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ kế thừa, phát huy tốt những kết quả, thành tích và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ, “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, thực hiện tốt vai trò “đại sứ” của hòa bình và tình hữu nghị, góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng khi thực hiện sứ mệnh quốc tế cao cả./.

Liên hợp quốc đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình
Thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ Thông điệp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ
vov.vn
In bài viết

Truyền hình