Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hoan nghênh cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường xuống kiểm tra hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông, tuy nhiên ông Chung cho rằng, cán bộ đeo mặt nạ phòng độc trong khi người dân đeo khẩu trang là hành động phản cảm.
Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m Nguyên nhân ban đầu vụ cháy Rạng Đông không phải do phá hoại Vụ cháy Rạng Đông: Có 15-27kg thuỷ ngân phát tán, cảnh báo hồ Hạ Đình và sông Tô Lịch

Chiều 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành thành phố cùng đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, Khương Trung (quận Thanh Xuân) và Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Tại cuộc họp, đại diện cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, bước đầu đơn vị này đã xác định đám cháy xuất phát từ tầng 3 của kho chứa hàng của Công ty Rạng Đông. Sau đó đám cháy lan sang các nhà xưởng khác của Công ty Rạng đông và tạt sang nhà dân.

“Bước đầu chúng tôi nhận định, có thể một bóng đèn trên tầng 3 của kho hàng (không bao giờ tắt) chập cháy rơi xuống thùng carton đựng hàng dẫn đến vụ việc”, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường - Phó trưởng phòng PC02 (Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội) nói và cho biết, qua khám nghiệm hiện trường đơn vị này xác định các tủ bảo quản hóa chất ở (tầng 1 kho chứa hàng) vẫn còn nguyên vẹn, thông tin trên báo Kiến Thức.

Ông Trần Trung Tưởng – Phó Tổng Giám đốc Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, sau vụ cháy công ty này xác định theo sổ sách các sản phẩm trong kho gồm 2 triệu đèn sợi đốt tròn, 1,6 triệu đèn compac (chứa amagal)... Trong kho của Công ty này còn chứa 4,5 triệu viên amagal và 34,3 kg thủy ngân.

“Công ty chúng tôi căn cứ theo số lượng sản phẩm hỏng nằm trong khu vực đám cháy quy ra lượng thủy ngân là 15,1-15,6 kg. Còn số lượng thủy ngân mà cơ quan chức năng xác định là hơn 27 kg. Chính vì vậy, hôm 4/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố số lượng thủy ngân từ 15 đến 27 kg”, ông Tưởng nói.

chu tich ha noi len tieng hinh anh can bo deo mat na

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức kiểm tra hiện trường vụ cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hoan nghênh, ghi nhận khi các cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường đã xuống hiện trường vụ cháy. Tuy nhiên, người đứng đầu TP Hà Nội thẳng thắn bày tỏ quan điểm về việc cán bộ Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ chống độc khi đi kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông:

“Người dân, mọi người bình luận các cơ quan chuyên môn xuống thì đeo mặt nạ phòng độc; còn người dân, anh em khác thì đeo khẩu trang thôi. Biết chuyên môn thì hiểu rõ hơn lo mình chết, xung quanh người dân thì thế nào? Tự nhiên nó phản cảm”, ông Chung nói và cho biết, bản thân ông đánh giá “đây là hành động phản cảm”, báo Thanh Tra đưa tin.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho rằng, người dân xung quanh, cán bộ đi cùng, đồng nghiệp của mình xung quanh vẫn như thế, tại sao mình lại xử sự như thế, có cần thiết không?

Theo ông Chung, là cán bộ Nhà nước, làm chuyên môn nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện, phù hợp với hoàn cảnh, đúng mức tránh gây ra những hiểu lầm, phản cảm.

“Tại sao chúng ta không phát cho tất cả người khác, tự nhiên nó phản cảm, có vẻ không ổn lắm. Mà thông qua việc này cũng rút ra bài học để chấn chỉnh. Tôi nghĩ tự mỗi người trong bộ máy Nhà nước cần suy xét lại hành vi của mình”, ông Chung nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ cháy Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, quá trình khắc phục hậu quả vụ cháy, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với môi trường đất và nước.

Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Công an TP Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định, sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo Cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Đồng thời giao Sở Y tế, quận Thanh Xuân triển khai ngay việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe miễn phí nếu người dân có nhu cầu, đưa lên bệnh viện tuyến trên nếu cần trong vòng bán kính 500 m vùng bị ảnh hưởng từ vụ cháy.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng yêu cầu Công ty Rạng Đông cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân; cử cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho Cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của TP; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

chu tich ha noi len tieng hinh anh can bo deo mat na ĐH KHTN lấy mẫu phân tích hàm lượng thủy ngân tại khuôn viên và KTX của trường

Sau khi xảy ra vụ cháy Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH quốc gia ...

chu tich ha noi len tieng hinh anh can bo deo mat na Vụ cháy Rạng Đông: Quận Thanh Xuân kiểm điểm phường vì ra văn bản gây hoang mang

UBND quận Thanh Xuân đã kiểm điểm đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa ...

chu tich ha noi len tieng hinh anh can bo deo mat na Công ty Rạng Đông khẳng định nguyên liệu sản xuất an toàn kể cả khi bị cháy

Công ty Rạng Đông cho biết sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, ...

chu tich ha noi len tieng hinh anh can bo deo mat na Thu hồi văn bản khuyến cáo không ăn thực phẩm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông do chưa đủ cơ sở

UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn ...

In bài viết

Truyền hình