Trang chủ Kinh tế
10:52 | 30/06/2023 GMT+7

Chủ tịch Fed nói gì về định hướng lãi suất trong thời gian còn lại của năm?

aa
Trong năm ngoái, giới chức đã nâng mạnh lãi suất, trong đó phải kể đến 4 lần nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11/2022.
Trung Quốc bất ngờ tiếp bước Fed nới lỏng chính sách tiền tệ Trung Quốc bất ngờ tiếp bước Fed nới lỏng chính sách tiền tệ
Thời điểm PBOC công bố nới lỏng chính sách tiền tệ diễn ra ngay sau khi Fed hãm việc nâng lãi suất lần đầu tiên trong 15 tháng, nhưng cùng lúc đó phát đi thông điệp siết chặt chính sách tiền tệ.
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh sau quyết định chính sách của Fed Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh sau quyết định chính sách của Fed
Chỉ số S&P 500 hiện đang có chuỗi ngày tăng điểm dài nhất tính từ tháng 11/2021 và hiện đang hướng đến tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 3/2022.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - ông Jerome Powell nói rằng sẽ hoàn toàn là phù hợp nếu hãm tốc độ nâng lãi suất khi mà các quan chức cảm thấy lãi suất cao đang làm cản trợ các hoạt động kinh tế, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Lần gần nhất vào tháng 5/2023, Fed nâng lãi suất lên ngưỡng từ 5 đến 5,25%, cao nhất trong 16 năm. Fed đã phát đi thông điệp giới chức Mỹ chuẩn bị nâng lãi suất trong cuộc họp ngày 25 và 26/7/2023 sau khi duy trì lãi suất trong cuộc họp vào đầu tháng này.

“Cam kết của chúng tôi ở đây không tập trung vào vài lần nâng lãi suất. Đó là quan điểm chính sách không chỉ hạn chế trong việc đưa lạm phát về ngưỡng 2%”, ông Powell nói trong bài phát biểu tại Madrid vào ngày thứ Năm.

Trong năm ngoái, giới chức đã nâng mạnh lãi suất, trong đó phải kể đến 4 lần nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11/2022. Tháng 12/2022, Fed hãm tốc độ nâng lãi suất xuống còn 0,5 điểm phần trăm và rồi sau đó nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong ba cuộc họp vào năm nay.

Ông Powell nói rằng việc duy trì lãi suất ổn định trong tháng này giúp mang đến đường hướng ổn định các đợt nâng lãi suất tiếp theo dù rằng phần lớn quan chức thuộc Fed trong cuộc họp ngày 13 và 14/6/2023 từng nói về ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm nay.

Khi mà lãi suất và lạm phát từng rất thấp trong thập kỷ từ năm 2007 – 2009 thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu và đại dịch COVID-19, khi đó, người ta không nghĩ đến khả năng lãi suất ngắn hạn ở ngưỡng 5%, ông Powell nói.

Ông Powell đồng thời đặt ra câu hỏi: “Chính sách tiền tệ như vậy đã đủ chặt chẽ chưa? Vẫn có những người tin rằng chúng ta cần phải hành động mạnh tay hơn để có thể kiểm soát được tình hình”.

Các quan chức thuộc Fed có 8 cuộc họp mỗi năm. Dù rằng Fed và các quan chức đồng cấp với ông không loại bỏ việc nâng lãi suất trong các cuộc họp chính sách nối tiếp nhau, ông nói rằng việc điều chỉnh lãi suất ở tốc độ chậm hơn hàng quý hoàn toàn có thể dự đoán trước được nếu nền kinh tế diễn biến cùng với kỳ vọng hiện tại.

“Chúng ta đều thấy lạm phát dai dẳng và ở ngưỡng cao hơn so với tính toán của chúng ta. Ở thời điểm nào đó, điều này có thể thay đổi và tôi nghĩ chúng ta cần phải sẵn sàng theo dõi chặt chẽ các số liệu cũng như kiên nhẫn hơn”, ông Powell nói.

Cũng theo ông Powell, trong năm ngoái, Fed nâng lãi suất quá nhanh, chính vì vậy không có đủ thời gian để đánh giá về tác động của các đợt nâng lãi suất đó lên hoạt động kinh tế. Ông nói rằng việc ngân hàng Silicon Valley Bank và 2 ngân hàng quy mô trung bình khác sụp đổ không khỏi tạo ra rủi ro làm tăng chi phí tín dụng doanh nghiệp.

Ông Powell không thể trả lời được câu hỏi khi nào cuộc khủng hoảng ngân hàng qua đi. Chiến dịch nâng lãi suất mạnh tay của Fed trong năm ngoái tạo ra sự không cân xứng giữa tài sản của các ngân hàng (chứng khoán và các khoản vay mang lãi lãi suất thấp) và các khoản nợ (tiền gửi và nhiều loại khoản vay khác của ngân hàng có lãi suất cao). Vào tháng 3/2023, các đợt thua lỗ tài sản của ngân hàng đã khiến cho nhiều người rút tiền khỏi SVB, ngân hàng vốn có lượng tiền gửi không đảm bảo lớn.

Fed và nhiều nhà quản lý khác đã phản ứng với vụ việc sụp đổ của ngân hàng SVB bằng cách đảm bảo cho tiền gửi không được bảo hiểm của ngân hàng này và một vài ngân hàng khác đương đầu với rủi ro bị rút tiền mạnh ví như Signature Bank. Đồng thời, ông Powel và Fed cũng có các cuộc đối thoại với nhiều tổ chức tài chính khác hiện đang đương đầu với rủi ro khó quản lý nguồn vốn sau khi ba ngân hàng sụp đổ vào mùa xuân năm nay.

Các thương hiệu toàn cầu đánh giá Việt Nam là điểm đến tiềm năng Các thương hiệu toàn cầu đánh giá Việt Nam là điểm đến tiềm năng
Những thương hiệu toàn cầu đã hoạt động tại thị trường nội địa nhiều năm qua không ngừng khẳng định giá trị thị trường Việt Nam.
WEF: Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng WEF: Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng
Chiều 26/6, ngay sau khi đến thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giá vàng SJC tăng gần 10 triệu đồng/lượng chỉ trong một ngày

Giá vàng SJC tăng gần 10 triệu đồng/lượng chỉ trong một ngày

Giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay, hiện giá bán vàng miếng đã đạt mức kỷ lục mới ở 118 triệu đồng/lượng.
Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia tìm hiểu cơ hội đầu tư năng lượng sạch tại Cần Thơ

Chiều 16/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo một số sở, ngành có buổi tiếp và làm việc với Đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đến giới thiệu năng lực và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại thành phố Cần Thơ.
Vinamilk – Thương hiệu mang đậm “bản sắc” TP.HCM trong hành trình 50 năm kiến tạo, vươn tầm

Vinamilk – Thương hiệu mang đậm “bản sắc” TP.HCM trong hành trình 50 năm kiến tạo, vươn tầm

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Không chỉ là một doanh nghiệp “đầu đàn” phát triển vững mạnh, Vinamilk còn là thương hiệu mang đậm bản sắc sáng tạo, tự chủ và quyết liệt của Thành phố trong hành trình vươn tầm.
Thị trường vẫn đang đi tìm đáy 2

Thị trường vẫn đang đi tìm đáy 2

Với phiên giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường đang cho thấy xu hướng đi tìm đáy thứ 2 sau cú sốc thuế quan 2025.

Đọc nhiều

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

SNV: Đại sứ cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Hà Lan

Ngày 16/4, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ SNV tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nêu rõ: "Bằng cách đưa những người bạn Hà Lan và quốc tế đến Việt Nam và đưa câu chuyện về Việt Nam ra thế giới, SNV và các tổ chức phi chính phủ Hà Lan là đại sứ cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trong nhiều năm qua".
Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Trao gần 400 triệu đồng hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả sau động đất

Ngày 17/4 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar (Hội) do ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao số tiền 392.372.084 triệu đồng nhằm hỗ trợ nhân dân Myanmar khắc phục hậu quả trận động đất nghiêm trọng xảy ra ngày 28/3 vừa qua.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 64 năm chiến thắng Giron

Ngày 16/4 tại tỉnh Vĩnh Phúc, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Chương trình Gặp mặt hữu nghị Việt Nam - Cuba nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao (1960 - 2025) và 64 năm chiến thắng Giron (1961 - 2025).
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng 1 bậc, xếp hạng 32 thế giới

Chương trình Thương hiệu quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003 và giao Bộ Công Thương chủ trì triển khai, là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất ở cấp quốc gia.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động