Việc ông Lee Nak-yon từ chức diễn ra hơn 6 tháng sau khi ông được bầu làm Chủ tịch DP cầm quyền vào cuối tháng 8 năm ngoái và đúng một năm trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 9/3/2022.
Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức Tổng thống Biden đã có buổi tiếp xúc cử tri đầu tiên từ khi nhậm chức
Toàn cảnh buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden Toàn cảnh buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden

Ngày 9/3, Hạ nghị sĩ Lee Nak-yon đã từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ đồng hành (DP) nhằm ra tranh cử Tổng thống Hàn Quốc vào năm tới.

Chủ tịch đảng DP từ chức để 'rộng đường' tranh cử tổng thống Hàn Quốc
Ông Lee Nak-yon. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trao đổi với báo giới tại thủ đô Seoul, ông Lee Nak-yon nêu rõ: "Hôm nay, tôi từ chức Chủ tịch DP... Tôi gửi lời cảm ơn đến người dân và các đảng viên vẫn luôn ủng hộ dẫu tôi còn nhiều thiếu sót, cũng như luôn lo lắng cho tôi".

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lee Nak-yon cũng điểm lại những khoảnh khắc "đáng nhớ nhất" trong vai trò là Chủ tịch DP, như việc thành lập cơ quan điều tra chống tham nhũng cấp cao, việc cải cách cơ quan công tố, cảnh sát và cơ quan tình báo quốc gia.

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tăng cường hệ thống phúc lợi quốc gia và khai thác đổi mới để kiến tạo tăng trưởng kinh tế là những thách thức lớn mà đất nước phải đối mặt trong thời kỳ hiện nay.

Được biết, việc ông Lee Nak-yon từ chức phù hợp với quy định nội bộ của DP, theo đó yêu cầu người đứng đầu đảng hoặc một thành viên của hội đồng cấp cao nhất của đảng có ý định tranh cử tổng thống phải rời khỏi các chức vụ trong đảng ít nhất 1 năm trước cuộc bầu cử tổng thống.

Trong trường hợp không có lãnh đạo đảng, Hạ nghị sĩ Kim Tae-nyeon sẽ kiêm nhiệm quyền Chủ tịch đảng cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được bầu tại đại hội đảng vào tháng 5 tới.

Thực tế, ngay cả sau khi từ chức Chủ tịch DP, ông Lee Nak-yon vẫn tiếp tục giữ vai trò đồng Chủ tịch Ủy ban chiến lược bầu cử của DP nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở Seoul và Busan vào ngày 7/4 tới, cũng như vẫn là Chủ tịch của Ủy ban đặc biệt phụ trách dự án xây dựng sân bay mới trên đảo Gadeok của Busan.

Ông Putin Ông Putin "lấp lửng" về khả năng tranh cử Tổng thống vào năm 2024
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử Tổng thống Mỹ Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được cử tri đoàn bỏ phiếu đắc cử Tổng thống Mỹ
In bài viết

Truyền hình