Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
14:35 | 09/06/2022 GMT+7

Chính sách phải cởi mở hơn nữa để hút du khách quốc tế đến Việt Nam

aa
Nhiều ý kiến cho rằng du khách quốc tế đến VN không cần mua bảo hiểm chi trả phí điều trị COVID-19 tối thiểu 10.000USD, nâng thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày, hưởng chính sách visa thông thoáng.
Hàn Quốc cấp lại visa du lịch ngắn hạn, kích cầu hút khách Việt Nam Hàn Quốc cấp lại visa du lịch ngắn hạn, kích cầu hút khách Việt Nam
Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) cho biết, trong tiến trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại Hàn Quốc, ngày 19/5/2022 Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã chính thức công bố cấp visa du lịch cho du khách quốc tế, trong đó có du khách Việt Nam.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 tăng mạnh Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 tăng mạnh
Trong tháng 4 vừa qua, lượng khách quốc tế qua các sân bay của Việt Nam đã bằng tổng 3 tháng trước đó cộng lại và tiếp tục tăng từng ngày.

Cần những chính sách mới nhằm thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam thời gian tới. (Ảnh minh họa: CTV/Vietnam+)

Cần những chính sách mới nhằm thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam thời gian tới.

Không chỉ lãnh đạo ngành du lịch mà nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng cần một chính sách thông thoáng, cởi mở hơn nữa mới đủ sức hấp dẫn du khách quốc tế đến Việt Nam trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế hậu đại dịch.

Trong bối cảnh mới, những đề xuất chủ yếu tập trung vào việc bỏ yêu cầu khách mua bảo hiểm chi trả phí điều trị COVID-19 tối thiểu 10.000USD, mở rộng thêm các nước được miễn thị thực vào Việt Nam, nâng thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày…

Bỏ yêu cầu bảo hiểm COVID-19?

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan đề xuất bỏ yêu cầu khách mua bảo hiểm chi trả phí điều trị COVID-19 tối thiểu 10.000USD.

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đã ban hành Phương án số 829/PA-BVHTTDL về việc mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022 trong điều kiện bình thường mới.

Trong ngày 13/5/2022, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 416/CĐ-TTg về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành Công văn số 2118/BYT-DP ngày 26/4/2022 về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế tại cửa khẩu đối với COVID-19.

Chinh sach phai coi mo hon nua de hut du khach quoc te den Viet Nam hinh anh 1

Trước thực tế diễn biến mới của đại dịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất bỏ yêu cầu về bảo hiểm có nội dung chi trả điều trị COVID-19.

Theo đó, các yêu cầu y tế đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tại Phương án số 829/PA-BVHTTDL gồm khai báo y tế, kết quả xét nghiệm đều đã tạm dừng, chỉ còn yêu cầu về bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm 10.000USD. Bởi thời điểm trước chi phí cho mỗi ca mắc COVID-19 rất tốn kém.

Thực tế Luật Du lịch quy định, du khách vào Việt Nam bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch, nhằm chi trả các vấn đề như tại nạn, rủi ro, các bệnh cấp tính… và không chi trả cho điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, việc điều trị cho ca nhiễm COVID-19 giờ đây đã không còn tốn kém nhiều như trước, đa số không phải nằm viện điều trị dài ngày. Căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến dịch và những quy định nới lỏng về việc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận thấy yêu cầu đối với khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 đã không còn cần thiết.

Vì vậy, bộ đề xuất bỏ yêu cầu về bảo hiểm có nội dung chi trả điều trị COVID-19 đồng thời dừng Phương án số 829/PA-BVHTTDL. Các yêu cầu an toàn y tế đối với khách du lịch thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khách du lịch tuân thủ Luật Du lịch và pháp luật liên quan.

Tiếp tục tháo gỡ nhiều “nút thắt”

Trong khi lãnh đạo ngành du lịch bày tỏ quan điểm việc không cần thiết áp dụng quy định mua bảo hiểm COVID-19 đối với khách quốc tế đến Việt Nam trong bối cảnh mới, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, một số đại biểu lại đề nghị Chính phủ cần có các chính sách ưu tiên hỗ trợ phục hồi và phát triển du lịch.

Chinh sach phai coi mo hon nua de hut du khach quoc te den Viet Nam hinh anh 2
Du lịch Việt Nam cần chính sách thông thoáng hơn để thu hút du khách quốc tế trở lại hậu đại dịch.

Nhận định du lịch là một trong những ngành đang phục hồi và là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế ở nhiều địa phương, đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần đánh giá rõ hơn kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ, các giải pháp cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch.

Đại biểu này nhấn mạnh cần làm rõ những vướng mắc, hạn chế và nguyên nhân để đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời. Trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ chính sách visa thông thoáng, tạo thuận lợi đi lại cho khách du lịch, mở rộng thêm các nước được miễn thị thực vào Việt Nam, thúc đẩy xúc tiến quảng bá du lịch ra nước ngoài; khuyến khích đầu tư, hỗ trợ phát triển du lịch kinh tế ban đêm, kinh tế chia sẻ, công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo gắn với du lịch…

Nhằm hỗ trợ ngành du lịch và hàng không phục hồi và bứt phá sau đại dịch, đại biểu Trần Thị Vân (Bắc Ninh) đồng quan điểm với đại biểu Duy Minh. Bên cạnh đó, bà Vân cho rằng cần tăng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày đến 30 ngày, áp dụng thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần; giảm các loại giấy tờ, thủ tục với doanh nghiệp lữ hành, du khách, đơn giản hóa trong cấp thị thực điện tử e-visa tại các cửa khẩu...

Theo đại biểu Trần Thị Vân, chương trình quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài cần được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp bằng cách áp dụng công nghệ số cũng như tăng cường truyền thông hình ảnh quốc gia, giúp khách quốc tế dễ dàng tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Chinh sach phai coi mo hon nua de hut du khach quoc te den Viet Nam hinh anh 3
Công nghệ số là một trong những giải pháp hỗ trợ du lịch phục hồi sau đại dịch.

Trong khi đó, “nhạc trưởng” của ngành, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ tiếp tục đề xuất với Chính phủ nhằm tháo gỡ vấn đề về visa đồng thời làm mới sản phẩm, hướng tới du lịch xanh theo tinh thần chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2022 được phát động tại Quảng Nam.

“Du lịch cộng đồng, du lịch về biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng là những thế mạnh mà Việt Nam sắp tới sẽ chuẩn bị để chào đón mùa Hè này,” ông Hùng khẳng định.

Ngoài ra, toàn ngành sẽ tập trung rà soát, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như đẩy mạnh quảng bá, nâng cấp điểm đến và số hóa du lịch để phát triển và hoàn thành chỉ tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2022.

Hàn Quốc cấp lại visa du lịch ngắn hạn, kích cầu hút khách Việt Nam Hàn Quốc cấp lại visa du lịch ngắn hạn, kích cầu hút khách Việt Nam
Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) cho biết, trong tiến trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại Hàn Quốc, ngày 19/5/2022 Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã chính thức công bố cấp visa du lịch cho du khách quốc tế, trong đó có du khách Việt Nam.
Công an Hà Nội nhanh chóng giải quyết các vấn đề cho du khách quốc tế Công an Hà Nội nhanh chóng giải quyết các vấn đề cho du khách quốc tế
Để giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách nước ngoài khi đến tham dự Sea Games 31, các chiến sĩ, công an Hà Nội đã rất tích cực, nhanh chóng xử lý các vấn đề.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên

Ngày 20/02 (mùng 4 Tết), hàng ngàn người dân và du khách nô nức trẩy hội tại lễ rước pháo Đồng Kỵ, lễ hội Khán hoa mẫu đơn tại Chùa Phật Tích (Bắc Ninh) và khai hội Chùa Keo (Hưng Yên). Các hoạt động diễn ra trang trọng, an toàn, đậm bản sắc văn hóa vùng Kinh Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động