Trang chủ Quốc tế
06:47 | 02/06/2021 GMT+7

Chính sách 3 con của Trung Quốc vấp phải hoài nghi

aa
Hôm 31/5, Chính phủ Trung Quốc quyết định cho phép các gia đình có tối đa 3 con. Chính sách này đã vấp phải nhiều hoài nghi rằng liệu có tạo ra nhiều khác biệt hay không. Người dân cũng yêu cầu chính quyền cung cấp chi tiết về những "biện pháp hỗ trợ" đã được hứa hẹn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam - Nhật Bản tập trung thúc đẩy 05 lĩnh vực hợp tác Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam - Nhật Bản tập trung thúc đẩy 05 lĩnh vực hợp tác
Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ

Hôm qua, Bắc Kinh thông báo họ đang dỡ bỏ giới hạn mỗi gia đình chỉ được sinh 2 con, vài tuần sau khi dữ liệu điều tra dân số xác nhận tốc độ già hóa nhanh và mức sinh giảm khiến dân số Trung Quốc bắt đầu thiếu hụt.

Chính sách 3 con của Trung Quốc vấp phải hoài nghi
Chính sách 3 con của Trung Quốc vấp phải hoài nghi.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, sự thay đổi chính sách lớn sẽ bao gồm các biện pháp hỗ trợ "có lợi cho việc cải thiện cơ cấu dân số".

Người dân Trung Quốc cho biết, chi phí nuôi dạy con cái ở các đô thị rất cao. Giá nhà ở đô thị đắt đỏ, học phí những trường tư thục của trẻ em cũng khiến họ chịu áp lực lớn trong bối cảnh hệ thống giáo dục cạnh tranh khốc liệt. Đây những yếu tố ngăn cản việc họ sinh thêm con.

Theo một báo cáo của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson năm ngoái, phụ nữ ở Trung Quốc đang phải đối mặt với khoảng cách giới ngày càng lớn về mức độ tham gia lực lượng lao động và thu nhập. Đồng thời, họ phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc trẻ em ngày càng tăng khi dịch vụ chăm sóc trẻ em do nhà nước hỗ trợ đã giảm xuống.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ cuộc họp của Bộ Chính trị hôm 31/5 do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì cho biết, kết hợp với chính sách mới, Trung Quốc sẽ giảm chi phí giáo dục, tăng thuế và hỗ trợ nhà ở, đảm bảo lợi ích hợp pháp của phụ nữ khi đi làm. Tuy nhiên, không có chi tiết cụ thể.

James Liang, giáo sư tại Trường Kinh tế Đại học Bắc Kinh và là người sáng lập tập đoàn du lịch trực tuyến khổng lồ Trip.com Group, hồi tháng trước đã kêu gọi Trung Quốc cấp cho cha mẹ của mỗi trẻ sơ sinh 1 triệu NDT để nâng tỷ lệ sinh chỉ 1,3 con/phụ nữ vào năm 2020. Tỷ lệ này phù hợp với các nước như Nhật Bản và Italia, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 2,1.

Khi Trung Quốc bãi bỏ chính sách một con vào năm 2016, tỷ lệ sinh đã tăng lên trong thời gian ngắn, sau đó đã sụt giảm nhanh chóng do chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng.

Yi Fuxian, một nhà khoa học của Đại học Wisconsin và là nhà phê bình lâu năm về chính sách sinh đẻ của Trung Quốc cho biết, chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ đã có chuyển biến tốt.

Theo Thời báo Hoàn cầu, người dân ở các thành phố lớn thừa nhận sự khó khăn khi sinh 3 con nhưng cũng cho rằng kinh tế không phải là yếu tố duy nhất.

“Điều quan trọng nhất là thay đổi một số quan điểm về thói quen đối với trẻ em và các giá trị gia đình trong xã hội có tỷ lệ sinh giảm, đồng thời hình thành những kỳ vọng và khả năng chấp nhận mới, cũng như quan điểm về hạnh phúc”, bài xã luận nói.

Bộ VHTT&DL xác nhận có đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh Bộ VHTT&DL xác nhận có đơn đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh
Từ việc 'ngâm' tiền từ thiện 13 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung hơn 6 tháng, nghệ sĩ Hoài Linh khiến dư luận bức xúc và có người đệ đơn lên Bộ VHTT&DL đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của ông.
Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ Vấp phải chỉ trích, Australia cân nhắc rút việc phạt tù người nhập cảnh từ Ấn Độ
Thủ tướng Morrison mới đây cho biết "rất khó có khả năng" người nhập cảnh từ Ấn Độ phải đối mặt với các hình phạt tù như đã ban hành mới đây.
Đề xuất ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối kịch liệt của lưỡng đảng Đề xuất ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối kịch liệt của lưỡng đảng
Mức đề xuất ngân sách quốc phòng mới của Tổng thống Bide tăng 1,6% so với năm 2021 (740 tỉ USD).

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)

Chiều 24/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) do Phó Thị trưởng Lại Chí Hồng làm Trưởng đoàn. Cùng dự có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng.
Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung

Giao lưu kết nối thắt chặt tình hữu nghị Việt – Trung

Tối 25/9 tại TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp tác tổ chức hữu nghị Thành phố đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh Trung Quốc (1/10/1949-1/10/2025).
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa TP Đức Châu (Trung Quốc) với các địa phương của Việt Nam

Đó là đề xuất của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Đức Châu (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) do Bí thư Thành ủy Điền Vệ Đông dẫn đầu, ngày 24/9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.

Đọc nhiều

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 9/10, tại Đông Osaka (Nhật Bản), Hiệp hội Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJECPA) và Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản.
Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Samaritan’s Purse trao hơn 3.000 suất quà cho người dân Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang

Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Quyết định số 4156/QĐ-BNNMT và Quyết định số 4157/QĐ-BNNMT về việc tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp từ Tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ người dân các tỉnh Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Tuyên Quang khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
Cần Thơ: Lan tỏa mô hình “Trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”

Cần Thơ: Lan tỏa mô hình “Trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”

Ngày 8/10, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội thảo “Kết nối, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm Trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”, do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2025, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc lồng ghép giáo dục môi trường vào học đường.
Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Thành lập Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun

Ban Quản lý cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay-xổm-bun (Lào) được thành lập nhằm tăng cường kết nối, hỗ trợ đời sống bà con kiều bào, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động