Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:16 | 16/12/2023 GMT+7

Chính phủ Việt Nam luôn coi hợp tác địa phương là kênh hiệu quả trong quan hệ với Nhật Bản

aa
Tiếp Thống đốc tỉnh Gunma, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành quả tích cực trong hợp tác địa phương giữa hai nước trong thời gian qua với hơn 100 cặp quan hệ được thành lập.
Tăng cường giao lưu Việt Nam - Nhật Bản thông qua bóng đá
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản

Ngày 15/12, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm tỉnh Gunma, tiếp Thống đốc Yamamoto Ichita và tọa đàm với các doanh nghiệp lớn của tỉnh.

Chính phủ Việt Nam luôn coi hợp tác địa phương là kênh hiệu quả trong quan hệ với Nhật Bản
Thống đốc tỉnh Gunma giới thiệu với Thủ tướng các hình ảnh về hoạt động giao lưu của cộng đồng người Việt Nam với tỉnh Gunma. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Gunma, mảnh đất địa linh nhân kiệt, quê hương của 04 Thủ tướng Nhật Bản, trong đó có cựu Thủ tướng Fukuda, người đã đưa ra học thuyết “từ trái tim đến trái tim” vào những năm 70 để thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản và các nước ASEAN; đồng thời bày tỏ vui mừng gặp lại Thống đốc Yamamoto Ichita ngay sau khi Lãnh đạo hai nước vừa tuyên bố nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hơn 500 hoạt động đã diễn ra để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại hai nước trong năm 2023, chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ khi đã cùng Thủ tướng Kishida Fumio công bố logo kỷ niệm, khởi động năm kỷ niệm Việt Nam-Nhật Bản vào cuối năm 2022; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Gunma dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn coi hợp tác địa phương là kênh hiệu quả trong quan hệ với Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Gunma. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Chia sẻ cảm nhận về sự hạnh phúc của người lao động Việt Nam mà Thủ tướng vừa gặp gỡ tại công ty Shibata Gousei, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự hỗ trợ của Thống đốc và chính quyền tỉnh Gunma đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.

Đánh giá cao những thành quả tích cực trong hợp tác địa phương giữa hai nước trong thời gian qua với hơn 100 cặp quan hệ được thành lập, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi hợp tác địa phương là kênh hiệu quả để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường tình cảm gắn bó giữa người dân hai nước.

Hoan nghênh những quyết tâm, nỗ lực và sáng kiến của Thống đốc Yamamoto Ichita, Chính quyền tỉnh Gunma trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và các địa phương đối tác Việt Nam, đặc biệt là ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Gunma và tỉnh Hà Nam dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chinh đề nghị Thống đốc Yamamoto Ichita tổ chức đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam và Ngày Gunma tại tỉnh Hà Nam vào năm 2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Gunma thúc đẩy quan hệ hợp tác với tỉnh Hà Nam và các địa phương Việt Nam thăm Gunma dịp này như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Khánh Hòa và Cần Thơ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng còn rất lớn thông qua đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác du lịch.

Thống đốc Yamamoto Ichita bày tỏ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm tỉnh; khẳng định tình cảm, ấn tượng tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam; cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp của tỉnh quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn coi hợp tác địa phương là kênh hiệu quả trong quan hệ với Nhật Bản
Thủ tướng Phạm Minh Chinh đề nghị Thống đốc Yamamoto Ichita tổ chức đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam và Ngày Gunma tại tỉnh Hà Nam vào năm 2024. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Báo cáo Thủ tướng việc tỉnh Gunma là tỉnh đứng đầu Nhật Bản về tỉ lệ người Việt Nam trong tổng dân số, Thống đốc Yamamoto Ichita đánh giá cao và cảm ơn sự đóng góp tích cực của cộng đồng hơn 12.000 người Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Thống đốc Yamamoto Ichita cũng khẳng định sẽ tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, nhân dân để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động Việt Nam, trong đó có các thực tập sinh, cũng như quan tâm và hỗ trợ hòa nhập hơn nữa vào xã hội Nhật Bản.

Chính phủ Việt Nam luôn coi hợp tác địa phương là kênh hiệu quả trong quan hệ với Nhật Bản
Thống đốc tỉnh Gunma mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để doanh nghiệp tỉnh Gunma đầu tư thuận lợi vào Việt Nam và có nhiều hơn nữa doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Gunma - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thống đốc Yamamoto Ichita báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc Gunma là địa phương tiêu biểu của Nhật Bản về chuyển đổi số, đã đăng cai tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng G7 về chuyển đổi số vào tháng 4 năm nay, và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các địa phương Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đánh giá Việt Nam là một thị trường hấp dẫn và phát triển, Thống đốc tỉnh Gunma khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước; mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để doanh nghiệp tỉnh Gunma đầu tư thuận lợi vào Việt Nam và có nhiều hơn nữa doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Gunma.

Sau buổi tiếp, Thống đốc Yamamoto Ichita, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Tọa đàm, trao đổi ý kiến với 10 doanh nghiệp lớn, tiêu biểu của tỉnh, hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, tài chính, thực phẩm, sản xuất ô tô, thiết bị điện tử, bán lẻ…; khuyến khích các doanh nghiệp tỉnh Gunma đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong thời gian tới.

Vĩnh Phúc: 14.000 tác phẩm dự thi vẽ tranh “Em vẽ Nhật Bản - Em vẽ Việt Nam” Vĩnh Phúc: 14.000 tác phẩm dự thi vẽ tranh “Em vẽ Nhật Bản - Em vẽ Việt Nam”
Trường Đại học Hiroshima của Nhật Bản mở phân viện tại Thái Nguyên Trường Đại học Hiroshima của Nhật Bản mở phân viện tại Thái Nguyên
Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

6 định hướng tăng cường hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 25/11 tại Quảng Ninh, gần 50 địa phương và hàng trăm doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn hợp tác địa phương Việt - Nhật, cùng bàn giải pháp đưa các cam kết chiến lược thành những dự án cụ thể, tạo lợi ích thiết thực cho nhân dân và doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
Những cuộc gặp gỡ thân tình trên đất nước Nhật Bản

Những cuộc gặp gỡ thân tình trên đất nước Nhật Bản

Trong bốn ngày công tác tại Nhật Bản (15-18/12/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có những cuộc gặp gỡ thân tình với những người bạn Nhật Bản luôn dành tình cảm thân thiết cho Việt Nam.
"6 điều hơn" sau 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

"6 điều hơn" sau 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Sáng 18/12, tại Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc với Hội đồng thúc đẩy Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) do ông Matsuzawa Ken làm Chủ tịch.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Ngày 08/01, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Thông báo về Đại hội Đảng tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế

Tại buổi thông báo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV mang ý nghĩa bước ngoặt, là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước.
Thường trực Ban Bí thư rà soát công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư rà soát công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Đại hội XIV của Đảng tới cơ sở, xã, phường, đặc khu nhằm tạo sự thống nhất cao về tư tưởng, hành động trong toàn hệ thống chính trị...
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động