Chính phủ Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 10
Theo Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, hiện nay, bộ đã thực hiện "các biện pháp bất thường" để giữ nguồn cung cấp ngân quỹ cho chính phủ. Nếu giới hạn nợ không được nâng lên, "Hoa Kỳ sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình lần đầu tiên trong lịch sử".
![]() |
| Chính phủ Hoa Kỳ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 10. Ảnh minh họa |
Để trì hoãn kịch bản vỡ nợ xảy ra, tháng trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã dừng việc chi một số khoản tiền. Bà Yellen cảnh báo rằng, một vụ vỡ nợ sẽ gây ra "tác hại không thể khắc phục được" đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và các thị trường tài chính toàn cầu. Thậm chí, việc tiến đến gần ngưỡng vỡ nợ cũng có thể gây tác hại.
"Chúng ta đã rút ra bài học từ những trong quá khứ rằng, việc chờ đợi đến phút cuối cùng mới đình chỉ hoặc tăng hạn trần nợ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, làm tăng chi phí vay ngắn hạn cho người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ", bà Yellen viết.
Được biết, nợ và thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ đã tăng vọt trong đại dịch Covid-19 sau khi chính phủ nước này thông qua các đạo luật quy mô lớn nhằm giảm thiểu thiệt hại do tác động kinh tế của dịch bệnh.
Mức trần nợ là tổng số tiền mà quốc hội cho phép chính phủ liên bang vay mượn để chi trả các khoản an sinh xã hội, trợ cấp y tế, trả lương cho quân nhân, hoàn thuế và các khoản chi trả khác. Vì vậy, việc quốc hội không nâng trần nợ có thể sẽ đẩy chính phủ vào cảnh vỡ nợ vì không còn tiền mặt hoạt động. Điều này dẫn đến tình trạng rối loạn tài chính, thậm chí rơi vào vòng suy thoái kinh tế mới.
Theo diễn biến liên quan, hai phe Dân chủ và Cộng hòa hiện vẫn đang bế tắc trong việc đưa ra thỏa thuận liên quan tới vấn đề tăng trần nợ.
Trong khi Nhà Trắng kêu gọi quốc hội hành động nhanh chóng trong việc tăng trần nợ, thì đảng Cộng hòa lại chối việc này trừ khi Hoa Kỳ phải thực hiện các chương trình cắt giảm chi tiêu và giảm nợ theo mong muốn của phe này.
Tin bài liên quan
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Nhóm tình nguyện viên đầu tiên của Chương trình Hòa bình tới Việt Nam
Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ tăng lên 2.710 tỷ USD
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







