Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:36 | 21/09/2018 GMT+7

Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ: Học giả TQ mừng ra mặt vì câu nói đỡ của ông Kissinger

aa
Học giả Trung Quốc Đằng Kiến Quần cho rằng cựu Ngoại trưởng Kissinger đã thể hiện mình là người có tầm nhìn chiến lược rộng lớn khi nói về quan hệ Trung-Mỹ.

Theo Đài Phát thanh Nhân dân Trung ương Trung Quốc (CNR), ngày 13/9, Trung tâm Wilson ở Washington đã tổ chức dạ tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập trung tâm và 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu Kissinger về Mỹ và Trung Quốc.

Đài Trung Quốc cho biết, theo những người tham dự tiệc tối, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã tham dự và chia sẻ về quan hệ Trung-Mỹ.

Kissinger: Trung-Mỹ cần xử lý ổn thỏa mâu thuẫn

Theo CNR, về mối quan hệ Trung-Mỹ hiện nay, ông Kissinger nói: "Nhân loại ngày nay đang ở một giai đoạn điều chỉnh quan trọng của trật tự thế giới, nền hòa bình thế giới có thể được duy trì hay không phần lớn phụ thuộc vào việc Trung-Mỹ có thể chung sống hòa bình hay không.

Vì thế, hai nước Trung-Mỹ cần tiếp tục mở rộng sự đồng thuận, tăng cường hợp tác và cần hơn nữa là xử lý ổn thỏa các bất đồng. Không phải vì một số vấn đề đang tồn tại trong mối quan hệ Trung-Mỹ mà phủ nhận triệt để chính sách của Mỹ đã cam kết với Trung Quốc. Hai bên cần tích cực tìm giải pháp để thích ứng với tình hình mới".

chien tranh thuong mai trung my hoc gia tq mung ra mat vi cau noi do cua ong kissinger

Theo CNR, mới đây, cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger khẳng định, Mỹ cần coi Trung Quốc là đối tác hợp tác.

Trước phát biểu của ông Kissinger, Giám đốc Viện nghiên cứu nước Mỹ thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Đằng Kiến Quần cho rằng, vốn là một bậc thầy về lý thuyết cân bằng, quan điểm của ông Kissinger mang tầm nhìn chiến lược sâu sắc:

"Ông ấy là một nhà tư tưởng có tầm nhìn chiến lược lớn, hàng loạt các lý thuyết và kiến nghị do ông đề xuất đều có tính mục tiêu và có chiều sâu nhất định đối với cán cân trong quan hệ quốc tế và quyền lực quốc tế.

Ít nhất ông ấy có thể chia sẻ với Tổng thống Donal Trump về quan điểm này - đồng thời theo lịch sử khi có từ hai cường quốc trở lên đối đầu, Mỹ không thể giành chiến thắng.

Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa, việc phân công lao động trong chuỗi công nghiệp quốc tế đã rất rõ ràng, và vị trí của mỗi quốc gia càng không thể bị thay thế bởi bất kỳ quốc gia nào khác. Ví dụ, không quốc gia nào có thể thay thế được thị trường, sức lao động, nhân sự kỹ thuật của Trung Quốc".

CNR cho hay, ông Kissinger cũng đặc biệt nhấn mạnh: "Các chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ là mục tiêu chính là để duy trì hòa bình và ổn định của quan hệ song phương, mà không nên tìm cách thay đổi hệ thống chính trị của Trung Quốc hay việc thực hiện đường lối dân chủ kiểu Mỹ ở Trung Quốc.

  • Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung căng thẳng, đơn hàng đến Việt Nam, Thái Lan ùn ùn tăng

Mỹ không thể giải quyết tất cả những vấn đề trên thế giới, điều quan trọng nhất là Washington cần tự giải quyết tốt các vấn đề của bản thân".

Về vấn đề quan hệ Mỹ-Nga, cựu Ngoại trưởng Mỹ phủ nhận quan điểm bắt tay Nga chống lại Trung Quốc mà trang tin The Daily Beast từng đưa rằng đây là phát biểu của ông.

"Tôi luôn quan niệm, để có thể xây dựng một trật tự thế giới thì Washington nhất thiết phải coi Trung Quốc là đối tác hợp tác.

Trong tình hình hiện nay, dù là Mỹ hay Trung Quốc cũng không nên tìm cách liên kết các đồng minh của mình để đối đầu với nước còn lại, mà nên tìm cách giải quyết gốc rễ vấn đề và mở rộng sự đồng thuận, hợp tác. Chúng ta phải nỗ lực làm mọi thứ có thể để ngăn chặn mọi rủi ro đối đầu hai nước trước khi nó trở thành hiện thực", ông Kissinger nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tông Trạch - Phó Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc khẳng định, phát biểu của cựu Ngoại trưởng Mỹ là sự phủ nhận rõ ràng nhất trước các phát ngôn thiếu tin cậy về vấn đề "liên Nga chống Trung", cũng như phản ánh rằng Kissinger luôn giữ một lập trường tích cực và mang tính xây dựng về quan hệ Trung-Mỹ.

Thuyết cân bằng mới

Thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại Trung-Mỹ, ông Kissinger nói: "Chìa khóa để giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc là duy trì kênh liên lạc đối thoại nhằm tìm kiếm một sự cân bằng mới có thể chấp nhận được cho cả hai bên về quan hệ kinh tế và thương mại.

Với những khác biệt tương đối lớn về ý tưởng tồn tại trên bàn đàm phán, hai bên hoàn toàn có thể học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau. Trên thực tế, hai nước đang đối mặt với thách thức lớn nhất chính là tác động của tiến bộ khoa học lên cơ cấu xã hội và phương pháp sản xuất, đây mới là thử thách thực sự về khả năng quản trị của hai chính phủ".

  • chien tranh thuong mai trung my hoc gia tq mung ra mat vi cau noi do cua ong kissinger

    Người bạn lâu năm trở mặt thành tri kỷ của nước Nga, Trung Quốc nổi đóa lo sợ

Trả lời CNR, ông Đằng Kiến Quần cho rằng, thuyết "cân bằng mới" của Kissinger thực sự đáng để giới chức Nhà Trắng tham chiếu:

"Tổng thống Trump hiện đang dùng mô thức tư duy của một doanh nhân để giải quyết mối quan hệ Trung-Mỹ, để vận hành mối quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ. Tôi cảm thấy điều này vô cùng nguy hiểm và thể hiện một tầm nhìn ngắn.

Đề xuất của Kissinger là tìm một điểm cân bằng tại một thời điểm nhất định. Chỉ cần ông Trump sẵn sàng từ bỏ quan điểm áp đặt bất bình đẳng trong thương mại, tôi tin hai nước Trung-Mỹ sẽ quay trở lại quỹ đạo kinh tế thương mại bình thường.

Nói cho cùng, tính hỗ trợ trong lĩnh vực thương mại kinh tế của hai nước vẫn lớn hơn những bất đồng song phương. Hai bên đã được liên kết chặt chẽ với nhau, và rất khó để nói hai bên có thể đánh bại lẫn nhau. ”

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động