Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:19 | 07/09/2021 GMT+7

Chỉ đạo sẵn sàng ứng phó bão CONSON, mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp

aa
Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản số 391/VPTT gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Công thương; Ban Chỉ huy (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Bắc Bộ về việc sẵn sàng ứng phó với bão CONSON và mưa lớn.
Tăng cường lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Sơn La Tăng cường lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Sơn La
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La đã tăng cường cán bộ, chiến sĩ cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát biên giới.
Ngành giáo dục huyện Thanh Ba sẵn sàng dạy và học ứng phó với dịch COVID-19 Ngành giáo dục huyện Thanh Ba sẵn sàng dạy và học ứng phó với dịch COVID-19
Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo thực hiện kế hoạch năm học mới 2021 – 2022. Đến nay, Ngành GD&ĐT huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới; đồng thời, chủ động xây dựng các phương án, kịch bản chuyển trạng thái tổ chức dạy và học ứng phó với các cấp độ của dịch Covid-19.
Chỉ đạo sẵn sàng ứng phó bão CONSON, mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp

Bão CONSON có khả năng đổ bộ vào miền Bắc nước ta và gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc.

Hiện nay ở vùng biển Đông Nam Philippines đang xuất hiện cơn bão CONSON với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; dự báo bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc biển Đông trong đêm mùng 08/9 đến ngày 09/9 và có khả năng mạnh thêm. Bão CONSON có khả năng đổ bộ vào miền Bắc nước ta và gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió Đông mạnh, từ đêm 7/9 đến ngày 9/9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa lớn từ 50-100mm/ đợt, có nơi trên 150mm; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt. Trong thời gian vừa qua, mưa lớn đã xảy ra và gây thiệt hại tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Để sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong những ngày tới trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ: Y tế, Công an, Giao thông vận tải và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các tỉnh Bắc Bộ chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, rà soát phương án ứng phó và triển khai công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Công điện số 1107/CĐ-TTg ngày 31/8/2021 và văn bản số 1100/TTg-NN ngày 23/8/2021), Sổ tay hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 16/QĐ-TWPCTT ngày 23/8/2021 và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, đặc biệt là phương án sơ tán đảm bảo an toàn trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thiên cho các địa điểm sơ tán.

Thứ hai, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố:

Đối với tuyến biển và ven bờ: Theo dõi chặt chẽ các bản tin về bão; thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết biễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; sẵn sàng phương án đảm bảo an cho phương tiện và cho người trên các tàu thuyền vận tải, tàu thuyền đánh cá vãng lai.

Sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; an toàn cho nhân dân trên các đảo ven biển;

Tổ chức gia cố nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Đối với vùng đồng bằng: Sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.

Đối với khu vực miền núi: Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, khu khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và xử lý các tình huống; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Tổ chức trực ban, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo hàng ngày để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Ban Chỉ đạo.

Thứ ba, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ; kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.

Thứ tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đê biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công sửa chữa; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Thứ năm, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn tàu vận tải; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Thứ sáu, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

Thứ bẩy, Bộ Y tế chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung; chỉ đạo đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho lực lượng phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ./.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phát động phong trào “Tiếp sức chống dịch COVID -19” Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phát động phong trào “Tiếp sức chống dịch COVID -19”
Hưởng ứng Thư kêu gọi ủng hộ của Hội LHPN Hải Phòng về tổ chức chuyến xe nghĩa tình hướng về đồng bào miền Nam, vừa qua, các tổ chức quần chúng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát động phong trào “Tiếp sức chống dịch COVID-19”.
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề
Tổng cục Thống kê cho biết, do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 bùng phát kéo dài nên trong tháng 8/2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính giảm 4,2% so với tháng trước và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước.
Người Việt tại Anh phát động chiến dịch “Chung tay cùng Việt Nam vượt qua Covid -19” Người Việt tại Anh phát động chiến dịch “Chung tay cùng Việt Nam vượt qua Covid -19”
Tối 15/8 tại Battersea, thủ đô Luân Đôn, Vương quốc Anh đã diễn ra Lễ phát động chiến dịch “Chung tay cùng Việt Nam vượt qua Covid-19”. Chiến dịch nhằm kêu gọi cộng đồng người Việt Nam trên khắp nước Anh cùng chung tay hướng về Tổ quốc với những hành động thiết thực như hỗ trợ bằng vật chất và tinh thần nhằm góp phần cùng quê hương đẩy lùi dịch bệnh, chia sẻ với những khó khăn của đất nước và người dân Việt Nam trong đại dịch.
Theo Baochinhphu.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bão số 5 suy yếu thành ATNĐ đi vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão số 5 suy yếu thành ATNĐ đi vào Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Đêm 11/9, bão số 5 (CONSON) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong 06h vừa qua, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5 hầu như ít di chuyển.
Dự báo thời tiết 12/9: Trung Bộ mưa rất to, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Dự báo thời tiết 12/9: Trung Bộ mưa rất to, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 5 nên từ đêm 11/9 đến ngày 12/9, các tỉnh Trung Bộ có mưa to đến rất to. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Dự báo thời tiết 11/9: Miền Trung mưa rất to

Dự báo thời tiết 11/9: Miền Trung mưa rất to

Ngày 11/9, các tỉnh, thành miền Trung có mưa to đến rất to. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao có lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Các tin bài khác

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động